3 cách bảo quản mực khô đúng cách bạn cần biết

Cách bảo quản mực khô – Ăn khô mực nhiều nhưng liệu bạn có biết cách bảo quản mực khô như thế nào và nắm rõ được cách bảo quản mực khô được bao lâu hay chưa.

Nếu không biết cách bảo quản mực khô đúng cách thì mực sẽ giảm đi độ ngon ngọt vốn có, dễ bị mốc và hôi mực, nên việc vào quản mực khô hết sức là quan trọng. Theo dõi bài viết dưới đây để xem Jeju Organic chia sẻ cho mọi người cách bảo quản mực khô như nào là đúng cách nhé!

3-cach-bao-quan-muc-kho

Lưu ý cách bảo quản mực khô

Trong quá trình bảo quản mực khô, bạn cần chú ý:

 • Hãy mua mực khô ở những nơi bán uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Mực khô đảm bảo chất lượng sẽ có mùi thơm đặc biệt, thịt mực dai, không bị mủn, không có mùi tanh. Bề mặt mực khô không bị ẩm mốc, không có các chấm đen, màu sắc lạ.
 • Khi bảo quản mực luôn phải bọc kín chúng lại. Mực khô nặng mùi, có thể ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác. Không bọc kín mực tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn tấn công. Mùi mực có thể thu hút các loại côn trùng, ruồi muỗi và gián.
 • Mực khô sau khi chế biến nên sử dụng hết. Không để chúng cùng với mực khô chưa chế biến.
 • Mực khô cần được bảo quản riêng. Không bảo quản mực khô chung với các loại cá khô, tôm khô khác.

Dù là bảo quản đúng cách đến đâu nhưng nếu bạn mua phải mực khô kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái thì việc bảo quản của bạn cũng trở nên vô ích.

Để vừa được thưởng thức đặc sản mực khô thơm ngon, chất lượng lại có thể bảo quản được mực khô sử dụng trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của mực, bạn cần mua được mực khô chuẩn và lựa chọn địa chỉ mua mực uy tín nhé!

Bí quyết bảo quản mực khô đúng cách tại nhà

Bật mí ngay cách bảo quản mực khô đúng cách, bạn áp dụng theo một trong số những cách sau:

1. Cách bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh

Nếu nhà bạn không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh đã đầy, không có chỗ chứa, bạn có thể bảo quản mực khô theo cách như sau:

 • Để mực khô ở nơi thoáng mát, sạch sẽ. Tránh để những nơi ẩm thấp hay có ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
 • Không đề mực khô ở những nơi thường xuyên có côn trùng lui tới.
 • Mỗi tuần đem mực ra phơi dưới năng to một lần. Nắng sẽ làm khô mực hơn và diệt các loại mầm mống nấm mốc trên bề mặt của mực khô.
 • Gói mực khô trong giấy, báo rồi mới bọc vào trong các túi, hộp đựng. Giấy, báo có tác dụng hút ẩm và giữ cho mực luôn được khô ráo.

3-cach-bao-quan-muc-kho

2. Cách bảo quản mực khô trong tủ lạnh

Nếu có tủ lạnh, việc bảo quản mực khô sẽ đơn giản và dễ dàng hơn. Cách làm như sau:

 • Mực khô mua về bạn bọc kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu muốn giữ mực trong thời gian ngắn. Nếu muốn để mực khô được lâu hơn, bạn nên cho mực vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
 • Mực khô có mùi nặng, dễ gây ám mùi lên các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Do đó, bạn phải bọc mực khô thật kĩ đế tránh chúng bay mùi. Đầu tiên, bọc mực với nhiều lớp giấy, báo. Sau đó, đựng mực trong các túi hoặc hộp kín, để vào ngăn riêng.
 • Bạn có thể giữ mực vẫn thơm ngon trong khoảng nửa năm. Để mực quá lâu, mặc dù không bị hỏng nhưng mùi vị của mực sẽ giảm dần, không còn thơm ngon nữa.

3. Cách bảo quản mực khô khi đi xa

Bảo quản mực khô khi đi đau xa nếu các bạn mang khô mực theo hoặc vận chuyển gửi đi thì lúc lấy mực khô ra khỏi tủ lạnh, giữ nguyên mực trong túi ni lông hoặc túi hút chân không. Sau đó dùng giấy báo quấn chặt bịch mực khô lại, bạn nên quấn từ 3 – 4 lớp giấy báo để đảm bảo giữ được hơi lạnh.

Cuối cùng, cho vào túi ni lông, buộc chặt lại để tránh mùi của khô mực tỏa ra bên ngoài ảnh hưởng lên quần áo, các đồ vật xung quanh.

3-cach-bao-quan-muc-kho

 

Jeju Organic hi vong với nhưng cách bảo quản mực khô trên, bạn sẽ có thể vận dụng để có thể bảo quản mực khô tốt hơn. Nếu trong quá trình bảo quản, nếu thấy mực khô bị mốc, xuất hiện nhiều vết đốm đen thì nên bỏ đi, không được sử dụng.

Tuyệt đối không rửa nấm mốc trên mực hỏng rồi đem mực đi chế biến, điều này có thể gây ngộ độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe.


4 cách nướng khô mực chuẩn khi thưởng thức tại nhà

Cách làm gỏi xoài khô mực ngon tại nhà

7 món ngon từ khô mực xé cực đơn giản tại nhà


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here