Mực khô bị mốc còn ăn được không? 4 lí do khiến mực mốc

Mực khô bị mốc khiến bạn phân vân không biết có dùng được nữa không? Mực khô được xem là một loại hải sản được nhiều các anh yêu thích vì độ linh hoạt món ăn, không chỉ dùng trong các bữa tiệc nhậu, khô mực còn khiến chị em nội trợ trổ tài chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Vậy bạn có biết nguyên nhân, cách nhận biết và xử lý mực khô bị mốc không? Cùng Jeju Organic tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

muc-kho-bi-moc-con-an-duoc-khong

Nguyên nhân và cách nhận biết mực khô bị mốc

Cách nhận biết mực khô bị mốc khá đơn giản:

  • Khi thấy trên thân mực xuất hiện những đốm xanh, đốm đen thì có khả năng mực đã bị mốc.
  • Mực khô bị mốc có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, mực có một đốm đen hơi mờ có thể nằm trên râu mực và thân mực thì là mức độ nhẹ vừa mới bị mốc thôi.
  • Còn nếu có nhiều đốm đen loang lổ thành từng mảnh kéo dài chứng tỏ mực đã bị mốc khá lâu.

muc-kho-bi-moc-con-an-duoc-khong

Nguyên nhân mốc của mực khô là có rất nhiều lý do được kể đến như là:

  • Mực khô bị mốc do khi không bảo quản đúng cách : Khô mực bị mốc có thể do bảo quản bên ngoài và không đóng gói kỹ để không khí luồng vào để thời gian dài không sử dụng hết và không đem phơi nắng thường khiến mực khô dễ bị mốc.
  • Mực khô bị mốc khi để nơi ẩm : Nhiệt độ tại Việt Nam chúng ta luôn thay đổi thất thường, lúc lên cao, lúc xuống thật thấp nên vì vậy độ ẩm cũng tăng cao sẽ khiến các loại thực phẩm hay khô mực nếu không bảo quản kỹ dễ bị ẩm mốc, đặc biệt sẽ bị mốc nhanh hơn nếu để những nơi ẩm.
  • Mực khô bị mốc do mua phải hàng kém chất lượng : Ngày nay trên thị trường có khá nhiều nơi bán mực khô nhưng vì không bán hết để lâu nên họ dùng chất bảo quản để làm cho mực lâu mốc và tươi hơn, các chất này ăn vô cùng ảnh hưởng đến sức khỏe, chính vì thế nơi mua uy tín vô cùng cần thiết.
  • Mực khô bị mốc khi ngửi, khi ăn : Mực khô nếu bị mốc thì khi bạn ngửi thấy sẽ rất nồng mùi hắc của thực phẩm ẩm mốc không còn hương thơm ban đầu của mực, khi ăn thì sẽ rất hôi và vô cùng đắng.

Mực khô bị mốc có ăn được không?

Khi mực khô đã bị lên mốc nhiều thì tốt nhất bạn không nên chế biến mà hãy đem vứt bỏ ngay. Với những loại mực khô đã lên mốc xanh, mốc đen thì tuyệt đối không được sử dụng. Mặc dù giá mực khô khá cao nhưng không vì thế mà bạn chủ quan với sức khoẻ của mình khi ăn mực khô bị mốc.

 

Trong nấm mốc có tiết ra những chất men hóa học khi vào đường ruột có tác dụng gây rối loạn tiêu hóa. Nặng hơn có thể dẫn đến ngộ độc gây hậu quả nghiêm trọng. Nấm mốc của hải sản thường tiết ra aflatoxin, chất này theo nghiên cứu là nguyên nhân dẫn tới ung thư gan.

Đặc sản khô cá tại Đảo jeju !

-15%
890.000 
-5%
1.473.000 
-15%
890.000 
-5%
1.615.000 
-15%
950.000 
-5%
1.710.000 
-15%
1.100.000 
-5%
1.805.000 

Cách xử lý mực khô bị mốc

  • Trường hợp mực khô bị mốc nhẹ mới vừa chớm bị chỉ có 1 vài vết chấm đen hoặc xanh thì chúng ta sẽ xử lý bằng cách lấy dao hoặc kéo cắt bỏ những phần có vết chấm đen hoặc xanh đó đi.
  • Sau đó ngâm với nước ấm trong thời gian khoảng 30 phút đến 45 phút. Rồi mang đi chế biến ngay chứ không nên mang đi bảo quản nữa.
  • Trường hợp mực khô bị mốc nặng tạo thành mảng đốm đen hoặc xanh lớn thì không nên sử dụng mà hãy bỏ đi. Mực khô bị mốc sẽ tạo ra các chất hóa học chúng ta ăn vào sẽ bị rối loạn tiêu hóa nặng nhất có thể ngộ độc hoặc dễ mắc ung thư.

muc-kho-bi-moc-con-an-duoc-khong

Khi phát hiện mực khô bị mốc nặng thì không nên sử dụng, nếu mực mốc ở dạng nhẹ, mới chớm, có thể áp dụng cách xử lý mực mốc được chia sẻ trong bài viết. Jeju Organic hy vọng với bài viết trên các bạn sẽ biết cách bảo quản khô mực đúng cách và không còn thắc mắc là mực khô bị mốc phải làm sao nữa nha nhé!


Cách làm khô mực cực đơn giản tại nhà chỉ qua 4 bước

Khô mực hấp nước dừa và cách làm cực đơn giản cho các chị em

Khô mực chiên nước mắm và 3 cách làm siêu nghiện tại nhà

Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here