Cách làm khô mực cực đơn giản tại nhà chỉ qua 4 bước

Cách làm khô mực tại nhà chưa bao giờ dễ dàng như vậy. Tự mình làm ra những con mực khô chất lượng sẽ vô cùng thích thú. Với món khô mực đảm bảo tại nhà, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: mực khô xào hành tây, gỏi xoài khô mực, mực khô chiên giòn…

Chắc hẳn, việc tự mình làm ra những con mực khô ngon, chất lượng sẽ vô cùng thú vị phải không nào? Cùng Jeju Organic bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay với cách làm khô mực chuẩn nhất chỉ dân trong nghề mới biết qua bài viết dưới đây nhé!

cach-lam-kho-muc-cuc-don-gian-tai-nha

Cách làm khô mực – Cách chọn mực tươi ngon để làm khô mực

Để chế biến được những con khô mực ngon, ngọt thì bạn phải biết cách đi chợ chọn được mực tươi. Hầu như tất cả các loại mực đều có thể dùng làm mực khô nhưng ngon nhất phải kể đến mực lá. Mực lá rất dễ nhầm với mực nang. Vì vậy bạn cần phân biệt cẩn thận.

Đặc điểm của mực lá:

 • Mực lá có thân dạng hình trứng dẹt (gần giống mực nang). Chúng có bộ vây hai bên dày, khỏe  mở rộng ra xung quanh như lớp áo khoác ngoài. Đầu thì hơi nhỏ hơn thân.
 • Chọn những con thân mình dày, thịt chắc, mập mạp. Trên thân không có vết xước hoặc dập nát, lớp da bên ngoài nguyên vẹn.
 • Mực có màu sáng, không tái nhợt. Bỏ qua nhưng con mà chuyển sang màu xanh ngà, mực này đã bị đem ướp đá lâu hoặc không được bảo quản tốt.
 • Dùng tay kiểm tra để chắc chắn râu và đầu mực vẫn dính chắc với phần thân. Râu nào râu nấy chắc khỏe, không bị nhão.

cach-lam-kho-muc-cuc-don-gian-tai-nha

Khi tự chế biến ở nhà bạn sẽ đảm bảo được từ việc chọn nguyên liệu tươi ngon cũng như chế biến đảm bảo hợp vệ sinh. Tự tin vào khả năng đầu bếp của mình mua vài kg. Sau khi làm bạn có thể đem tặng cho bạn bè thân thiết, họ hàng.

Cách làm khô mực cực đơn giản tại nhà

Cũng giống như các loại con khô khác, để có được những con khô mực ngon đòi hỏi phải có được hai yếu tố then chốt là mực phải tươi và phải có nắng tốt. Về cách làm khô mực được thể hiện cụ thể qua bốn bước như sau:

Bước 1:

 • Mực được mua về (trực tiếp từ tàu cá hoặc chợ về), trong quá trình mua cần phải chú ý lựa những con mực thật tươi, thịt mực còn cứng, màu sắc hồng tự nhiên.
 • Bạn phải lựa mực tươi thật kỹ bởi lẻ chất lượng mực tươi sẽ quyết định phần lớn đến chất lượng mực khô sau này, không thể có một con mực khô ngon xuất phát từ một con mực tươi ương cả.

cach-lam-kho-muc-cuc-don-gian-tai-nha

Bước 2: 

Phân loại mực theo từng kích cỡ và tiến hành xẻ mực. Mực được sẻ theo chiều từ trên đầu dần xuống bụng, dao dùng xẻ mực phải thật bén thì mới có đường xẻ thẳng và đẹp được. Mực được xẻ và loại bỏ hết những thứ không cần thiết như : ruột, nan, túi mực.. chỉ giữ lại phần đầu, thân và râu mực.

Bước 3: 

 • Sau khi mực được xẻ và làm sạch xong thì cần tiến hành rửa sạch mực, trên biển ngư dân ta thường rửa mực bẳng nước biển để làm sạch và tạo vị mặn đậm đà cho mực.
 • Chính vì vậy, khi rửa mực bạn có thể cho vào nước một ít muối vừa để khử sạch những chất cặn bã của mực vừa để giúp tăng vị đậm đà của con mực khi khô.
 • Trong quá trình rửa mực cần chú ý rửa kỹ, loại bỏ hết màu đen của túi mực dính trên thân mực, vì nếu không rửa kĩ màu đen của túi mực sẽ làm đen mực khi phơi khô.

cach-lam-kho-muc-cuc-don-gian-tai-nha

Bước 4: 

 • Mực được rửa sạch và đem phơi ngoài trời nắng tốt. Tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể lựa chọn hình thức phơi cho phù hợp, phơi theo kiểu cột trên dây dưới trời nắng thì thịt mực dày cơm hơn, thịt ngọt đậm đà nhưng lại dai hơn.
 • Còn nếu lựa chọn hình thức phơi mực trên vĩ tre/ lưới thì thịt mực mỏng cơm hơn, nhưng thịt mực lại mềm và ít dai hơn.
 • Mực sau khi được phơi 3 – 4 nắng tốt, thân khô mực ráo và không còn mùi tanh hôi, màu mực vàng sậm tự nhiên thì khi đó mực khô đã đạt chuẩn, bạn cần đem vào và tiến hành bảo quản mực để giữ mực được lâu hơn.

Rất đơn giản với cách làm mực khô phải không nào? Không cần phải là những ngư dân chuyên nghiệp bạn cũng có thể tự làm cho gia đình mình thưởng thức món mực khô. Jeju Organic chúc các bạn thành công khi áp dụng những chia sẻ hữu ích của bài viết trên!


Đổi khẩu vị bữa cơm với 7 món ngon từ mực khô!

Mực khô xào miến cực đơn giản tại nhà qua 4 bước

Râu mực khô làm món gì ngon dễ ghiền tại nhà

Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here