Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của 3 miền

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của 3 miền. Mâm ngũ quả ngày Tết là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt và có ý nghĩa rất quan trọng. Nhưng tùy vào từng vùng miền, địa phương mà cách chọn trái cây cho mâm ngũ quả cũng như cách trưng bày lại khác nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền có ý nghĩa gì, cách trưng bày như thế nào? Hãy cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mỗi miền đều có các loại hoa quả khác nhau, vì thế mà mâm ngũ quả ngày Tết cũng được kết hợp đa dạng và mang ý nghĩa đặc trưng.

 • Chuối: Với người miền Bắc, chuối thường được tượng trưng cho sự bao bọc và chở che, con cháu sum vầy, đầm ấm, vui tươi. Tuy nhiên, người miền Nam lại rất kỵ chưng loại quả này vào dịp Tết vì nó mang ý nghĩa chúi nhủi, không phất lên được.
 • Bưởi: An khang, thịnh vượng.
 • Đào: Thể hiện sự thăng tiến.
 • Thanh long: Thể hiện sự phát tài, phát lộc.
 • Dưa hấu: Căng tròn, mát lành thể hiện sự may mắn, đủ đầy và suôn sẻ.
 • Sung: Thể hiện cho sự sung túc, may mắn và sức khỏe.
 • Quýt, cam: Đây là những loại quả có màu vàng thể hiện cho sự may mắn, thịnh vượng.
 • Đu đủ: Mang đến sự đủ đầy, ấm no.
 • Xoài (phát âm giống từ “xài”): Cầu mong tiền bạc không bị thiếu thốn, vừa đủ xài.
 1. Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc

Đối với người dân miền Bắc, mâm ngũ quả ngày Tết thường lựa chọn các loại trái cây tuân theo thuyết ngũ hành trong văn hóa phương Đông. Chính vì thế, những loại quả trưng bày sẽ được gia chủ phối theo 5 màu: Kim (màu trắng); Mộc (màu xanh); Thủy (màu đen); Hỏa (màu đỏ); Thổ (màu vàng).

Mâm ngũ quả miền Bắc đúng chuẩn phải có đầy đủ các loại trái cây như chuối xanh, bưởi, phật thủ, hồng, ớt, quất cảnh, sung, dứa,… với màu sắc rực rỡ nhưng phải hài hòa. Chuối phải là chuối xanh, bày biện theo nải, tượng trưng cho sự sum vầy, đầm ấm của gia đình.

 • Bưởi màu vàng tượng trưng cho sự giàu có, gia chủ gặp nhiều may mắn.
 • Phật thủ có tác dụng lưu giữ thần, Phật và ông bà tổ tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.
 • Quất cảnh, quả hồng hay ớt đỏ được bày trí xung quanh để tô điểm sắc đỏ, màu vàng rực rỡ đẹp mắt cho mâm ngũ quả. Các loại quả này sẽ biểu tượng cho sự may mắn và thành đạt.
 • Quả dứa có hương thơm đặc trưng, thể hiện mong ước của gia chủ về một năm mới an lành, nhiều sức khỏe và phúc lộc.

2. Cách bày mâm ngũ quả miền Trung

Người miền Trung có cách bày biện trang trí mâm ngũ quả khá đơn giản, thường là dứa đặt cao nhất, xung quanh được bày xoài, thanh long, táo, nho, quýt…

Mâm ngũ quả miền Trung cũng gần giống với mâm ngũ quả miền Bắc, cũng sử dụng các loại quả to nặng đặt ở giữa để làm trụ như chuối, bưởi, mãng cầu, dưa hấu,… và dùng các loại quả nhỏ hơn như: quýt, táo, nho, xoài,… để chèn vào những vị trí còn trống.

3. Cách bày mâm ngũ quả miền Nam

“Cầu sung vừa đủ xài” là câu nói được ghép bởi tên của các loại trái cây theo phong cách hóm hỉnh, bình dị và dân dã. Đó cũng là nét đặc biệt khi nhắc đến mâm ngũ quả của người dân miền này. Họ chỉ mong năm mới mọi thứ được đủ đầy, sung túc, gia chủ bình an là được. Vì thế mà mâm ngũ quả miền Nam thường chưng các loại quả như: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Bên cạnh đó, cặp dưa hấu được cắt tỉa hay dán giấy đỏ bình an cũng là một trong những hình ảnh quen thuộc thường thấy trên bàn thờ ông bà tổ tiên của người miền Nam vào mỗi dịp xuân về.

Tuy nhiên, người miền Nam cũng kỵ cúng một số loại quả vào những ngày đầu năm như: chuối có ý nghĩa là chúi nhủi, làm ăn không phất lên được; táo (bom), lê theo quan niệm là lê lết, đổ bể, dễ thất bại,…

Xã hội càng phát triển, với ước mong đủ đầy của mọi người nên giờ đây, mâm ngũ quả cũng không còn gò bó về số lượng. Thay vào đó, bạn có thể chưng nhiều loại hoa quả hơn, chủ yếu thể hiện lòng thành kính, báo hiếu với ông bà tổ tiên.

Mâm ngũ quả ngày Tết là một nét đặc trưng riêng của người Việt Nam, mặc dù có khác nhau giữa các vùng miền. Nhưng tất cả đều hướng sự thành kính về tổ tiên và mong ước một năm mới an khang, thịnh vượng. Qua bài viết về cách bày mâm ngũ quả, hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin cần thiết về ý nghĩa cũng như cách sắp xếp mâm ngũ quả nhà mình.

7 mồi nhấm ngon ngày Tết đãi khách mê tít

Mua mực khô làm quà Tết được không?

Thịt bò khô – món quà ý nghĩa để biếu tặng dịp Tết


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

cách bày mâm ngũ quả cách bày mâm ngũ quả cách bày mâm ngũ quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here