Nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn qua 4 cách sau

Mực khô là món ăn vặt được khá nhiều người yêu thích, đặc biệt là “dân nhậu”. Tuy nhiên, với thị trường mực khô nhiều như hiện giờ, làm thế nào để có cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn? Cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu qua bài viết phía dưới đây nhé!

muc-kho-tam-hoa-chat-va-muc-kho-chuan

Tình trạng mực khô tẩm hóa chất đang ở mức “báo động đỏ” 

Hiện nay, thị trường mực khô đang ở mức “báo động đỏ” vì mực khô bán tràn lan trên thị trường. Mực khô sau khi tẩm hóa chất có thể tác động đến hệ thần kinh hô hấp, người ăn phải sẽ bị ngộ độc, nếu để trong cơ thể tích tụ lâu ngày sẽ phá hư nội tạng.

Vì vậy, dù dùng lượng ít mực khô tẩm hóa chất thì cũng vẫn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là với những người có sức khỏe yếu, đang mắc các bệnh về ung thư, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

muc-kho-tam-hoa-chat-va-muc-kho-chuan

4 cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn

Để tránh mua phải mực khô “ngậm” hóa chất, bạn nên có cho mình những cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn như sau:

1. Cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn nhờ “ruồi” nhận diện

Cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn nhờ “ruồi” nhận diện có lẽ là cách phân biệt khá là đơn giản và dễ dàng nhất. Bạn có thể quan sát tại nơi bán hoặc khi mua về, hãy để trên bàn hoặc nơi nào đó thông thoáng và quan sát.

  • Với khô mực chuẩn: Có mùi tanh rất hấp dẫn ruồi.
  • Với khô mực hóa chất: Sẽ không có một con ruồi nào đậu vào, vì ruồi là loài vật sẽ nhận biết được đâu là hóa chất và tránh xa. Hóa chất được tẩm vào khô mực thường là chất diệt côn trùng nên ruồi nhận biết ngay.

Tuy nhiên cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn nhờ “ruồi” này bạn chỉ nên áp dụng thời gian ngắn để tránh việc ruồi xâm nhập vào mực. Khi thấy ruồi xuất hiện bạn nên đem phơi nắng trở lại để tránh vi khuẩn.

muc-kho-tam-hoa-chat-va-muc-kho-chuan

2. Cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn nhờ độ khô, hình dạng và màu sắc của khô mực

1 cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn tiếp theo đó chính là dựa vào độ khô, hình dạng và màu sắc của khô mực

  • Với khô mực chuẩn: Thường có màu hồng tươi, lưng mực có một lớp phấn bao phủ đều dính với thân rất dày. Thân mực dài, trên có vài chấm đen nho nhỏ đặc trưng. Râu mực phải xoăn và dính chặt vào thân. Khi sờ vào khô ráo, lưu hương đặc trưng của khô mực trên tây rất lâu.
  • Với mực khô hóa chất: Thường có màu hơi sậm, tối màu, lưng mực có đôi con sẽ có lớp phấn dày nhưng không dính với thân mực. Râu mực thì không còn xoăn và bị rời khỏi thân. Khi sờ vào không được khô ráo, mùi hương đặc trưng của khô mực lưu trên tây rất ít, thậm chí không có mùi trên tay.

3. Cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn nhờ độ đàn hồi của khô mực

  • Với khô mực chuẩn: Có độ đàn hồi, dai dai nhưng thớ thịt mực rất rõ ràng và dễ xé. Khi xé có những thớ thịt mỏng và nhỏ. Đặc biệt với mực khô chuẩn thì khi cầm lên lớp phấn sẽ không bị rơi ra mà vẫn khô tay, không thấy có độ ẩm.
  • Với khô mực hóa chất: Không có độ đàn hồi, dai dai nhưng lại không xé được hoặc cực kỳ khó xé. Hơn hết, khi cầm lên sẽ có cảm giác nhớt và ướt tay, lớp phần bị rơi ra ngay nếu sờ vào.

muc-kho-tam-hoa-chat-va-muc-kho-chuan

4. Cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn nhờ vào mùi vị của khô mực

  • Với khô mực chuẩn: thường có mùi vị hơi tanh đặc trưng của mực, khi nướng thì khô mực có mùi thơm hấp dẫn và thịt ngọt.
  • Với khô mực tẩm hóa chất: thường có mùi hơi giống với khô mực chuẩn do nguyên liệu tổng hợp tạo thành, nhưng cũng có loại nghe mùi tanh hôi khá rõ, bạn chú ý đây là tanh hôi chứ không phải kiểu tanh đặc trưng của mực khô tươi. Khi nướng lên thì khô mực có hóa chất không có mùi thơm, thịt lại đắng và dai.

Hy vọng, với những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về 4 cách nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn chính xác nhất. Hoặc nếu muốn mua mực khô chính hãng chất lượng thì liên hệ JEJU ORGANIC ngay nhé!


5 phân loại khô mực thường gặp

4 gợi ý khô mực nấu canh cực ngon, nhất định chị em phải thử

Mực khô xào giá đỗ cực dễ làm tại nhà, chị em thử ngay nhé!


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here