2 cách gói bánh chưng vuông độc đáo không cần khuông cho ngày Tết

Cách gói bánh chưng vuông – Vào những ngày lễ Tết, chúng ta thường quây quần bên gia đình và gói thật nhiều chiếc bánh chưng xinh xắn, vuông vức. Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Tết.

Để gói được một chiếc bánh chưng vuông vắn không quá khó, đòi hỏi người gói thật khéo léo trong từng khâu. Nếu bạn muốn gói bánh chưng đẹp thì theo dõi JEJU ORGANIC qua bài viết sau để biết 4 cách gói bánh chưng vuông độc đáo nhé!

1. Cách gói bánh chưng vuông bằng lá dong có tạo khuôn từ sống lá

Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 4 chiếc lá dong và 4 sợi dây lạt.

Bước 1: Gấp lá dong

Đầu tiên, rửa lá rồi dùng khăn lau thật sạch và khô.

Để gấp lá, cho mặt màu xanh đậm để dưới và lật mặt lá có màu nhạt hơn lên trên. Gấp mép lá theo phương ngang sao cho khoảng cách từ mép lá đến sống lá khoảng 2 đốt tay, dùng tay vuốt cho lá thành nếp.

  • Mách nhỏ: Điều chỉnh khoảng cách từ sống lá đến nếp gấp nhé. Sau đó, gấp đôi lá dong lại, dùng tay miết đường gấp nếp. 3 lá còn lại bạn cũng làm tương tự nhé.

Bước 2: Cắt lá và tạo khuôn

Sau khi gấp lá xong, lấy 4 chiếc lá xếp ngay ngắn để cho bằng nhau và dùng kéo cắt ngắn hay dài tuỳ theo kích cỡ bánh mà bạn muốn làm.

Sau khi cắt lá xong, mở lá ra và gấp chéo lá sao cho 2 mép lá vuông góc nhau và lật phần lá thừa vào bên trong. Dùng vật nặng đè lên để giữ nếp lá. Thực hiện tương tự với những lá còn lại. Xếp 4 lá vào với nhau để tạo thành khuôn.

Nắn chỉnh lá cho thành khuôn hình vuông và luồn 1 sợi dây lạt dưới khuôn bánh trước để sau khi gói xong sẽ dùng để buộc bánh tạm thời.

Bước 3: Gói bánh chưng

Lần lượt cho các nguyên liệu vào theo thứ tự: dàn đều 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo rồi thêm 1 lớp đậu xanh và cuối cùng cho 1 lớp gạo nếp.

Nén chặt phần nhân và dàn đều nếp để nhân bánh được cố định và chắc chắn nhé. Sau khi đã cho các nguyên liệu vào, gấp 2 bên mép lá đối diện nhau vào rồi dùng dây lạt buộc tạm thời để cố định bánh. Tiếp đến gấp 2 bên mép lá còn lại và căn chỉnh để bánh được vuông vắn.

Cố định bánh bằng các sợi dây lạt. Đối với cọng dây lạt đầu tiên, hãy tháo và kéo ra ngoài. Buộc dây lạt tạo thành hình caro trên mặt bánh là đẹp, không cần quá chặt nhưng cũng không nên buộc quá lỏng.

Sau khi buộc hết dây lạt, nắn nhẹ các góc bánh để bánh được vuông và nhân bên trong được dàn đều.

Bước 4: Thành phẩm

Cùng ngắm nhìn tác phẩm bánh chưng gói theo cách tạo khuôn từ sống lá nhé. Bánh vuông đẹp không kém gì dùng khuôn.

Đặc sản khô cá tại Đảo jeju !

-29%
250.000 
-29%
250.000 
-29%
250.000 
-29%
250.000 
-19%
751.000 
-19%
808.000 
-19%
789.000 
-19%
941.000 
-18%
846.000 

2. Cách gói bánh chưng vuông bằng lá dong không tạo khuôn

Gói theo cách này, 1 bánh chưng sẽ sử dụng 3 chiếc lá dong và 4 sợi dây lạt.

Bước 1: Xếp lá

Khi mua lá dong về, rửa sạch với nước rồi dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó, dùng dao cắt phần sống lá, nhưng không không cắt sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá nhé.

Úp mặt xanh đậm của 1 lá dong xuống theo chiều dọc. Với 2 lá dong còn lại, bạn ngửa mặt xanh đậm lên và đặt theo chiều ngang, xếp sao cho lá trên chồng lên một nửa lá phía dưới.

Bước 2: Xếp nhân và gói lá

Cho các nguyên liệu vào lần lượt theo thứ tự như sau: dàn đều 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng cho 1 lớp gạo nếp.

Đầu tiên bạn túm hai mép chiếc lá đặt dọc vào dùng tay gấp và cuộn các mép lá vào sát nếp để cố định nhân bánh.

Một tay giữ mép vừa gấp, một tay gập 1 bên của phần lá đặt ngang, dựng bánh lên, giữ chặt và thổ bánh xuống mặt bàn nhiều lần để phần nếp được dàn dều. Sau đó, gấp phần lá ở phía trên vào, dựng bánh phía bên này xuống mặt bàn và thực hiện tương tự với bên còn lại.

Bước 3: Buộc dây lạt

Đặt bánh nằm ngang trên mặt bàn, đồng thời chuẩn bị 4 sợi dây để gói bánh nhé. Dùng 1 dây lạt luồn xuống dưới bên phải của bánh, vòng qua bánh rồi xoắn 2 đầu dây lại với nhau. Luồn 1 đầu dây vào sợi dây lạt nằm ngang trên mặt bánh để cố định dây lạt.

Thực hiện tương tự với 3 dây còn lại.

Bước 4: Thành phẩm

Đây là bánh chưng gói theo cách không cần tạo khuôn với sống lá. Với vài bước đơn giản là đã gói xong một chiếc bánh chưng vuông vức, đẹp mắt rồi.

Vậy là 2 cách gói bánh chưng vuông độc đáo không cần khuông thật dễ dàng đúng không. Tết này cùng gia định quay quần lại với nhau và làm những bánh chưng thật ngon và đẹp mắt này nhé!


Chọn khô mực chuẩn và ngon cho dịp Tết 2024

4 loại cá khô ngon khó cưỡng cho dân nhậu ngày Tết

Mua mực khô làm quà Tết được không?


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here