Cách nấu canh đậu hũ non Hàn Quốc “hâm nóng” thời tiết giá lạnh của Hàn Quốc

Canh đậu hũ non Hàn Quốc được xem là món ăn đặc trưng cho những ngày giá lạnh tại Hàn. Trong những ngày thời tiết giá rét, bạn ngại chế biến nhiều món ăn thì bữa tối chỉ cần một tô canh đậu phụ kiểu Hàn chua ngọt nóng hổi này là đủ ngon cơm rồi. Cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu cách nấu canh đậu hũ non Hàn Quốc “hâm nóng” thời tiết giá lạnh của Hàn Quốc

Nói chung, canh đậu hũ non kiểu Hàn sẽ hơi cay một chút nhưng bạn có thể điều chỉnh mức độ cay theo khẩu vị của mình bằng cách tăng lượng hoặc giảm lượng ớt bột/ớt mảnh mà bạn sử dụng. Một số lưu ý cũng tùy thuộc vào loại ớt bột được sử dụng vì chúng có độ cay khác nhau, hoặc để ý vào loại dầu ớt mà bạn dùng nhé.

  1. Nguyên liệu nấu canh đậu hũ non Hàn Quốc

  • 350g đậu hũ non (sundubu)
  • 110g nghêu
  • 3-4 con tôm
  • 100g nấm kim châm
  • 2 cây nấm hương
  • 1 quả trứng
  • 1 cọng hành lá

* Nguyên liệu làm nước dùng

  • 360ml nước dùng cá cơm tảo bẹ
  • 1 muỗng dầu ớt
  • 2 muỗng bột ớt Hàn (gochugaru)
  • 1 muỗng tỏi băm
  • ½ muỗng nước mắm
  • ½ muỗng nước tương
  • Muối biển
  • Bột tiêu
  • ½ muỗng dầu mè

2. Cách nấu canh đậu hũ non Hàn Quốc

* Sơ chế nguyên liệu: 

+ Đậu hũ non cắt thành từng khoanh tròn.

+ Nghêu ngâm nước cho nhả cát rồi rửa sạch.

+ Tôm rửa sạch rồi bỏ đầu, đường chỉ và bỏ vỏ.

+ Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc

+ Nấm hương rửa sạch, cắt nhỏ.

+ Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.

* Thực hiện

+ Đun nóng nồi ở nhiệt độ nhỏ rồi cho dầu ớt, bột ớt, tỏi băm vào. Khuấy đều tay trong khoảng một phút và tránh để bị cháy.

+ Cho nghêu và tôm vào, đảo nhanh tay để chúng được thấm đều gia vị. Sau đó cho thêm nước mắm, nước tương rồi tiếp tục đảo nồi.

+ Cho thêm nước dùng cá cơm tảo bẹ vào, đun ở nhiệt độ cao cho đến khi nước dùng sôi (2-3 phút). Nước dùng này bạn có thể tự nấu chuẩn bị trước, mua tại cửa hàng các túi lọc nước dùng sẽ giúp món canh ngon hơn. Nếu không có nước dùng thì thay thế bằng nước lọc nhé.

+ Cho thêm đậu hũ non, nấm, trứng gà và nấu chín trong khoảng 2-3 phút. Nêm thêm muối nếu cần thiết.

+ Cho thêm hành lá, bột tiêu và dầu mè. Thưởng thức món canh đậu hũ non lúc còn nóng với cơm và các món banchan ăn kèm nhé.

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu nấy canh đậu hũ non Hàn Quốc:

+ Đậu hũ non: Có hai loại đậu hũ non thường gặp ở các siêu thị là loại đóng gói tròn dài và loại được đóng hộp vuông thông thường. Bạn có thể chọn loại nào cũng được, tuy vậy cá nhân tôi thích loại tròn dài hơn vì dễ cắt thành khoanh và dễ thêm vào các món súp/món hầm.

+ Dầu ớt: Dầu ớt là nguyên liệu thường được dùng trong các món súp/hầm trong ẩm thực Hàn chẳng hạn như món yukgaetang (canh bò hầm cay). Nó không chỉ đem lại màu sắc đẹp mắt và hương vị còn đậm đà hơn nhiều.

+ Bột ớt mịn vs bôt ớt vảy: Bột ớt mịn Hàn Quốc được nghiền mịn hơn là loại bột ớt vảy. Mặc dù bạn có thể dùng bất kì loại nào trong món canh đậu hũ non này nhưng thường thì nếu ở để ý, bạn sẽ thấy người Hàn thường dùng loại ớt mịn để nêm các món canh. Việc này giúp cho màu sắc của nước dùng đẹp mắt hơn và trông ngon miệng hơn.

Trong những ngày thời tiết giá rét của mùa đông thì bữa tối không cần chế biến nhiều món ăn, chỉ cần một bát canh đậu hũ non nấu thịt và kim chi là đã đủ ngon cơm lắm rồi. Đậu hũ non béo ngậy mềm mượt, tan chảy trong miệng. Kim chi chua cay ngọt ngọt nóng hổi rất hấp dẫn. Món ăn không chỉ ngon mà còn giúp cơ thể trở nên ấm áp hơn.

7 mồi nhấm ngon ngày Tết đãi khách mê tít

Mua mực khô làm quà Tết được không?

Thịt bò khô – món quà ý nghĩa để biếu tặng dịp Tết


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

canh đậu hũ non Hàn Quốc canh đậu hũ non Hàn Quốc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here