Lễ hội ngày Tết Việt Nam ở 3 miền, bạn đã biết chưa?

Lễ hội ngày Tết Việt Nam – Là một quốc gia đa dân tộc, đa văn hóa, các lễ hội ngày Tết ở Việt Nam rất đa dạng, muôn màu muôn vẻ. Chính sự khác biệt về văn hóa đã thôi thúc mọi người tìm hiểu về các ngày lễ thú vị này.

Những lễ hội Tết được tổ chức ở khắp mọi vùng miền của đất nước là một nét đặc trưng văn hóa thu hút đông đảo du khách tham dự. Vì vậy cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu lễ hội ngày Tết Việt Nam ở 3 miền nhé!

le-hoi-ngay-tet-viet-nam-o-3-mien

Lễ hội ngày Tết Việt Nam ở 3 miền có những lễ hội nào?

  • Các lễ hội ngày Tết Việt Nam ở miền Bắc 

1. Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương diễn ra ở Mỹ Đức, Hà Nội từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Địa điểm tổ chức là khu thắng cảnh Hương Sơn.

Nơi đây có sự hài hòa giữa thiên nhiên hùng vĩ và con người hiền hòa. Không chỉ được bái Phật, du khách đến đây còn được tham gia các hoạt động như chèo thuyền, leo núi chơi hang, chơi động.

2. Lễ hội gò Đống Đa

Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 5 Tết. Từ sau ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954), lễ hội gò Đống Đa trở thành quốc lễ.

Vì thế nên du khách sẽ có cơ hội chơi các trò chơi vui khoẻ, thể hiện rõ tinh thần thượng võ. Ngoài ra, lễ hội gò Đống Đa còn có các hoạt động hết sức ý nghĩa là lễ cầu siêu, dâng hương tưởng nhớ công ơn của những anh hùng, nghĩa sĩ đã vì dân, vì nước.

le-hoi-ngay-tet-viet-nam-o-3-mien

3. Lễ hội Khai ấn đền Trần

Lễ khai ấn đền Trần diễn ra giữa đêm 14 và mở đầu cho ngày 15 tháng Giêng, tại Khu di tích đền Trần phường Lộc Vương, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, thường từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội này thể hiện sự tri ân công đức các vị vua Trần.

  • Các lễ hội ngày Tết Việt Nam ở miền Trung

1. Lễ hội cầu Ngư

Lễ hội cầu Ngư diễn ra tại làng Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lễ hội tổ chức để ghi nhớ vị thành hoàng của làng là Trương Qúy Công có công dạy cho dân nghèo đánh cá và buôn bán ghe mành.

Lễ hội này 3 năm tổ chức 1 lần, rất linh đình với nhiều tiết mục như đánh cá, chiêm bái, mô tả sinh hoạt của ngư dân chài lưới bao năm qua.

2. Lễ hội Đền Vua Mai

Lễ hội Đền Vua Mai được tổ chức Khu mộ vua xóm Hà Long, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 16 tháng giêng. Ngày hội tổ chức nhằm ghi nhớ công đức giữ nước, đấu tranh ngoại xâm của vua Mai Hắc Để trong khoảng thời gian nước ta còn chưa thật sự thống nhất.

Ngày lễ có nhiều tiết mục hấp dẫn như hát văn, hát đối, đấu vật, đánh đu, leo cột mỡ, đi cà kheo, đánh cờ,…độc đáo nhất vẫn là hội đua thuyền.

le-hoi-ngay-tet-viet-nam-o-3-mien

3. Lễ hội Đống Đa (Bình Định)

Nếu bạn là con dân Bình Định thì không thể bỏ qua lễ hội Đống Đa. Đây là lễ hội tưởng nhớ các vị tướng lĩnh trong phong trào Tây Sơn, nhất là vua Quang Trung trong trận chiến thắng Ngọc Hồi, Đống Đa

Lễ hội diễn ra linh đình từ mùng 4-5 tháng Giêng, tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định Với các hoạt động văn hóa dân gian như trống trận Tây Sơn, võ thuật, trò chơi dân gian, đua thuyền, hát tuồng…

  • Các lễ hội ngày Tết Việt Nam ở miền Nam

Người dân các tỉnh miền Nam thường tổ chức các ngày lễ sau vào khoảng thời gian Tết, đầu Xuân:

1. Lễ hội núi Bà Đen

Đây là lễ hội của người Tây Ninh, được diễn ra từ mùng 4 Tết. Du khách đổ về hành hương, lễ bái và tham quan rất đông tại đây. Trên đường leo núi, du khách có thể dừng chân tại đền Linh Sơn Thánh Mẫu hoặc Miếu Sơn Thần.

le-hoi-ngay-tet-viet-nam-o-3-mien

2. Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Hội chùa Bà Thiên Hậu (hội chùa Bà) diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến rằm tháng giêng ở Bình Dương. Lễ hội mang đậm văn hóa đặc trưng của vùng Đông Nam Bộ.

Người dân thường bày bàn ra trước cửa nhà để cúng tế vào đêm 13 tháng Giêng để chuẩn bị cho lễ rước Bà vào ngày hôm sau. Lễ rước Bà Thiên Hậu được tổ chức theo nghi thức truyền thống, kiệu Bà được rước khắp phố phường cùng đội múa sư tử, múa lân, rồng, cờ xí …

le-hoi-ngay-tet-viet-nam-o-3-mien

3. Lễ hội đền Đức Thánh Trần

Diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10 tháng giêng hàng năm, hội đền Đức Thánh Trần ở TP Hồ Chí Minh. Những ngày lễ hội là tấm lòng tri ân công đức Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đồng thời giáo dục truyền thống, lịch cho thế hệ trẻ.

Vì thế nên thời điểm này thường có các lễ hội về mặt tâm linh để mọi người cầu chúc những điều tốt đẹp trong năm mới. Bên cạnh đó những lễ hội này còn là dịp để người dân tri ân, tưởng nhớ công lao của tổ tiên, những vị anh hùng trong lịch sử.

-15%
890.000 
-5%
1.473.000 
-15%
890.000 
-5%
1.615.000 
-15%
950.000 
-5%
1.710.000 
-15%
1.100.000 
-5%
1.805.000 

Phía trên JEJU ORGANIC đã giới thiệu cho các bạn là các lễ hội ngày Tết Việt Nam ở 3 miền. Bên cạnh đó những lễ hội này còn là dịp để người dân tri ân, tưởng nhớ công lao của tổ tiên, những vị anh hùng trong lịch sử.

Gần đến Tết rồi, liên hệ JEJU để chọn những set quà khô để tặng gia đình và người thân bạn nhé!


Mua mực khô làm quà Tết được không?

Thịt bò khô – món quà ý nghĩa để biếu tặng dịp Tết

7 mồi nhấm ngon ngày Tết đãi khách mê tít


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here