Gợi ý cách làm 2 món xôi ngon ngày Tết

Cách làm 2 món xôi ngon ngày Tết – Chắc có lẽ các bạn đã cảm nhận được không khí Tết đang về, đây cũng là dịp gia đình, bạn bè hội tụ, quây quần bên nhau. Thông thường, vào ngày Tết mâm cỗ cúng, tiệc gia đình không thể thiếu các món như nem, chả, gà, bánh chưng… và đặc biệt là xôi.

Món xôi là món truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Không những thế nó còn dễ nấu nữa, cùng JEJU ORGANIC vào bếp thử ngay cách làm 2 món xôi ngon ngày Tết nhé!

goi-y-cach-lam-2-mon-xoi-ngon-ngay-tet

Cách làm 2 món xôi ngon ngày Tết, bạn nên thử ngay nhé!

1. Cách làm 2 món xôi ngon ngày Tết – Xôi gấc 

Nguyên liệu nấu món xôi gấc

  • 1 quả dừa xiêm
  • 1 quả gấc chín
  • 1kg gạo nếp
  • Rượu gạo
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách thực hiện

Bước 1: Gạo nếp được vo sạch vừa phải, cho vào một thau nhỏ đổ ngập mặt nếp, khoảng 2 lóng tay ngâm trong 6 tiếng cho gạo nếp được nở ra, vớt ra xả lại qua nước, để cho ráo nước.

Bước 2: Pha nửa muỗng canh rượu trắng, nửa muỗng cà phê muối và thịt gấc để trong vòng 6 tiếng, cho phần thịt gấc được đậm đà.

Bước 3: Bổ đôi quả dừa xiêm lấy nước. Phần thịt dừa nạo ra cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn chúng ra. Cho phần nước dừa, xác dừa được xay nhuyễn vào nồi đun sôi khoảng 20 phút, sau đó vắt lấy nước và hòa tan cùng 3 muỗng dầu ăn. Tạo thành hỗn hợp nước cốt dừa.

Bước 4: Cho phần gạo nếp với thịt gấc, nước cốt dừa đã chuẩn bị, nửa muỗng cà phê muối vào thau, trộn đều lên.

Bước 5: Cho hỗn hợp đã trộn vào xửng hấp và hấp trong vòng 30 – 40 phút. Nhưng cứ 20 phút bạn mở nắp nồi ra, lau sạch mồ hôi nước tụ trên nắp. Và dùng đũa xới tơi xôi lên.

goi-y-cach-lam-2-mon-xoi-ngon-ngay-tet

2. Cách làm 2 món xôi ngon ngày Tết – Xôi chè

Nguyên liệu nấu món xôi chè

  • 300g gạo nếp
  • 180g đậu xanh
  • 200g bột năng
  • Gia vị: Đường, dầu ăn, muối, bột canh

Cách thực hiện

Bước 1: Gạo nếp vo kỹ và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng và đậu xanh cũng rửa sạch và ngâm nước khoảng 3 tiếng cho mềm.

Bước 2: Đậu xanh bóp với 1 muỗng canh bột canh và cho vào xửng hấp. Bạn bật lửa to đun đến khi nước sôi thì giảm nhỏ và đồ trong vòng 20 phút để đậu chín.

Chia đậu làm hai phần, một phần đem đi giã nhuyễn và phần còn lại để nguyên.

goi-y-cach-lam-2-mon-xoi-ngon-ngay-tet

Bước 3: Vớt gạo nếp đã ngâm ra để ráo và trộn với một nửa phần đậu xanh đã giã nhuyễn. Cho thêm 2 muỗng dầu ăn và tiếp tục trộn đều.

Hấp hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh bằng xửng khoảng 40 phút. Sau khi xôi đã chín thì bạn múc xôi ra một cái đĩa lớn và để nguội, đồng thời rắc phần đậu đã giã nhuyễn còn lại lên trên và liên tục bóp đều tay.

Bước 4: Hòa 200gr bột năng đã chuẩn bị trộn với nước sôi để nguội. Cho khoảng 600ml nước vào nồi đun sôi cùng với 3 muỗng canh đường. Khi hỗn hợp nước và đường sôi, cho hỗn hợp bột năng với nước vào và khuấy đều nhẹ nhàng để không bị vón cục.

Khi nước quánh lại và sôi thì bạn cho hết phần đậu xanh chưa giã vào nồi đun đến khi sôi thì tắt bếp và hoàn thành.

Bước 5: Sau khi nấu chè xong, bạn múc chè ra bát và phần xôi ra đĩa riêng và dâng lên mâm cúng tổ tiên vào dịp Tết này nhé!

Để hương vị bùng nổ hơn, bạn có thể kết hợp xôi cùng khô bò, nghe có vẻ hơi kỳ đúng không. Nhưng bạn sẽ phải bất ngờ vì độ ngon của nó đấy! Để có những set khô bò ngon thì chị em liên hệ ngay cho JEJU ORGANIC nhé! Bên cạnh đó còn có rất nhiều ưu đãi đang chờ bạn đấy!


Hướng dẫn làm nộm đu đủ thịt bò khô đơn giản nhất

Tổng hợp các món nhậu khô ngày Tết hấp dẫn

Tìm hiểu xu hướng quà Tết 2024


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here