Những món ăn đại kỵ vào ngày mùng 1 Tết của người Việt

Những món ăn đại kỵ vào ngày mùng 1 Tết của người Việt. Theo quan niệm dân gian, chúng ta làm gì, ăn gì vào ngày Tết cũng sẽ ảnh hưởng đến đường công danh, sức khỏe của cả năm tới. Nếu ăn những món ăn sau trong những ngày đầu năm mới sẽ khiến gia chủ cảm thấy không thoải mái, vì lo sợ có thể gặp phải vận rủi. Hãy cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

  1. Món ăn đại kỵ vào ngày mùng 1 Tết – Sầu riêng

Từ cái tên, loại quả này đã có chữ “sầu” (buồn), nên ông bà ta từ xưa có quan niệm rằng ăn sầu riêng đầu năm thì sẽ gặp nhiều chuyện buồn, khiến cả năm u sầu, đau khổ. Bởi thế, dù thích loại quả này thì mọi người cũng sẽ chờ qua những ngày đầu năm mới ăn.

Bên cạnh đó, câu chuyện kể về sự tích quả sầu riêng trong dân gian cũng là một câu chuyện buồn, thêm vào đó mùi sầu riêng khá nặng nên đây cũng là một trong những lí do mà sầu riêng được xếp vào danh sách những món kiêng ăn đầu năm.

2. Món ăn đại kỵ vào ngày mùng 1 Tết – Trứng vịt lộn

Tuy là món khoái khẩu của nhiều người nhưng ngày đầu xuân năm mới, người Việt sẽ kiêng ăn trứng vịt lộn (hay tương tự với trứng cút lộn). Nguyên do là vì người ta cho rằng ăn món này đầu năm sẽ không may mắn, mọi thứ xảy ra trái với ý mình.

3. Món ăn đại kỵ vào ngày mùng 1 Tết – Thịt chó

Ăn thịt chó đầu năm được cho là mang lại những điều xui xẻo, không may mắn. Hơn nữa, với người Việt, chó cũng được coi là vật nuôi thân thiết, bởi thế càng ngày, người ta càng hạn chế giết mổ loài động vật này.

4. Món ăn đại kỵ vào ngày mùng 1 Tết – Mắm tôm

Không chỉ trong những ngày đầu năm, việc ăn mắm tôm đầu tháng cũng được cho là mang đến xui xẻo, bởi thế mà người ta gần như không để sự xuất hiện của mắm tôm trong những ngày này.

5.Món ăn đại kỵ vào ngày mùng 1 Tết – Mực

Đúng như câu mà người Việt thường hay nói: “Đen như mực”, vào ngày đầu năm mới, mọi người thường tránh không ăn mực để tránh những điều đen đủi, không may mắn. Dù vậy, ở một số địa phương, do quan niệm có chút khác biệt nên có thể mực vẫn xuất hiện trong bữa cơm ngày Tết.

Tết luôn là dịp mà các bạn thỏa sức ăn uống cùng bạn bè gia đình vì một năm đã quá mệt mỏi và mong muốn năm mới trở nên tốt đẹp hơn. Thế nhưng đừng vì vậy mà ăn phải những món này nếu bạn không muốn một năm mới xui xẻo.

Mua mực khô làm quà Tết được không?

Ăn mực khô không nên uống gì? Những người không nên ăn mực khô

Ăn mực khô có bị nổi mụn không?


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here