So sánh sự khác nhau giữa Tết Nguyên đán Việt Nam với Tết cổ truyền Hàn Quốc

Sự khác nhau giữa Tết Nguyên đán Việt Nam với Tết cổ truyền Hàn Quốc. Việt Nam và Hàn Quốc đều là các quốc gia nằm trong khu vực Châu Á, chính vì vậy có rất nhiều nét tương đồng về mặt hóa, lễ nghi điển hình là dịp Tết cổ truyền. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có nhiều nét khác biệt của 2 đất nước về tín ngưỡng, phong tục tập quán, ẩm thực hay các hoạt động chào mừng năm mới, vậy đó là những điểm khác biệt nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng JEJU ORGANIC nhé!

1. Chuẩn bị giữa Tết Nguyên đán Việt Nam với Tết Hàn Quốc

Tết Nguyên Đán ở Việt Nam 

Vào ngày 23 tháng 12 âm lịch, ở Việt Nam sẽ có phong tục thờ cúng Táo công hay còn gọi là thần bếp. Các gia đình sẽ làm cỗ cúng, với mũ ông Công ông Táo, mua cá chép hóa rồng để ông Táo bay về trời, cúng xong sẽ đốt tờ tiền mũ giấy và thả cá chép ở ao hồ sông suối. 

Trong những ngày giáp tết tính từ khi Chạp Ông Táo, các gia đình Việt Nam sẽ trang trí nhà cửa, gói bánh Chưng và chuẩn bị các món ăn đón Tết như thịt mỡ dưa hành, giò chả, thịt gà, các món chả nem, hành muối…là những món ăn của người miền Bắc. Thịt kho tàu, canh khổ qua nhồi thịt, củ kiệu, bánh tét… là những món ăn của người miền Nam. 

Ngày tết ở Việt Nam còn có các loại cây như cây nêu, cây đào, cây mai, cây quất ngoài ra trên bàn thờ ông bà còn có hai cây mía, tượng trưng cho chiếc gậy để chống. 

Ngoài những nét đặc biệt trên, ở Việt Nam vào những ngày cận Tết để bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên các gia đình sẽ đi tảo mộ, thăm mộ dọn dẹp cắt tỉa mộ thắp hương và mời tổ tiên về nhà đón Tết. 

Tết cổ truyền tại Hàn Quốc 

Kỳ nghỉ Tết của người Hàn Quốc ngắn hơn so với kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Người Hàn Quốc chỉ có duy nhất 3 ngày nghỉ Tết truyền thống kéo dài từ ngày cuối cùng của năm cũ cho tới hết ngày mùng 2 Tết, có nhiều người vẫn đi làm tăng ca vào những ngày này. 

Đi chợ Tết là hoạt động không thể thiếu đối với người Hàn Quốc vào gần cuối tháng chạp, mục đích chính của việc đi chợ Tết là để mua các thực phẩm chủ yếu để làm lễ vật cúng trong ngày đầu năm mới như trái cây, rau củ, thịt, cá…

Trong ngày Tết, những người phụ nữ trong gia đình sẽ chuẩn bị những món ăn để dâng cúng tổ tiên, dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, còn những người đàn ông sẽ lo phần nghi lễ, trang trí lại bàn thờ.

Sau khi đã chuẩn bị chu đáo mọi thủ tục lễ nghi, mọi người sẽ tắm nước nóng để gột rửa những cái cũ, những việc không may mắn trong năm cũ trước thềm năm mới đến. Cùng nhau đốt lửa bằng các thanh củi trong đêm giao thừa để xua đuổi ma quỷ. Trong 3 ngày Tết, sau khi đã hoàn thành các nghi thức thờ cúng tổ tiên, người dân Hàn Quốc sẽ đi thăm chùa chiền và thăm họ hàng người thân của mình. 

2. Đón giao thừa giữa Tết Nguyên đán Việt Nam với Tết cổ truyền Hàn Quốc

Tết Nguyên đán Việt Nam

Trong đêm giao thừa, vào thời khắc chuyển giao năm mới và năm cũ, người Việt sẽ cúng lễ Trừ Tịch với 2 vị thần linh, 1 người cai quản năm cũ và 1 người cai quản năm mới. ý nghĩa của nghi thức này là tống cựu nghênh tân, bỏ hết những điều còn dang dở khó khăn của năm cũ, đón chào những điều tốt đẹp cho năm mới.

Trong đêm giao thừa các thành viên trong gia đình sẽ không ngủ mà cùng nhau thức để đón giao thừa, sau đó sẽ xuất hành đi lễ chùa và xông đất năm mới. Cầu cho một năm mới bình an hạnh phúc tràn đầy ấm no, niềm vui an khang thịnh vượng. 

