Cuối tuần thử ngay mực khô xào dưa chua cực hấp dẫn

Mực khô xào dưa chua nghe có phần hơi lạ nhưng lại là sự kết giữa đặc sản vùng biển và sự chua chua của dưa chua thôn quê dân dã. Nghe thôi đã thấy có nhiều sự tò mò rồi, vì thế cùng JEJU ORGANIC tham khảo cách làm món mực khô xào dưa chua này để cả nhà có thể thưởng thức nhé!

cuoi-tuan-thu-ngay-muc-kho-xao-dua-chua

Bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu gì để làm mực khô xào dưa chua?

  • Mực khô 1-2 con tùy vào kích thước.
  • Thịt ba chỉ hoặc tôm khô.
  • Dưa chua 1 bát tô. Chọn loại dưa cải xanh muối chua, khi thử miếng dưa phải giòn.
  • Cà chua.
  • Hành khô, tỏi khô.
  • Hành hoa.
  • Gia vị cần có: nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.

Vì là “tinh hoa” để khiến món ăn trở nên tròn vị. Chính vì thế hãy tham khảo cách chọn mực khô cực chuẩn phía dưới đây!

  • Lớp phấn trên mực khô: Mực tươi ngon được phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân rất dày. Do đó, khi chọn mua mực khô nên chọn những con có lớp phấn càng dày càng tốt.
  • Độ khô của mực: Ấn tay vào mực không bị dính tay, không thấy có độ ẩm, tay khô ráo cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới nắng tự nhiên.
  • Màu mực: Màu mực có độ đỏ vừa phải, tươi tắn, màu sắc không quá đậm. Bạn cũng nên kiểm tra phần đầu và thân mực có dính liền với nhau hay không. Nếu là mực tươi ngon thì phần thân và đầu dính chặt, không bị rơi, không bong.
  • Mực có chấm đen mờ là đúng da của mực, mực kém chất lượng thường có đốm đỏ thâm trên thân, hai mặt có những nốt hồng nhạt.
  • Đối với mực một nắng: mình phải dày, có lớp cám, màu hồng tươi. Loại mực không ngon có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.

cuoi-tuan-thu-ngay-muc-kho-xao-dua-chua

Cách làm món mực khô xào dưa chua cực lạ miệng

Sơ chế mực khô:

  • Mực khô đem ngâm với nước ấm 50-60 độ C khoảng 15-20 phút. Rửa sạch.
  • Vớt mực rồi dùng khăn sạch thấm ráo nước.
  • Dùng chày đập làm mềm mực cho dễ xé sợi.
  • Tách riêng phần đầu với thân.
  • Phần đầu xé từng chiếc râu mực một.
  • Bóc bỏ mai cứng màu trắng ở đường giữa thân mực.
  • Dùng dao thái hoặc tay để xé thành sợi có kích thước vừa.

cuoi-tuan-thu-ngay-muc-kho-xao-dua-chua

Sơ chế thịt ba chỉ:

Thịt ba chỉ sẽ giúp món ăn có có vị béo ngậy, ngon miệng hơn.

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, cạo hết lông ở bì. Nếu không thích bì vì quá dai, hãy lọc bỏ nó đi.
  • Cho nước vào nồi đem luộc thịt. Muốn thịt chín nhanh hãy khứa vài đường trên thân nó.
  • Khi thịt chín thì vớt ra để nguội.
  • Thái thịt hình con chì to.
  • Ướp thịt với một chút bột canh để gia vị ngấm vào thịt trước.

cuoi-tuan-thu-ngay-muc-kho-xao-dua-chua

Sơ chế tôm khô:

Tôm khô đem ngâm nước ấm để làm mềm. Tùy theo kích thước của con tôm, nếu tôm nhỏ thì giữ nguyên con, tôm to thì hãy thái làm đôi.

Dưa chua: Bạn cần nếm dưa thử trước khi sơ chế. Dưa phải có vị chua mới là dưa ngon. Nếu chua vừa phải thì không cần sơ chế. Còn chua gắt quá hãy rửa dưa muối bằng nước sạch 1-2 lần để làm bớt vị chua. Dùng hay tay nắm chắc để vắt cho khô nước.

  • Cà chua thái kiểu bổ cau múi nhỏ.
  • Hành khô, tỏi khô bóc vỏ,đập dập và băm nhuyễn.
  • Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.

cuoi-tuan-thu-ngay-muc-kho-xao-dua-chua

Bước 1: Xào mực và thịt

  • Cho hai muỗng dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành tỏi băm.
  • Cho thịt ba chỉ hoặc tôm khô vào xào trước. Xào khoảng 5-7 phút thì đổ tiếp mực vào xào.
  • Cho 1 muỗng nước mắm nhỏ, chút bột canh vào đảo đều. Vì thịt hoặc tôm khô đã có sẵn gia vị trước đó rồi nên bạn chỉ cho một lượng rất ít bột canh thôi nhé.
  • Tắt bếp và đổ ra bát.

Bước 2: Xào dưa chua

  • Cho dầu ăn vào chảo. Đợi khi dầu nóng thì đổ dưa chua vào xào cùng.
  • Dùng đũa đảo đều tay.
  • Đổ tiếp cà chua vào. Cà chua sẽ giúp giảm bớt vị chua có trong dưa muối.
  • Thêm các gia vị bột canh, hạt nêm, bột ngọt vào chung. Đảo đều.
  • Khi thấy dưa ngót đi là được.

Đặc sản mực nguyên con tại Đảo jeju !

-15%
890.000 
-5%
1.615.000 
-15%
950.000 
-5%
1.710.000 
-15%
1.100.000 
-5%
1.805.000 

Bước 3: Hoàn thành món ăn mực khô xào dưa chua

Cho mực và thịt đã xào chín trước đó vào xào chung với dưa. Nếu thấy xào khô nước quá có thể cho thêm 1-2 muỗng nước luộc thịt vào chung. Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa miệng. Cho hành lá vào, rắc thêm một chút hạt tiêu làm dậy mùi thơm. Tắt bếp và trình bày ra đĩa.

cuoi-tuan-thu-ngay-muc-kho-xao-dua-chua

Vậy là JEJU ORGANIC cũng đã chia sẻ xong công thức làm mực khô xào dưa chua cực bắt miệng rồi đấy! Nhanh chóng vào bếp thử ngay món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhân dịp cuối tuần nhé!


Học ngay cách nấu bún riêu mực khô chiêu đãi cả nhà cuối tuần

Đầu tuần thử ngay món mực khô xào phở siêu lạ miệng

Nhâm nhi cuối tuần cùng món gỏi cuốn khô bò cực cuốn, chị em thử ngay nhé!


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here