Đầu năm ăn gì cho may mắn

Đầu năm ăn gì cho may mắn. Ngày Tết nhà nhà đều chuẩn bị những món ăn ngon để cùng nhau ăn bữa cơm mừng năm mới, thết đãi khách đến nhà. Theo quan niệm người xưa, có những món ăn nếu bạn chuẩn bị cho mâm cơm năm mới sẽ giúp mang lại may mắn, trường thọ, an vui và nhiều tài lộc cho gia đình.

1. Đầu năm ăn gì cho may mắn – Canh khổ qua – nỗi buồn đi qua đón niềm vui đến

Ông bà ta tâm niệm rằng món ăn này thể hiện ý nghĩa ngay từ tên món ăn. “Khổ qua” tức là mọi sự đau khổ sẽ qua đi và chào đón những đều tốt đang tới.

Canh khổ qua là món canh phổ biến trong bữa cơm gia đình nhưng vào dịp Tết, món ăn này lại ý nghĩa hơn bao giờ hết. Hơn thế, canh khổ qua còn là một thức canh mát và bổ dưỡng. Thêm canh khổ qua vào mâm cơm Tết nhiều dầu mỡ sẽ thanh lọc cơ thể, giúp bạn nhẹ nhàng hơn.

Có nhiều cách nấu canh khổ qua như khổ qua nấu sườnkhổ qua chả cá thác lác…Nhưng thông dụng nhất trong ngày Tết Việt Nam chính là canh khổ qua nhồi thịt.

2. Đầu năm ăn gì cho may mắn – Thịt kho tàu – đoàn viên sung túc

Thịt kho tàu hay còn được gọi là thịt kho hột vịt từ ngàn xưa đã mang một ý nghĩa Tết khó lòng thay thế. Nồi thị kho hột vịt mềm thấm, hột vịt đỏ ửng bên trong cùng nước kho vàng sóng sánh thể hiện cho sự đoàn viên, sung túc, dồi dào và “màu mỡ” trong năm mới.

Tết miền Nam, người ta thường kho một nồi thị to, ăn dần trong nhiều ngày Tết. Nhiều nhà còn ăn kèm thịt kho tàu cùng cải chua hoặc dưa giá chống ngán.

Canh khổ qua và thịt kho hột vịt là một bộ đôi món Tết không bao giờ vắng mặt trong những bữa ăn mừng năm mới.

3. Đầu năm ăn gì cho may mắn – Dưa hấu – cầu tài lộc và sự may mắn

Trong phong tục và quan niệm của người Việt Nam, ngày tết thường chưng dưa hấu trên bàn thờ không chỉ là trang trí tết cho đẹp mà còn có ý nghĩa về cầu tài lộc và sự may mắn thịnh vượng cho gia đình. Màu đỏ của ruột dưa hấu tượng trưng cho tài lộc, may mắn, còn vỏ màu xanh là sự hi vọng ẩn chứa niềm vui từ bên trong.

Không những để trang trí, mà dưa hấu còn là món tráng miệng đem đến sự may mắn cho ngày tết.

4. Rau xanh – đem lại điều may mắn cho năm mới

Rau xanh đem đến các loại chất sơ và vitamin cần thiết cho cơ thể vào những ngày tết, lại vừa mang lại điều may mắn tốt lành. Với quan niệm rằng với hình dang và màu sắc như những “tờ đô la xanh” của chúng sẽ mang lại sự sung túc và giàu sang trong năm mới.

5. Đầu năm ăn gì cho may mắn – Xôi gấc – thịnh vượng cát tường

Đĩa xôi gấc với màu đỏ cam thuần túy như rực sáng giữa mâm cổ thường được thấy ở miền Bắc. Màu đỏ cam tươi sáng biểu thị cho sự rực rỡ, mong muốn một năm mới thịnh vượng. Màu đỏ từ lâu đã là màu của cát tường như ý.

Xôi gấc dẻo thơm hương nước cốt dừa thường được nấu cùng đậu phộng, đậu xanh hoặc hạt sen để thêm chút dư vị bùi bùi khi ăn.

6. Đầu năm ăn gì cho may mắn – Gà luộc – khởi đầu suôn sẻ vàng óng lộc tài

Gà luộc xuất hiện khắp nơi trong những dịp đám tiệc với ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính.

Đầu xuân, người Việt ta thường dâng gà cúng với nhiều cách tạo dáng bắt mắt trước là để thể hiện lòng thành với trời đất, tổ tiên. Sau đó là mong muốn cầu mong điều tốt đẹp trong năm mới.

Da gà vàng bóng óng ả, thọt gà mềm ngọt mọng nước với lời chầu chúc năm mới khởi đầu suôn sẻ, tài lộc đong đầy.

Có rất nhiều kiểu luộc gà khác nhau như gà luộc nước dừa, gà hấp muối sả, gà luộc nước nghệ, gà hấp lá chanhgà hấp mắm nhỉ… được lựa chọn tùy theo sở thích từng nhà.

7. Đầu năm ăn gì cho may mắn – Những loại trái cây có hình tròn – trọn vẹn đong đầy hạnh phúc cả năm

Những loại trái cây hình tròn và đặt biệt mọng nước luôn rất được ưu ái trong dịp Tết đến xuân về như bưởi, quýt, dưa hấu, táo, quất

Lý giải set quà tặng khô Tết được nhiều người lựa chọn

Cách làm khô mực tẩm gia vị cực ngon, cực hao cơm

Thịt bò khô kết hợp với 6 món ăn ngon “hết nấc”, bỏ qua là tiếc hùi hụi


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here