Cách làm củ kiệu chua ngọt đãi khách những ngày đầu năm

Cách làm củ kiệu chua ngọt đãi khách những ngày đầu năm. Cùng với bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ thì món củ kiệu ngâm đường chua ngọt là một nét văn hóa Tết cổ truyền không thể thiếu của người Việt. Đây được xem là một món giải ngấy cho những mâm cơm thịt, mỡ dư đầy của ngày Tết. Đồng thời củ kiệu cũng là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên hãy cùng “bắt tay” vào thực hiện thử cách làm củ kiệu đơn giản tại nhà sau đây cùng JEJU ORGANIC bạn nhé! 

  1. Cách làm củ kiệu chua ngọt

Trong cách làm củ kiệu chua ngọt, bạn cần thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có một hũ dưa kiệu chua ngọt, bạn cần chuẩn bị:

  • 500g củ kiệu, lựa những củ có kích thước vừa, đều nhau
  • Muối hạt, ớt khô nguyên trái.
  • 200g đường cát trắng, 200ml giấm trắng, một ít muối bột.

Cách làm củ kiệu chua ngọt

Trộn đều đường và muối bột.

Xếp một lớp kiệu cao khoảng 2cm vào hũ thủy tinh, rải lên trên lớp hỗn hợp đường và muối. Sau đó, bạn tiếp tục xếp một lớp kiệu rồi một lớp hỗn hợp đường, muối cho đến khi đầy hũ. Lưu ý là lớp trên cùng là hỗn hợp đường và muối. Để chừng 7 – 10 ngày cho đường muối tan ra và thấm vào kiệu.

Nếu muốn giữ lâu hơn, bạn có thể cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối khi hỗn hợp đường muối tan hết, để kiệu lên men tự nhiên. Kiệu này có thể giữ được cả năm nếu để trong tủ lạnh. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần vớt kiệu ra một hũ khác trước 3 ngày và ngâm trong dung dich giấm đường cùng ớt khô nguyên trái.

Với cách làm củ kiệu chua ngọt này, bạn cần hòa tan 200ml giấm với 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, cho vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi dung dịch giấm đường keo lại. Để nguội hoàn toàn rồi đổ vào hũ kiệu cho thấm.

2. Lưu ý khi làm củ kiệu chua ngọt

Bước đầu tiên trong cách làm củ kiệu ngày Tết, rải củ kiệu trong rổ thưa, xoa/ giũ nhiều lần cho rơi bớt đất cát bám quanh thân củ và rễ kiệu.

Ngâm củ kiệu với nước muối hoặc nước tro trong khoảng 8 tiếng bớt đắng và trắng hơn. Khi ngâm với nước muối, bạn không nên ngâm quá lâu vì củ kiệu có thể bị ngấm mặn.

Vớt kiệu ra, xả lại nhiều lần với nước cho sạch, hong cho ráo rồi dùng dao cắt phần đầu (rễ) và đuôi. Bạn cũng lưu ý không cắt phần đầu vào quá sâu, chỉ cắt ở gốc rễ, nếu không kiệu bị ngấm nước dễ ủng và mất đi vị giòn ngon.

Kiệu cắt tới đâu ngâm vào nước muối loãng tới đó. Bạn cũng có thể ngâm vào nước đá để kiệu giòn hơn. Sau khi cắt xong, vớt kiệu ra, rửa lại với nước cho sạch.

Đem phơi nắng một ngày cho hơi héo. Nếu phơi héo quá sẽ làm củ kiệu bị dai, mất độ giòn. Lưu ý là cần tránh phơi chỗ nắng gắt.

Sau khi phơi xong, bạn bóc màng bao quanh củ kiệu và loại bỏ sạch phần rễ khô còn sót lại.

Mua mực khô làm quà Tết được không?

Thịt bò khô – món quà ý nghĩa để biếu tặng dịp Tết

7 mồi nhấm ngon ngày Tết đãi khách mê tít


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here