6 cách làm cá khô bớt mặn, chị em lưu lại ngay nhé!

Cách làm cá khô bớt mặn – Cá khô được biết là một nguyên liệu quen thuộc để chế biến thành nhiều món ăn ngon cho gia đình. Để bảo quản cá được lâu, người ta thường ướp với nhiều muối rồi mới đem phơi khô. Do đó, cá khô sẽ có vị mặn.

Hãy cùng Jeju Organic tìm hiểu ngay 5 cách làm cá khô bớt mặn vô cùng đơn giản và hiệu quả mà chị em nội trợ nào cũng có thể thực hiện nhé!
6-cach-lam-ca-kho-bot-man

6 cách làm cá khô bớt mặn, chị em nào cũng phải biết!

Dưới đây là một số cách thông dụng để giúp cá khô bớt mặn:

1. Cách làm cá khô bớt mặn bằng nước vo gạo

Cách làm giảm độ mặn cá khô đơn giản và được nhiều chị em nội trợ áp dụng là dùng nước vo gạo. Nước vo gạo có tác dụng làm giảm độ mặn đáng kể trong các loại khô. Hơn nữa, bạn có thể tận dụng luôn nước vo gạo mà mình chuẩn bị nấu cơm nên vô cùng tiện lợi.

Khi nấu cơm, hãy giữ lại nước vo gạo, cho vào tô lớn để dễ dàng thực hiện. Sau đó cho cá khô vào ngâm khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo là có thể chế biến.

6-cach-lam-ca-kho-bot-man

2. Cách làm cá khô bớt mặn bằng chanh hoặc giấm

Cả chanh và giấm đều chứa hàm lượng axit citric rất cao. Chất này không chỉ trung hòa độ mặn của muối, mà còn giúp làm sạch, khử mùi hiệu quả. Chính vì hiệu quả tuyệt vời của chúng, bạn có thể áp dụng để làm giảm vị mặn làm làm sạch cá khô bằng cách như sau:

Pha theo tỷ lệ 1 chén nước + 1/4 chén nước cốt chanh/giấm. Hòa tan hỗn hợp và ngâm trong 30 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó có thể chế biến món ăn theo ý thích.

3. Cách làm cá khô bớt mặn bằng nước muối pha loãng

Một loại gia vị có sẵn trong mọi căn bếp, có thể làm giảm độ mặn của cá khô là muối. Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Khi bạn cho cá khô ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút trong một cái thau lớn để tiện pha nước muối và thực hiện xả mặn.

6-cach-lam-ca-kho-bot-man

Phần muối có nồng độ cao trong khô sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp hơn làm nước muối loãng để trung hòa dung dịch nên sẽ làm độ mặn trong cá khô giảm đi. Sau 15 phút ngâm, vớt cá khô lên rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi đem đi chế biến món ăn.

4. Cách làm cá khô bớt mặn bằng nước sôi

Nướng nóng sẽ khiến quá tình tan muối diễn ra nhanh, vì vậy sẽ là cách làm giảm vị mặn của cá khô nhanh chóng. Bạn có thể ngâm cá khô trong nước nóng khoảng khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại.

Tuy nhiên, nếu cá vẫn còn quá mặn, bạn có thể thả cá vào nồi nước nóng đun sôi chừng 15 phút rồi vớt ra. Cách này sẽ giúp cá giảm mặn đáng kể, dù rằng chúng sẽ khiến món ăn không còn ngon như các phương pháp khác.

5. Cách làm cá khô bớt mặn bằng ngâm và rửa cá khô với nước máy

Đây có vẻ là cách đơn giản nhất so với tất cả cách như trên. Tuy nhiên nếu không có thời gian và không sẵn nguyên liệu, bạn cũng có thể áp dụng theo cách này.

6-cach-lam-ca-kho-bot-man

Nước nói chung đều có tác dụng làm hòa tan muối, vì vậy nếu có thời gian ngâm cá từ 20-30 phút, bạn vẫn có thể làm hạn chế độ mặn của cá. Ngoài ra, trước khi vớt cá, bạn nên rửa sạch lớp màng bám bên ngoài của cá, vì đây chính là nơi có một lượng muối khá lớn tồn đọng.

6. Cách làm cá khô bớt mặn bằng cách ướp thêm gia vị

Ướp cá khô với đường, mật ong, chanh hoặc giấm sẽ giúp món ăn bớt mặn và còn đậm đà hơn đấy. Bạn thấy đó, cách làm cá khô bớt mặn rất đơn giản, chỉ với những mẹo nho nhỏ việc vào bếp lúc nào cũng thật dễ dàng.

6-cach-lam-ca-kho-bot-man

Bài viết phía trên là 6 cách làm cá khô bớt mặn. Ngoài ra chị em cũng có thể áp dụng với bất kỳ đồ khô nào khác khi muốn giảm mặn nhé. Chỉ một bước nhỏ thế này thôi cũng vừa giúp món ăn thêm ngon miệng và còn bảo vệ sức khỏe cả gia đình.


Ăn cá khô có tốt không? 6 mẹo chọn cá khô ngon

Giải đáp 6 thắc mắc khi ăn cá khô mà mọi người thường gặp

Cách bảo quản cá khô được lâu cực đơn giản


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here