Cách phơi mực một nắng ngon ngọt chuẩn vị

Mực một nắng là một dạng mực khô đặc biệt. Để làm mực một nắng ngon, người ta phải rửa mực bằng nước biển, sau đó sẽ đem ra phơi nắng. Phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được ngon hơn. Điều quan trọng ở đây là mực chỉ phơi đủ “một nắng” mà thôi, không phơi nhiều lần. Sau đây JEJU ORGANIC sẽ giới thiệu cho bạn công thức phơi mực một nắng chuẩn nhất.

Cách chọn mực tươi ngon

  •  Để mua được mực tươi và ngon bạn cần quan sát màu sắc của mực. Mực có màu sáng bóng, thân mực sẽ trắng đục như sữa là mực ngon.
  •  Mực tươi là loại mực mà khi sờ tay vào có thể cảm giác được phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.
  •  Đối với mực tươi, phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau.
  •  Không nên chọn mực có râu bị rời, thân mềm nhũn.
  1. Sơ chế mực trước khi đem phơi

Bất kỳ với món ăn nào khi chế biến đều phải sơ chế, vì vậy để phơi mực thì ta cũng phải sơ chế mực cho sạch sẽ. Khi những con mực được đánh từ biển về, chúng rất bẩn và mặn vì còn nhiều nước biển dính vào cơ thể. Cho nên đầu tiên ta sẽ tráng chúng qua nước ngọt cho bớt mặn và bùn cát đi, sau đó mới cắt hết những phần linh tinh, vứt bỏ nội tạng, cạo hết chất nhờn trên con mực chỉ để lại râu mực, phần đầu và phần thân. Sau cùng là rửa chúng vào nước sạch được pha chút muối để đảm bảo rằng mực được sạch sẽ, loại bỏ được hết tạp chất trên người chúng hơn nữa làm vậy con mực thêm đậm đà.

  

  1. Tiến hành đem phơi ngoài nắng

Có 2 cách để phơi mực một nắng bạn có thể tham khảo:

    Cách 1: Phơi mực theo hình thức cột dây

Ở cách này thì ta sẽ dùng những cây gỗ tạo thành cột thẳng hàng như kiểu mắc dàn cho cây leo, dùng những móc sắt đảm bảo an toàn vệ sinh rồi móc vào phần cuối con mực để cho con mực thõng xuống (bạn tham khảo hình bên dưới). Với cách phơi như thế này, thì con mực sẽ thẳng hơn, thịt mực sẽ dày hơn.   

mực một nắng  

Cách 2: Phơi mực theo hình thức mực lưới

Cách này thì bạn sẽ lấy những con mực tươi đã được sơ chế sạch sẽ rồi đem trải đều trên mặt lưới sao cho không con nào bị chồng lên nhau (bạn quan sát hình bên dưới). Đối với cách phơi này thì bạn phải lật mực thường xuyên khoảng 30 đến 60 phút 1 lần tùy thuộc vào độ to của con mực. Cách phơi này thì thịt mực sẽ mỏng hơn so với cách phơi cột dây nhưng bù lại thịt mực sẽ ăn mềm hơn rất nhiều.

-15%
890.000 
-5%
1.615.000 
-15%
950.000 
-5%
1.710.000 
-15%
1.100.000 
-5%
1.805.000 

  1. Quy cách bảo quản mực một nắng

– Mực sau khi xẻ phơi qua 1 lượt nắng thì phải đóng gói hút chân không, giữ lạnh, nếu để lâu ngày bên ngoài thì đó là mực đã xử lý qua chất bảo quản. Mực một nắng có sắc tố da trắng hồng, thịt mực trắng đục và dẻo.

mực một nắng

– Nhiều nơi dùng mực bơm nước hoặc mạ qua một lớp đá phủ bên ngoài làm tăng trọng lượng của mực vì lợi nhuận. Vì thế mực khi chế biến sẽ teo và ra nước cực kì nhiều. Khi ăn cực kì lạt và đa phần không hề có mùi vị. Việc làm này giải thích vì sao mọi người khi đi du lịch ở địa phương ăn mực một nắng thì cực kì ngon nhưng khi mua về thành phố lại không ngon vì đã bị người bán lừa bằng mực một nắng dỏm.      

Ở mỗi cách phơi mực một nắng lại có những đặc điểm tốt hơn và bí quyết nào cũng được ngư dân dùng nhiều. Mực một nắng muốn ngon thì phải chọn được hôm nắng thật to, thật gắt và chỉ phơi đúng 1 ngày nắng không hơn không kém. Nếu bạn phơi quá lên 2, 3 ngày thì sẽ thành mực khô. Thông thường sau khi đánh bắt xong mỗi mẻ mực thì những ngư dân trên biển sẽ tiến hành phơi mực một nắng luôn vì nắng trên biển mang theo hơi nước biển sẽ khiến con mực thêm đậm đà hơn, ngon hơn.

Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Cách phân biệt mực khô giả và mực khô thật

Mách chị em mẹo chọn khô cá ngon khi vào bếp

2 cách làm món mực nướng sa tế, muối ớt ngon ngất ngây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here