Có bao nhiêu loại bánh tét? Cách làm bánh tét truyền thống ngày Tết

Cách làm bánh tét truyền thống ngày Tết không khó như bạn nghĩ, chỉ cần khéo léo một chút là có thể thu được những đòn bánh đều tay, xanh mướt bắt mắt. Tự làm bánh tét tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh mà còn đem đến bầu không khí đông vui, ấm áp cho gia đình.

Vì vậy trong dịp Tết này hãy gắn kết tình thân gia đình bằng cách làm bánh tét truyền thống ngày Tết nhé! Còn công thức như thế nào thì hãy theo dõi qua bài viết dưới đây của JEJU ORGANIC nha.

Cách làm bánh tét truyền thống ngày Tết – Có bao nhiêu loại bánh tét?

  • Bánh tét thường
  • Bánh tét lá cẩm
  • Bánh tét cốm dẹp
  • Bánh tét ngũ sắc
  • Bánh tét gấc

cach-lam-banh-tet-truyen-thong-ngay-tet

Cách làm bánh tét truyền thống ngày Tết

* Cách làm bánh tét truyền thống ngày TếtChuẩn bị nguyên liệu cần có

  • 400g gạo nếp cái hoa vàng.
  • 200g đậu xanh đãi sạch vỏ.
  • 100g thịt ba chỉ.
  • 1 bó lạt tre.
  • 1 bó lá chuối (tàu lá dài, không bị rách héo).
  • Gia vị: Hạt nêm, muối và tiêu xay.

cach-lam-banh-tet-truyen-thong-ngay-tet

 

* Cách làm bánh tét truyền thống ngày Tết

Bước 1: Xử lý gạo nếp

  • Vo sạch gạo nếp cái hoa vàng, bỏ vào âu rồi ngâm trong nước khoảng 8 tiếng đến gạo nở mềm.

Vớt gạo nếp ra rổ để ráo nước rồi cho tiếp 4g muối xóc đều. Đây là mẹo đơn giản trong việc gói bánh tét có thể giúp gạo nếp ngấm vị và bánh khi nấu chín cũng sẽ thơm hơn nữa.

cach-lam-banh-tet-truyen-thong-ngay-tet

Bước 2: Xử lý đậu xanh

  • Đãi sạch vỏ đậu xanh, ngâm trong âu nước khoảng 4 tiếng cho đậu xanh nở ra.
  • Sau thời gian này, bạn vớt đổ ra rổ, vắt khô nước, bỏ tiếp 4g muối vào trong, xóc đều.

Bước 3: Xử lý lạt tre với lá chuối

  • Ngâm lạt tre trong nước khoảng 8 tiếng cho lạt mềm.
  • Xé nan chuối thành từng đoạn nhỏ, có chiều ngang 0,5 cm.
  • Rửa lá chuối, tách bỏ phần nách lá, cắt lá chuối thành từng miếng dài khoảng 60cm, quấn lại thành bó nhỏ. Hãy nhẹ nhàng để không khiến lá chuối bị dập.
  • Trụng sơ qua và vớt ra ngay. Làm như thế, lá chuối sẽ mềm và khi đó cách nấu bánh tét cũng sẽ đơn giản hơn.

 

Bước 4: Xử lý thịt ba chỉ

  • Rửa sạch, thái thịt ba chỉ thành từng miếng dài (khoảng 10 – 12 cm) có chiều ngang 2cm.
  • Cách gói bánh tét nhân thịt ngon là đổ thịt vào trong tô to, thêm 4g hạt nêm và 1g hạt tiêu, đảo đều rồi ngâm trong khoảng 30 phút.

cach-lam-banh-tet-truyen-thong-ngay-tet

Bước 5: Cách làm bánh tét ngày Tết

  • Trải lá chuối lên một mặt phẳng lớn bằng mâm, khay, mặt bàn sạch. Xếp 2 miếng lá chuối cạnh nhau (như hình tàu lá chuối ban đầu khi chưa rọc), cho tiếp 1 miếng vào giữa.
  • Cho 200g gạo nếp vào trong lá chuối rồi dàn mỏng 1 lớp gạo theo chiều ngang, sau đó trộn với 100g đậu xanh. Lưu ý, lớp thịt nên mỏng hơn đậu xanh và chìm sâu trong lớp gạo trắng.
  • Đặt 1 miếng thịt ba chỉ lên trên đậu xanh dùng làm nhân, sau đó cho 1 lớp đậu xanh 100g và 1 lớp gạo nếp 200g. Lưu ý là gạo sẽ bao phủ hết cả lớp nhân đậu xanh và thịt.
  • Gói lớp lá chuối ở giữa để cố định hình dáng gạo, rồi lấy 2 lớp lá chuối bên ngoài quấn chặt lại và gập 2 bên mép để tạo nên một chiếc bánh hoàn chỉnh. Các thao tác cuộn lá chuối, gấp mép phải thật khéo léo để bánh đều và đẹp mắt.
  • Dùng dây lạt cố định bánh theo chiều ngang và chiều dọc là hoàn thành cách làm bánh tét.

Đặc sản khô cá tại Đảo jeju !

-29%
250.000 
-29%
250.000 
-29%
250.000 
-29%
250.000 
-19%
751.000 
-19%
808.000 
-19%
789.000 
-19%
941.000 
-18%
846.000 

Bước 6: Luộc bánh

  • Xếp lá chuối vào chiếc nồi lớn và lần lượt đặt bánh tét (theo chiều dọc) vào cùng. Đổ nước ngập bánh rồi bạn bắt đầu luộc liên tục trong suốt 8 tiếng cho bánh chín đều.
  • Cách làm bánh tét đảm bảo chín đều là khi nước trong nồi cạn, hạ lửa và đun tiếp với lửa vừa. Sau quá trình này, bạn vớt bánh ra rổ, để ráo nước rồi ăn từ từ.

cach-lam-banh-tet-truyen-thong-ngay-tet

Như vậy là JEJU ORGANIC cũng đã chia sẻ cách làm bánh tét truyền thống ngày Tết rồi đấy! Chị em đã có thể tự tin vào bếp trổ tài làm bánh để chuẩn bị mâm cỗ tươm tất đón năm mới. Chúc mọi người thành công với công thức trên nhé!


Top 3 khô Hàn Quốc ăn vặt đãi khách dịp Tết 2024

Trổ tài làm món ăn từ cá khô ngon cho ngày Tết 2024

Chọn khô mực chuẩn và ngon cho dịp Tết 2024


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here