Ăn cá khô có tốt không? 6 mẹo chọn cá khô ngon

Cá khô là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Cá khô hấp dẫn nhất khi được rán, chiên, rim mắm… Là món đưa cơm như vậy, nhưng nhiều người lo lắng và đặt câu hỏi rằng, liệu ăn cá khô có tốt cho sức khỏe?

Tuy nhiên, do quá trình chế biến và bảo quản đặc thù mà đôi lúc cá khô xuất hiện nấm mốc. Vậy liệu cá ăn cá khô có tốt không? Cá khô bị mốc có ăn được không​? Hãy cùng Jeju Organic tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

an-ca-kho-co-tot-khong

Ăn cá khô có tốt không?

Đây được xem là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn nhất khi muốn chế biến một món ăn nào đó từ cá khô. Trên thực tế, cá khô không chỉ giúp cho thực đơn của gia đình trở nên phong phú mà còn cung cấp một số năng lượng thiết yếu cho các hoạt động của cơ thể.

Tuy nhiên, vẫn có một số người nên hạn chế việc ăn cá khô như người có huyết áp cao, người mắc bệnh thận, người già,… vì hàm lượng muối trong cá khô sẽ có tác động tiêu cực đến các cơ quan nội tạng của người.

Ngoài ra, cá khô nên được sử dụng ở mức độ vừa phải, chẳng hạn chế biến 2 – 3 lần/tuần với điều kiện cá phải được ngâm qua nước để loại bỏ độ mặn và một số độc tố có hại như chất bảo quản, chất chống mốc.

an-ca-kho-co-tot-khong

Cá khô bị mốc có ăn được không?

Câu trả lời là KHÔNG nhé! Khi cá khô bị lên mốc màu xanh hoặc đen thì đừng nên tiếc mà hãy bỏ đi.

Nguyên nhân là do lúc này thực phẩm của bạn đã bị nhiễm các chất độc có trong vi khuẩn mốc, nếu vẫn mang cá khô bị mốc đi chế biến để ăn sẽ dễ dẫn đến một số biến chứng ở đường ruột và một số triệu chứng ngộ độc vô cùng nguy hiểm.

Cần nhấn mạnh rằng, tốt nhất vẫn là không nên ăn thực phẩm mốc. Thực phẩm bị mốc thì dù có cạo rửa sạch sẽ, phơi dưới ánh nắng mặt trời cũng không thể làm hết mốc triệt để được. Trong thực phẩm bị mốc đã chứa vi nấm, chúng có thể gây ung thư gan, vì vậy bạn không nên tiếp tục sử dụng.

Ánh nắng mặt trời chỉ có thể hút ẩm và làm khô thực phẩm. Vì vậy, tốt nhất là không nên ăn khô bị mốc.

an-ca-kho-co-tot-khong

Vậy mẹo chọn cá khô ngon là gì?

Mặc dù ngày nay, cá khô đã ngày càng trở thành một món ăn phổ biến ở các gia đình từ nông thôn đến thành thị. Tuy nhiên, việc lựa chọn cá khô sao cho thơm ngon và an toàn luôn là điều khiến người người nhà nhà phải lăn tăn, sau đây là những mẹo trong việc lựa chọn cá khô ngon:

  • Nên chọn cá khô nguyên con, đối với những loại cá khô phi lê thì chọn sản phẩm có phần da dính vào thịt.
  • Chọn cá khô có màu vàng nhẹ, trắng ngã vàng nhẹ hoặc trắng trong
  • Không nên mua những loại khô có màu quá trắng đục hoặc quá vàng vì có thể sản phẩm này đã được xử lý qua hóa chất
  • Nếu cá khô có mùi hôi chua hoặc quá tanh thì không nên chọn
  • Không nên chọn cá khô còn ẩm vì lúc này cá chưa chuyển hẳn thành khô, nếu mua về có thể bị lên mốc
  • Không lấy những sản phẩm khô có bề mặt nổi nấm mốc

Một số cách bảo quản cá khô được lâu

  • Bảo quản khô trong ngăn mát tủ lạnh
  • Bảo quản cá khô trong ngăn đông tủ lạnh
  • Bảo quản cá khô ở điều kiện thường
  • Hút chân không để bảo quản cá khô

an-ca-kho-co-tot-khong

Bài viết phía trên chắc có lẽ đã giúp chị em giải đáp được câu hỏi ăn cá khô có tốt không. Hy vọng chị em có thể lựa chọn cá khô có nhãn hiệu để tiêu dùng. Hoặc chị em có thể liên hệ Jeju Organic để sở hữu được những sản phẩm khô an toàn cho sức khỏe.


Giải đáp 6 thắc mắc khi ăn cá khô mà mọi người thường gặp

Cách làm khô mực chiên tiêu cực lạ miệng, bắt mồi mà chị em nên thử

Set 4 khô cá có gì mà lại sản phẩm bán chạy nhất tại Jeju Organic?

Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here