Tết cổ truyền Hàn Quốc

Trong đêm giao thừa người Hàn Quốc sẽ cùng nhau quây quần bên nhau cả đêm tới tận sáng hôm sau, tuy nhiên khác với Việt Nam là họ sẽ không ra đường bởi người Hàn Quốc tin rằng lông mày sẽ bị bạc trắng nếu ngủ vào đêm giao thừa. 

2 phong tục đặc biệt trong đêm giao thừa người Hàn Quốc sẽ làm đó là làm và treo cái sàng nhằm xua đuổi quỷ dạ xoa trước cửa nhà để vào nhà lấy dép của trẻ em mang tới vận xui cho cả năm. Phong tục thứ hai là mỗi gia đình sẽ mua một đấu gạo may mắn để treo trước cửa hoặc treo trong bếp để cầu mong hạnh phúc và tài lộc sẽ tới trong năm mới.  

tết cổ truyền hàn quốc

Những người phụ nữ sẽ làm bánh tteok, nam giới sẽ sửa sang nhà cửa, dán các tờ giấy có chữ phúc, long, hổ hay sehwa, tranh năm mới có vẽ hình các ông Phúc, Lộc, Thọ hay những con vật có nhiều sức mạnh như rồng, hổ, kỳ lân… lên cửa chính nhằm xua đuổi ma quỷ và cầu phúc an lành. 

Ngày đầu năm mới giữa Tết Nguyên đán Việt Nam với Tết cổ truyền Hàn Quốc

Tết Nguyên đán Việt Nam

  • Ngày mùng 1 Tết là ngày quan trọng nhất trong suốt dịp Tết. Theo quan niệm, chủ nhà sẽ chọn những người hợp tuổi để tới xông nhà, cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. Vào ngày này, mọi người sẽ đi chúc Tết họ nội theo phong tục “mùng 1 Tết cha”.

  • Vào ngày mùng 2, những hoạt động cúng lễ tại nhà sẽ diễn ra vào sáng sớm. Sau đó mọi người đi chúc Tết họ ngoại theo phong tục “mùng 2 Tết mẹ”. Riêng đàn ông chuẩn bị lập gia đình, họ sẽ phải đến nhà cha mẹ vợ tương lai chúc Tết theo tục đi sêu.
  • Đến ngày mùng 3 là ngày học trò đến chúc Tết thầy cô giáo theo tục lệ mùng 3 Tết thầy. Những ngày này, mọi người thường chúc Tết nhau với những lời chúc năm mới ý nghĩa. Bên cạnh những lời chúc là những phong bao lì xì Tết biểu tượng cho sự may mắn. Người ta thường chúc Tết, hỏi thăm nhau những điều đã làm được trong năm cũ và những mong muốn, dự định trong năm mới.

Tết cổ truyền Hàn Quốc

Vào sáng ngày đầu năm mới, tất cả các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau mặc trang phục truyền thống của người Hàn Hanbok, nam giới sẽ tập trung trong từ đường để thực hiện các nghi thức trà lễ cúng bái tổ tiên, còn nữ giới sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng gồm canh tteok, cơm, thịt cá và trái cây để thể hiện lòng thành kính của gia đình với tổ tiên sẽ phù hộ cho các thành viên trong gia đình một năm mới bình an, hạnh phúc và may mắn. 

Mỗi một quốc gia sẽ có những nét phong tục riêng, văn hóa lễ nghi riêng, sẽ có những đất nước có nhiều nét tương đồng với Việt Nam, tuy nhiên đâu đó trên quê hương họ vẫn có những phong tục tập quán riêng mang đậm bản sắc dân tộc, Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Hãy đón đọc những thôn tin liên quan đến ngày tết tại Hàn Quốc trong nhũng bài viết sau tại JEJU ORGANIC nhé

Ăn mực khô không nên uống gì? Những người không nên ăn mực khô

Ăn mực khô có bị nổi mụn không?

Cách làm bánh kim chi chiên ngon trứ danh Hàn Quốc, chị em thử ngay nhé!


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Tết cổ truyền Hàn Quốc Tết cổ truyền Hàn Quốc Tết cổ truyền Hàn Quốc Tết cổ truyền Hàn Quốc Tết cổ truyền Hàn Quốc Tết cổ truyền Hàn Quốc Tết cổ truyền Hàn Quốc Tết cổ truyền Hàn Quốc Tết cổ truyền Hàn Quốc Tết cổ truyền Hàn Quốc 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here