Nghi lễ đưa ông Táo về trời đầy đủ nhất tết 2023

Tết 2023 chỉ còn gần 60 ngày nữa là tết, dịp tết chúng ta sẽ rất bạn rộn trong các việc dọn dẹp nhà cửa, mua sắm các thứ rất nhiều. Nghi lễ trong mùa tết là điều hầu như không thể thiếu, sau đây cùng Jeju tìm hiểu về Nghi lẽ đưa ông táo của tết 2023 nhé.

Thời Gian Cúng Ông Táo tết 2023

Năm nay âm lịch Cúng 23 tháng chạp là vào ngày Chủ Nhật 15 tháng 1 dương lịch,  Theo chuyên gia phong thuỷ thì thời gian cúng ông Công ông Táo phải thực hiện trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch. Gia đình có thể cúng vào buổi trưa hoặc tối ngày 22 tháng Chạp đều được.


Tết 2023 còn bao nhiêu ngày

Cách Thức Cúng Ông Táo tết 2023

Để lên nghi thức đưa ông Táo về chầu trời, theo phong tục đúng nhất ghi chép lại từ xưa gia đình cần chuẩn bị 3 con cá chép đỏ và thả vào chậu nước, đặt cạnh mâm cỗ. Cá chép ở đây mang ý nghĩa là “cá chép hóa rồng” để đưa ông Công ông Táo về chầu trời sau 1 năm phù hộ độ trì cho gia chủ.

Lịch nghỉ Tết 2023

Chuẩn bị lờ văn khấn ông Công ông Táo đầy đủ và chuẩn nhất. Sau khi khấn xong, hương cháy được 2/3 thì đem vàng mã ra hóa, khi cháy hết thì đổ 3 chén rượu vào tro. Cuối cùng thì mang cá chép ra hồ để phóng sinh đưa ông táo về trời tạo phúc đức cho con cháu trong gia đình

Nơi làm lễ cúng có thể là bàn thờ gia tiên chứ không nhất thiết phải lập thêm bàn thờ Táo quân.

Cách Chọn Cá Chép Cúng Ông Táo Tết 2023

Nghi lễ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu chép. Cá chép để cúng ông Táo thường là cá chép đỏ. Khi chọn cá bạn nên chọn những chú cá còn khỏe mạnh. Để kiểm tra thì khi chạm tay vào mặt nước thấy cá bơi nhanh, quẫy mạnh là đạt.

Khi mang về nhà bạn cần thả vào một chậu hoặc bát nước sạch, lưu ý không dùng tay vớt cá nhiều lần từ chỗ này sang chỗ khác. Khi mang cá đi thả ở ao, hồ, sông, suối  thì nên chọn nơi nước chưa bị ô nhiễm. Lưu ý, lúc thả cá thì phải xuống tận mép nước để thả chứ tuyệt đối không đứng từ cao ném hay hất cá xuống.

Mùng 1 Tết 2023

Đồ Lễ Cúng Ông Táo tết 2023

1/ Mũ Táo quân: Gồm 2 mũ ông và 1 mũ bà.

Lưu ý, mũ dành cho các ông cần có hai cánh chuồn, mũ cho bà thì không cần.

2/ Mâm cỗ mặn cúng Táo quân gồm: gạo muối mỗi thứ 1 dĩa, 5 lạng thịt vai luộc ( có thể thay 1 con gà luộc), 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Trong đó, mâm cỗ không thể thiếu cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.

Lịch nghỉ Tết 2023 của học sinh

Hiện nay, nhiều gia đình đã dùng gà luộc ngậm hoa hồng bằng đĩa thịt vai luộc hay canh măng, canh mọc, canh bóng…được thay bằng các món khác như bánh chưng gấc, xôi chè, thịt đông, nem rán, miến xào lòng gà, hành muối…cho phù hợp thời tiết hoặc khả năng chuẩn bị.

Thông thường đồ cúng, đỗ lễ chỉ có trà, bánh, kẹo…với mong muốn Táo quân “ngọt giọng”. Có thể không cần thiết làm cả mâm cỗ mặn với đầy đủ các món nói trên.

Theo tục lệ xa xưa, riêng đối với những nhà có đông trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

cúng ông táo tết 2023

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thực Hiện Nghi Lễ Cúng Ông Táo

– Cần tiến hành cúng lễ trước 12h ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo bay về chầu trời.

– Ăn mặc kín đáo, sạch sẽ khi cúng để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các quan thần.

– Khi đọc văn khấn cần phải đọc với thái độ trang nghiêm, giọng đọc to, rõ ràng, rành mạch.

– Đặt mâm cúng ở bàn thờ gia tiên hoặc lập bàn thờ Táo quân riêng chứ không đặt ở dưới bếp

– Không thả cá chép từ trên cao xuống mà cần thả nhẹ nhàng ở mép nước.

Trên đây là những điều về việc cúng ông táo về trời Tết 2023 cho gia đình chuẩn bị trọn vẹn và đầy đủ nhất. Jeju mong rằng năm 2023 sẽ là năm thịnh vượng để các gia đình có thể vui chơi, bên nhau qua 1 năm dài công việc thăng tiến.

 

Top 9 Món đồ cần sắm nhất vào dịp tết nguyên đán 2023

4 Ý tưởng cho quà tết tặng Sếp năm nay

6 lý do chọn khô mực Jeju làm quà tặng Tết

Khi có nhu cầu mua khô mực ngon chính hiệu từ Đảo Jeju thì liên hệ trang web chính chủ TẠI ĐÂY 

Đặc sản khô cá tại Đảo jeju !

-29%
250.000 
-29%
250.000 
-29%
250.000 
-29%
250.000 
-19%
751.000 
-19%
808.000 
-19%
789.000 
-19%
941.000 
-18%
846.000 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here