Cách làm giò thủ cho mâm cơm ngày tết

Mỗi năm Tết đến chính là dịp gia đình quay quần bên mâm cơm, chia sẻ về cuộc sống một năm qua. Một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết đó chính là giò thủ. Hãy cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu về cách làm giò thủ ngon ngày Tết chỉ với công thức đơn giản, giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Khi nhắc đến giò thủ thì hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến hương vị dai giòn của giò thủ làm từ tai heo. Giò thủ là một món ăn độc đáo được kết hợp từ tai, mũi, mép, lưỡi heo cùng với nấm mèo, hành tỏi và các loại gia vị tạo nên miếng giò thơm ngon, dai giòn, béo nhưng không gây ngán. Cùng JEJU ORGANIC khám phá cách làm giò thủ để có món ngon ngày tết cho gia đình nhé.

  1. Cách làm giò thủ tai heo

1.1 Nguyên liệu

  • Tai heo: 500g
  • Mũi heo: 300g
  • Thịt đầu heo: 200g
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 80g
  • Gừng băm:10g
  • Hành tím băm: 10g
  • Tỏi băm: 10g
  • Nấm hương: 50g
  • Muối hột
  • Hạt nêm
  • Tiêu sọ
  • Tiêu xay
  • Bột ngọt
  • Đường
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Dụng cụ: lá chuối/khuôn inox/chai nhựa

làm giò thủ

1.2 Sơ chế nguyên liệu

Tai, mũi và thịt đầu heo sau khi mua về bạn cần phải đem rửa sạch với muối hột, cạo sạch lông đối với tai và mũi heo. Bước này bạn cần phải làm cẩn thận tránh để sót những sợi lông khi thành phẩm.

Bắc một nồi nước sôi, cho vào 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, vài lát gừng và hành tím. Cho tai, mũi và thịt đầu heo vào luộc sơ. Cách này sẽ giúp cho tai và mũi heo sẽ được dai giòn hơn đồng thời khử được mùi tanh.

Vớt tai, mũi và thịt đầu heo ra cho vào nước đá. Sau đó vớt ra để ráo.

Tiếp theo ngâm nấm mèo (mộc nhĩ) và nấm hương khoảng 15 phút cho nở ra, sau đó rửa sạch, để nấm ráo.

Thái sợi tất cả các nguyên liệu trên. 

1.3 Các bước thực hiện

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu chúng ta sẽ tiến hành các bước làm giò thủ tai heo.

Bước 1: Ướp thịt

Cho hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay và tiêu sọ vào tai, mũi và thịt đã thái mỏng. Phần này bạn có thể nêm gia vị theo khẩu vị gia đình bạn nhé.

Để thịt vào tủ lạnh trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 2: Xào thịt

Bắc chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho dầu vào. Sau đó bạn cho tỏi băm và hành tím băm vào, phi hành tỏi đến khi vàng. Cho tất cả hỗn hợp thịt đã được ướp vào chảo, đảo đều tay để tránh thịt bị khét. 

Khi thịt đã săn lại bạn cho nấm mèo và nấm hương đã được cắt sợi vào xào chung với thịt. Bạn hãy nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn nhé.

Lưu ý: xào thịt và nấm trên lửa vừa cho đến khi thịt vừa chín tới. Không nên xào quá lâu thịt sẽ bị khô và cứng.

Bước 3: Gói giò thủ

Bạn có thể gói giò thủ theo một trong ba cách sau:

Gói bằng lá chuối

Lót sẵn lá chuối, cho hỗn hợp thịt và nấm vừa mới được xào lên. Sau đó cuốn lại và buộc bằng dây lạt hoặc dây nilon để định hình. Cho vào ngăn mát, khi nào ăn bạn lấy ra và cắt thành từng miếng.

Gói bằng khuôn ép kim loại

Phương pháp này sẽ nhanh và thuận tiện hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một khuôn ép bằng kim loại, cho hỗn hợp thịt và nấm đã xào vào. Dùng sức ép thật chặt để hỗn hợp kết dính lại với nhau. Để giò nguội, sau đó bỏ vào ngăn mát và dùng dần.

Gói bằng chai nhựa

Bạn hãy tận dụng những chai nhựa đã qua sử dụng. Cắt bỏ phần đầu của chai, rửa lại thật sạch. Lót lá chuối hoặc túi nilon vào bên trong lồng chai. Cho thịt đã xào vào, dùng sức ép chặt thịt. Sau khi giò đã nguội cho vào ngăn mát bảo quản và lấy ra khi ăn.

1.4 Thành phẩm

Sự kết hợp của tai heo, mũi heo, thịt đầu heo cùng với nấm mèo và nấm hương tạo ra một món giò thủ tai heo dai, giòn lại còn béo béo. Cùng với đó là sự đậm đà của các gia vị được nêm nếm vừa ăn. Kết hợp cùng các loại dưa món sẽ làm cho mâm cơm ngày Tết của bạn thêm trọn vẹn.

Tìm hiểu thêm sản phẩm của JEJU ORGANIC !

-15%
890.000 
-5%
1.473.000 
  1. Mẹo giúp giò thủ dai, giòn hơn

Để làm giò thủ ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ lựa chọn nguyên liệu cho đến chế biến. Bạn hãy tham khảo một số mẹo dưới đây giúp giò thủ ngon hơn: 

  • Đối với giò thủ tai heo khi luộc bạn nên cho bột ngọt vào. Cách này sẽ giúp cho tai heo và mũi heo trở nên giòn hơn. Món giò thủ của bạn cũng sẽ hấp dẫn hơn khi thành phẩm.
  • Khi xào thịt và nấm đừng nên xào quá chín. Điều này sẽ khiến cho thịt bị cứng và nấm bị dai. 
  • Tạo hình cho giò thủ hãy ép thật chặt vì như thế sẽ giúp cho món ăn của bạn nhìn đẹp mắt hơn.
  1. Cách bảo quản giò thủ được lâu

Vào ngày Tết giò thủ thường được bảo quản bằng nhiều cách khác nhau. Hãy tham khảo một vài phương pháp sau nhé:

  • Cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản từ 5 đến 7 ngày. Sau khoảng thời gian này, giò thủ xuất hiện nhớt nên bỏ đi.
  • Bọc bằng 2 – 3 lớp lá chuối để giữ được hương vị thơm ngon của giò thủ.
  • Chế biến giò thủ thành nhiều món ăn khác nhau như giò thủ tẩm bột chiên, giò thủ chiên với lá lốt , giò thủ cuộn trứng,…

Giò thủ là một món ăn không thể nào thiếu trong mâm cơm của gia đình Việt vào những dịp Tết đến Xuân về. Hy vọng với những cách làm giò thủ ngon ngày Tết được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bữa cơm của bạn sẽ phong phú và tròn vị hơn. Hãy truy cập JEJU ORGANIC thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Top 9 Món đồ cần sắm nhất vào dịp tết nguyên đán 2023

4 Ý tưởng cho quà tết tặng Sếp năm nay

6 lý do chọn khô mực Jeju làm quà tặng Tết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here