Gỏi ổi khô mực một món ăn tuy lạ nhưng lại ăn cực bắt miệng và ngon đấy. Chỉ với những nguyên liệu cực dễ tìm tại, bạn hãy bắt tay vào làm món gỏi ổi khô mực. Công thức sẽ được JEJU ORGANIC chia sẻ ngay dưới bài viết dưới đây!
Bạn cần chuẩn bị gì cho món gỏi ổi khô mực
Nguyên liệu cho món gỏi ổi khô mực cũng cực kỳ đơn giản và rất dễ kiếm tìm, cụ thể như sau
- 2 trái ổi
- 1 trái xoài xanh
- 2 con mực khô
- Rau thơm
- Đậu phộng rang
- Chanh
- Tỏi
- Ớt
- Hành phi
- Gia vị: Mắm, đường, bột ngọt
Lưu ý: Để món gỏi ổi khô mực thơm ngon, hấp dẫn, bắt mắt bạn hãy sử dụng ổi ruột đỏ nha. Nếu không có dùng ruột trắng vẫn được nhé.
Để món ăn được tròn vị nhất, nguyên liệu chính bạn cần chọn chính là mực khô ngon:
- Lớp phấn trên mực khô: Mực tươi ngon được phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân rất dày. Do đó, khi chọn mua mực khô nên chọn những con có lớp phấn càng dày càng tốt.
- Độ khô của mực: Ấn tay vào mực không bị dính tay, không thấy có độ ẩm, tay khô ráo cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới nắng tự nhiên.
- Màu mực: Màu mực có độ đỏ vừa phải, tươi tắn, màu sắc không quá đậm. Bạn cũng nên kiểm tra phần đầu và thân mực có dính liền với nhau hay không. Nếu là mực tươi ngon thì phần thân và đầu dính chặt, không bị rơi, không bong.
- Mực có chấm đen mờ là đúng da của mực, mực kém chất lượng thường có đốm đỏ thâm trên thân, hai mặt có những nốt hồng nhạt.
- Đối với mực một nắng: mình phải dày, có lớp cám, màu hồng tươi. Loại mực không ngon có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.
Cách làm gỏi ổi khô mực
Cách làm gỏi ổi khô mực cũng cực kỳ đơn giản, không quá cầu kỳ như bạn nghĩ, mà thời gian làm cũng không hề tốn bao nhiêu. Bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực khô rửa qua với nước rồi để ráo và mang đi nướng cho vàng đều. Tiếp đến lấy chầy đập dập loại bỏ phần cứng cũng như phần cháy xem và xé nhỏ.
Các nguyên liệu rau củ quả còn lại cũng mang đi rửa sạch, để ráo và sơ chế như sau:
– Ổi, xoài bào sợi. Ổi bỏ hạt bạn nhé. Vì vậy nên chọn loại ít hột hoặc không có hột, nhiều hột thì chỉ lấy phần thịt ổi thôi, ổi có thể bào sợi hoặc cắt khúc tùy ý
– Rau thơm cắt nhỏ.
– Chanh vắt lấy nước cốt. Không dùng chanh có thể thay bằng giấm ăn.
- Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi ổi khô mực
Cho vào chén 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa nước mắm. Khuấy đều rồi cho 1 muỗng tỏi ớt băm vào.
- Bước 3: Trộn gỏi
Cho xoài, ổi, rau thơm hái nhỏ, mực, đậu phộng vào tô, thêm nước mắm trộn gỏi vào trộn đều.
Lưu ý: Khi cho mắm vào trộn gỏi ổi khô mực nên cho từ từ nếm thử xem độ mặn ngọt chua thế nào thì điều chỉnh lại cho phù hợp, đừng cho hết 1 lúc rất khó chỉnh vị nếu bị mặn quá, ngọt quá hay chua quá nhé.
Thành phẩm gỏi ổi mực khô
Thành phẩm gỏi ổi mực khô ăn nhâm nhi vô cùng ngon lạ miệng. Vị thơm ngọt của ổi hòa quyện với vị chua của xoài vị ngọt dai của mực khô và vị đậm đà của chén nước chấm kết hợp thêm vị béo ngậy của hành phi, đậu phộng rang khi ăn cực cuốn.
Hi vọng, với cách làm gỏi ổi khô mực ở trên sẽ giúp bạn có thêm một cách làm món ăn mới giúp đa dạng bữa ăn cho gia đình mình hơn. Muốn mua mực khô ngon chính hãng thì hãy liên hệ JEJU ORGANIC để sở hữu nhé!
Thử ngay công thức mực khô xào cần tây cực dễ làm!
Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물