Các bạn có biết rằng, món mực khô xào thập cẩm là một trong những món ăn được kết hợp từ nhiều nguyên liệu với nhau để làm tăng thêm sự đa dạng về hương vị cho món ăn. Với vị ngọt đặc trưng của mực khô khi kết hợp với nhiều loại rau củ quả tạo nên món ăn thanh đạm được nhiều người yêu thích. Cùng JEJU ORGANIC tham khảo công thức cho món mực khô xào thập cẩm tại nhà bạn nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực khô xào thập cẩm
- Mực khô 1 con.
- Thịt ba chỉ 350 gram.
- Củ đậu 1 củ.
- Xà lách 2 cây.
- Nấm hương.
- Hành tây 1 củ.
- Tỏi, hành khô.
- Nước tương.
Gia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.
Các bước tiến hành làm mực khô xào thập cẩm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Mực khô: Mực đem về ngâm với nước ấm cho mềm khoảng 15-20 phút sau đỏ rửa lại với nước sạch. Cắt phần râu mực riêng, xé từng chiếc. Phần thân thì bóc đi mai mực cứng ở đường giữa lưng. Sau đó đem thái thân mực theo chiều ngang,kích thước khoảng 0,5 cm.
Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó đem luộc. Khi nước sôi chúng ta sẽ đổ đi nước đầu tiên. Tiếp theo lại cho nước sách khác vào luộc thịt cho chín. Vớt thịt ra để nguội Thái thịt ba chỉ thành sợi nhỏ. Phần nước luộc thịt vớt hết bọt nổi lên trên để dùng cho bước sau.
- Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch đem thái sợi.
- Xà lách rửa từng lá, nhất là phần cuống gần gốc thường bám nhiều đất cát. Dùng dao thái làm 3-4 khúc.
- Nấm hương ngâm nước ấm để làm mềm sau đó rửa sạch. Thái sợi.
- Hành tây làm sạch, bổ cau múi nhỏ.
- Hành, tỏi khô đập dập rồi băm nhuyễn.
Đặc sản mực nguyên con tại Đảo jeju !
Bước 2: Xào mực và thịt ba chỉ
- Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo.
- Đổ hành tỏi băm vào phi thơm.
- Cho mực khô vào xào trước khoảng 3-4 phút. Khi thấy mực mềm thì cho nốt thịt ba chỉ vào xào cùng.
- Nêm nếm các gia vị như nước mắm, bột canh, nước tương để cho nguyên liệu chính có vị đậm đà và bắt mắt.
- Đổ mực và thịt ra bát tô.
Bước 3: Xào nguyên liệu phụ
- Cho hai muỗng dầu ăn vào chảo vừa xào thịt.
- Cho lần lượt theo thứ tự các loại rau củ vào chảo gồm nấm hương, củ đậu, hành tây, xà lách. Xào cho đến khi chúng ngẫu.
- Cho gia vị bột canh, hạt nêm,bột ngọt vào đảo đều tay.
Bước 4: Mực khô xào thập cẩm
Đổ mực khô và thịt đã xào trước đó vào chảo rau củ trên bếp. Dùng đũa đào đều chúng lên với nhau. Nếu thấy quá khô hãy cho thêm 1-2 muỗng nước dùng luộc thịt. Nêm nếm lại gia vị lần cuối. Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Món mực khô xào thập cẩm có độ dai mềm của mực, béo ngậy của thịt ba chỉ cùng vị ngọt thanh của các loại rau củ hòa quyện với nhau. Một gợi ý nhỏ cho các bạn là khi xào cùng với miến thì đây là một món ăn sáng cực kì ngon lại đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물
Top 9 Món đồ cần sắm nhất vào dịp tết nguyên đán 2023