2 cách làm gỏi bưởi mực khô và bò khô cực hấp dẫn

Cách làm gỏi bưởi mực khô và bò khô – Bưởi là một loại trái cây vừa có thể làm món tráng miệng vừa có thể kết hợp tạo nên nhiều món ăn thú vị và độc đáo, đặc biệt là các món gỏi.

Hôm nay, JEJU ORGANIC sẽ chỉ bạn cách làm gỏi bưởi mực khô và bò khô thơm ngon cho ngày Tết này nhé! Theo dõi qua bài viết dưới đây nha.

1. Cách làm gỏi bưởi mực khô và bò khô – Gỏi bưởi tôm mực khô giải ngấy

Nguyên liệu làm gỏi bưởi tôm mực khô

  • Bưởi: 1 trái
  • Mực khô: 4 con
  • Tôm: 200gr
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Cà rốt: 20gr (cắt sợi)
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Ớt sừng cắt sợi: 20gr
  • Rau thơm: 1 ít
  • Đậu phộng: 20gr
  • Hành phi: 1 ít
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/đường)
  • Nước mắm: 3 muỗng canh

2-cach-lam-goi-buoi-muc-kho-va-bo-kho

Mẹo: Cách chọn mua mực khô ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm sau khi mua về, rửa sạch với nước, dùng dao cắt trên sống lưng của tôm gỡ sạch phần chỉ đen, sau đó tách bỏ phần vỏ tôm.

Bắc nồi nước luộc lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối, vài lát gừng và 2 nhánh hành lá. Nước sôi, cho tôm vào luộc đến khi tôm đổi thành màu đỏ thì vớt ra.

Bước 2: Nướng khô mực

Cho 4 con mực khô vào vỉ nướng và nướng trên bếp có lửa nhỏ. Khi có mùi thơm và khô mực se lại thì lấy xuống dùng chày giã nhẹ để loại bỏ phần khô mực bị khét. Dùng tay xé nhỏ mực khô theo chiều ngang và để sang một bên.

2-cach-lam-goi-buoi-muc-kho-va-bo-kho

Bước 3: Làm nước gỏi trộn

Ngâm 20gr cà rốt đã cắt sợi với 1 muỗng cà phê muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra vắt ráo nước. Bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường nấu sôi, tắt bếp.

Cho vào hỗn hợp nước mắm và đường 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tương ớt trộn đều hỗn hợp. Gọt vỏ quả bưởi và tách lấy phần thịt bưởi thành những miếng vừa ăn.

2-cach-lam-goi-buoi-muc-kho-va-bo-kho

Bước 4: Trộn gỏi

Cho vào tô phần thịt bưởi, cà rốt, ớt sừng cắt sợi, tôm, 1 ít rau thơm và nước sốt vào trộn đều. Thành phẩm cho phần gỏi đã trộn ra dĩa. Trang trí thêm 1 ít đậu phộng và hành phi. Và thế là món gỏi bưởi tôm mực khô thơm ngon, lạ miệng đã hoàn thành.

2. Cách làm gỏi bưởi mực khô và bò khô – Gỏi bưởi bò khô thơm ngon, cực cuốn 

Nguyên liệu làm gỏi bưởi bò khô

  • 1.6kg bưởi (1 trái)
  • 100g bò khô
  • 1 quả xoài keo
  • 1/3 quả chanh
  • 1/2 củ hành tây
  • 40g đậu phộng
  • Ớt sừng, ớt hiểm
  • Rau răm, tỏi
  • Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, đường, muối

2-cach-lam-goi-buoi-muc-kho-va-bo-kho

Mẹo: Cách nhận biết để mua khô bò xịn, chính hãng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cắt ngang vỏ bưởi chia thành 2 phần rồi dùng tay lần theo phần vỏ để lấy ruột bưởi ra. Bạn nhớ để nguyên phần vỏ bưởi để dùng trang trí. Tiếp theo, bạn bóc bỏ sơ, tách lấy phần thịt bưởi rồi bẻ nhỏ thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Hành tây bạn cắt lát, cho vào tô nước đá ngâm trong 10 phút rồi vớt ra, để ráo, làm như vậy sẽ giúp hành được giòn và ngon hơn. Bạn tách bỏ phần hạt của 1 trái ớt sừng rồi cắt sợi, băm nhuyễn 1 trái ớt hiểm và 2 tép tỏi. Tiếp đến, bạn gọt bỏ vỏ xoài và bào sợi.

Bước 2: Làm nước sốt

Sau đó, bạn cho 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt của 1/3 quả chanh, ớt hiểm băm và tỏi băm vào tô rồi trộn đều.

2-cach-lam-goi-buoi-muc-kho-va-bo-kho

Bước 3: Rang đậu phộng

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 40g đậu phộng vào rang với lửa nhỏ. Bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào chảo và đảo đều đến khi đậu phộng chuyển màu nâu sẫm, nứt vỏ thì tắt bếp, để nguội và tách bỏ vỏ.

Bước 4: Trộn gỏi

Tiếp theo, bạn cho vào tô phần thịt bưởi, 20g xoài đã bào sợi, 5g rau răm, khô bò xé mỏng, ớt sừng cắt sợi, hành tây, đậu phộng đã tách vỏ và rưới nước sốt lên rồi trộn đều.

Thành phẩm là bạn đã có ngay phần gỏi bưởi khô bò thơm ngon, hấp dẫn. Vị chua của bưởi hoà cùng nước sốt đậm đà, mặn mặn ngọt ngọt ăn cùng bò khô dai dai tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.

2-cach-lam-goi-buoi-muc-kho-va-bo-kho

JEJU ORGANIC mong rằng với cách làm gỏi bưởi mực khô và bò khô ngon hấp dẫn chua ngọt đậm đà này sẽ mang tới một món ngon mới lạ cho bạn và gia đình trong dịp Tết này nhé!


Bỏ túi ngay công thức làm mực khô rang muối ớt siêu cuốn miệng

Cách nấu hủ tiếu mực khô ngon như ngoài hàng

Thịt bò khô kết hợp với 6 món ăn ngon “hết nấc”, bỏ qua là tiếc hùi hụi


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here