7 quy tắc bàn ăn của người Hàn Quốc mà bạn nên biết!

Quy tắc bàn ăn của người Hàn Quốc – Đại Hàn Dân Quốc vô cùng coi trọng nền văn hóa của dân tộc mình. Trong đó, phải kể đến nền văn hóa ẩm thực. Người Hàn có thể lấy đó làm thước đo cách ứng xử, hành vi của con người.

Vậy nên, nếu muốn du lịch đến đất nước này bạn nên tìm hiểu về nền văn hóa của Hàn Quốc nhé! Đặc biệt, khi tìm hiểu nền văn hóa ẩm thực của xứ sở kim chi, bạn sẽ phát hiện được nhiều điều mới lạ. Hôm nay hãy cùng Jeju Organic ghi nhớ 7 quy tắc bàn ăn của người Hàn Quốc nha.

1. Quy tắc bàn ăn – Tôn trọng người lớn tuổi và giữ lịch sự

Lịch sự là một phần quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc. Nếu bạn đang đến nhà riêng của họ, hãy chắc chắn mình đã để giày, dép ở bên ngoài. Khi ăn tối theo nhóm hoặc làm khách của một gia đình, hãy đợi cho đến khi người lớn tuổi nhất dùng bữa trước.

7-quy-tac-ban-an-cua-nguoi-han-quoc

Trong bữa ăn, người Hàn không ăn quá nhanh hoặc chậm, để tỏ ra tôn trọng và chờ người lớn tuổi nhất rời bàn trước tiên. Đặc biệt, đừng để lại thức ăn thừa trên đĩa của mình vào cuối bữa ăn. Chủ nhà sẽ cảm thấy vui mừng nếu bạn ăn nhiều và ăn hết như một lời cảm ơn dành cho họ.

2. Quy tắc bàn ăn – Sử dụng đũa và thìa đúng cách

Việc cắm thẳng đũa vào bát cơm bị xem là thô lỗ. Vì hành động này khiến họ liên tưởng tới việc cắm hương trong tang lễ. Khi không dùng đến, bạn có thể để đũa bên cạnh, trên một miếng kê bằng sứ.

Bạn nên ghi nhớ, cơm và canh được ăn bằng thìa, còn đũa dùng để gắp thức ăn. Đặc biệt khi muốn gắp đồ cho người khác, hãy sử dụng một chiếc thìa, đôi đũa sạch.

7-quy-tac-ban-an-cua-nguoi-han-quoc

3. Quy tắc bàn ăn – Nói sẽ ăn ngon trước bữa

Tương tự Nhật Bản, người Hàn thường nói: “Tôi sẽ ăn thật ngon” trước bữa. Câu nói này có phiên âm là jal meokkessumnida, như lời cảm ơn đầu bếp hoặc người đã nấu ăn cho bạn.

Khi kết thúc, bạn có thể nói jal meogeosseumnida, để báo với mọi người là bạn cảm thấy hài lòng với bữa ăn. Ngoài ra, người Hàn sẽ để khăn lên bàn để báo hiệu mình đã dùng bữa xong.

4. Quy tắc bàn ăn – Không nâng bát khi ăn

Thông thường, người Hàn để nguyên bát trên bàn và dùng thìa để xúc cơm thay vì cho lên miệng và hoặc cúi xuống để ăn. Tương tự canh, bạn nên dùng thìa để uống. Nếu món canh đó đặc biệt ngon, bạn có thể bê bát để uống nước dùng cuối cùng.

7-quy-tac-ban-an-cua-nguoi-han-quoc

5. Quy tắc bàn ăn – Sử dụng đĩa chính và đĩa phụ

Giống Việt Nam, Hàn Quốc cũng có nhiều món ăn được bày trên đĩa lớn để dùng chung với mọi người. Khi ăn, bạn nên gắp đồ vào đĩa cá nhân rồi mới thưởng thức, thay vì ăn trực tiếp từ đĩa lớn. Điều đó bị coi là bất lịch sự.

6. Quy tắc bàn ăn – Dùng đồ uống trong bữa ăn

Trong bàn ăn, người Hàn Quốc sẽ chú ý rót đầy nước cho người lớn tuổi trước khi rót cho mình. Đây là cách thể hiện phép lịch sự và sự kính trọng. Ngoài ra, trong một cuộc gặp mặt, hãy chú ý rót nước cho người khác nếu cốc của họ đã hết. Tương tự, bạn sẽ được người khác rót nước cho khi hết.

Khi được mời rượu, người Hàn sẽ nâng ly bằng cả hai tay để không bị đổ và tỏ ra tôn trọng người đối diện. Việc từ chối đồ uống nhiều lần là không lịch sự, đặc biệt nếu là người lớn tuổi rót cho bạn.

7-quy-tac-ban-an-cua-nguoi-han-quoc

7. Cuối cùng là 4 quy tắc KHÔNG trên bàn ăn của người Hàn

  • Không gây tiếng ồn khi ăn

Khi ăn không được tạo tiếng ồn va chạm từ muỗng, đũa, chén, đĩa, ly hay tiếng ồn khi ăn thức ăn.

  • Khi nhai không được mở miệng

Không vừa nhai vừa nói hay để cho người khác thấy thức ăn mình đang nhai trong miệng.

  • Không lựa hoặc xới tung thức ăn trên bàn

Thức ăn là cùng ăn với nhau. Giữ cho chúng ngon miệng và không gây khó chịu cho người khác là phép lịch sự cơ bản trong văn hóa Hàn Quốc cũng như các nước khác.

  • Không cầm thìa và đũa trên một tay

Điều này giúp việc ăn uống dễ dàng hơn và còn không bị rơi thìa và đũa nữa.

Phía trên Jeju Organic đã đưa ra 7 quy tắc bàn ăn của người Hàn Quốc mà các bạn nên biết, hi vọng các bạn có thể có được trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch tại Đại Hàn Dân Quốc nhé!


Tìm hiểu 5 loại gia vị gia truyền Hàn Quốc đặc trưng không thể bỏ qua

5 phút tìm hiểu ẩm thực Hàn Quốc qua các món ăn đặc trưng

Gợi ý 5 món ăn đường phố nổi tiếng bạn nên thử ở Hàn Quốc

Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here