5 lưu ý tránh làm khi nấu nước dùng

5 lưu ý tránh làm khi nấu nước dùng. Nước dùng là một “bí mật” giúp cho món ăn thêm phần đậm đà và thơm ngon. Tuy nhiên không phải bất cứ người nội trợ nào cũng biết cách nấu nước dùng sao cho chuẩn nhất. Sau đây là 4 sai lầm thường gặp khi nấu nước dùng khiến món ăn giảm bớt vị ngon mà bạn cần biết. Hãy cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

  1.  Lưu ý tránh làm khi nấu nước dùng – Sơ chế không đúng cách

Mọi người thường mua xương về, rửa sạch và ninh trong nồi để nấu nước dùng. Tuy nhiên, phương pháp này dễ khiến nước dùng trở nên mờ đục và có nhiều bọt do các tạp chất còn tồn đọng bên trong chưa được loại bỏ hoàn toàn và chỉ sạch bề ngoài của xương.

Theo kinh nghiệm của đầu bếp, sau khi mua xương về, bạn nên rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ những chất thừa bên trong. Sau đó, chần sơ với nước sôi và rửa sạch lại trước khi đem ninh để lấy nước dùng. Đối với các món như phở bò hoặc phở gà, việc nướng xương trước khi ninh giúp tạo ra hương thơm từ xương và tủy, cũng như làm cho nước dùng có màu nâu hổ phách đẹp mắt và thơm ngon.

2. Lưu ý tránh làm khi nấu nước dùng – Hớt bỏ bọt sai cách

Khi hầm xương ở nhiệt độ cao, thường xuất hiện một lớp bọt lớn trên mặt, đây là các tạp chất và máu còn tồn dư trong xương, kèm theo cả protein kết tủa. Nếu không biết cách để loại bỏ, chúng ta có thể vô tình làm mất cả phần protein giàu dinh dưỡng.

Do đó, khi đun nước sôi, nếu trong vài phút đầu xuất hiện các lớp bọt do xương, thịt tiết ra thì bạn nên hớt bỏ vì đây là các tạp chất không tốt. Tuy nhiên, khi hầm ở lửa nhỏ và mở vung, lượng bọt thường rất ít hoặc không có. Bên cạnh đó, khi nấu cháo từ xương cho trẻ nhỏ, để tránh tình trạng đầy bụng do lượng mỡ và canxi vô cơ khó tan trong nước hầm xương, ta nên thêm một ít hành tím và gừng vào.

3. Lưu ý tránh làm khi nấu nước dùng – Ninh lửa lớn và đậy nắp

Nhiều người có thói quen hầm lửa lớn và đậy vung vì nhiệt độ cao có thể làm cho xương và thịt nhanh chín mềm giúp tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, phương pháp này khiến cho nước dùng trở nên đục, không được đậm đà và ngọt nước.

Vì vậy, thời gian ninh phụ thuộc vào loại xương, với xương cá cần ít thời gian nhất, trong khi xương lợn và xương bò cần thời gian lâu hơn. Quá trình ninh này cần được thực hiện ở nhiệt độ thấp và không nên đậy vung, để collagen từ sụn và dây chằng bên trong xương phân rã thành gelatin mà không làm mất đi tính trong suốt của nước dùng.

Đó là lý do tại sao nước dùng trong món phở bò hoặc phở gà, nếu được nấu đúng cách, luôn mang đến hương vị hấp dẫn. Nếu bạn lưu trữ nước dùng trong tủ lạnh, gelatin tự nhiên có thể làm cho nó đông lại và đóng keo.

4. Lưu ý tránh làm khi nấu nước dùng – Ninh xương quá lâu

Các nghiên cứu và tài liệu khoa học về ẩm thực đã chỉ ra rằng nấu nước dùng quá lâu, hơn 12 tiếng, sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng so với việc ninh trong 8 tiếng. Nếu ninh lâu hơn, protein có thể bị phá hủy và một số chất độc có thể được tạo ra, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Do đó, để có nước dùng ninh xương cá ngon, chúng ta cần khoảng 20 – 30 phút. Nếu ninh xương gà, thời gian tối đa là khoảng 2 – 2,5 giờ. Nếu muốn có nước dùng ninh xương lợn, chúng ta cần khoảng 3 – 4 giờ. Còn đối với xương bò, thời gian ninh lâu nhất là khoảng 6 – 8 giờ.

5. Lưu ý tránh làm khi nấu nước dùng – Nêm gia vị sai cách

Để làm cho nước dùng thêm thơm ngon và hấp dẫn, chúng ta có thể sử dụng các loại gia vị sau: Hành khô, hành tây, gừng, sả, quế, hồi, đinh hương, thảo quả,…. Để mang lại một hương vị ngọt tự nhiên, có thể thêm đường phèn, nước mắm, hạt nêm hoặc một số loại nấm có vị ngọt thanh.

Một phương pháp chính xác là sau khi hầm xương đủ thời gian và đủ độ ngọt thì ta mới thêm hành tây và hành khô nướng vào gần cuối quá trình nấu để có thêm độ ngọt hậu. Nước mắm nên được thêm vào cuối cùng để mang lại một vị đậm đà. Một chút đường phèn có thể được sử dụng để làm cho nước dùng trở nên ngọt thanh mà không bị gắt.

Trổ tài làm món ăn từ cá khô ngon cho ngày Tết 2024

Chọn khô mực chuẩn và ngon cho dịp Tết 2024

7 mồi nhấm ngon ngày Tết đãi khách mê tít


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here