14 điều cấm kị trên bàn ăn trong văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc

Văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc có nhiều điểm thú vị. Với mỗi quốc gia, dân tộc bữa ăn không chỉ là một hoạt động thông thường để thoả mãn thu cầu của con người mà đã trở thành một nét văn hoá riêng mang đặc trưng quốc gia đó. Ở Hàn Quốc  cũng vậy, có rất nhiều điều đặc biệt trên bàn ăn ở con người nơi đây. Cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu những điều cấm kị trên bàn ăn trong văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc nhé.

1. Không để miệng chai chạm ly

Khi rót rượu không được để miệng chai chạm vào miệng ly vì hành động đó chỉ được sử dụng để cúng rượu cho người chết.

Đặc biệt điều này thể hiện trong các buổi nhậu, khi uống rượu Soju – một loại rượu truyền thống của đất nước này. vì vậy nên người Hàn Quốc còn có cả những nguyên tắc khi uống rượu Soju.

2. Bưng bát cơm lên khi ăn.

Đối với người Nhật Bản, Việt Nam thì khi ăn cơm bạn phải bưng (cầm) bát cơm lên và ăn. Theo quan niệm của chúng ta, chỉ có con vật mới gục mặt xuống bát cơm khi ăn. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc thì bạn bắt buộc phải đặt bát cơm lên trên mặt bàn rồi ăn chứ không bưng lên. Họ cho rằng, chỉ có kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên như vậy.

3. Kén chọn đồ ăn là điều cấm kị trong văn hóa ăn uống của người Hàn

Người Hàn Quốc không thích việc một người dùng đũa lựa chọn thức ăn có trong đĩa, bát quá lâu, lật qua lật lại để chọn miếng ưa thích. Hoặc đơn giản, họ không ưa gì việc một người giũ bỏ gia vị tẩm ướp vào món ăn ngay trên đĩa thức ăn chung.

4. Kỵ cắm đũa trên bát cơm

Cũng giống ở một số nước, Họ cũng kỵ cắm đũa trên bát cơm vì làm như vậy trông giống như là thắp nhang. Vì vậy bạn phải cẩn trọng khi đưa bát cơm cho ai, bởi nếu cắm đũa họ sẽ hiểu rằng bạn đang nguyền rủa họ..

5. Chỉ rót nước vào ly của mình

Khi ăn uống cùng bạn bè hay gia đình người Hàn Quốc, bạn nên xem thử ly của mọi người còn hay không, và nhớ hãy rót cho mọi người trước khi rót cho mình. Nếu chỉ rót cho mình thì người Hàn sẽ cho rằng bạn là người chỉ quan tâm đến bản thân mà không để ý đến những người xung quanh. Hiểu được điều này, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp trong mắt người Hàn.

6. Rời khỏi bàn trước người lớn tuổi – điều kiêng kị trong văn hóa ăn uống của người Hàn

Trong bữa ăn, bạn nên chú ý tốc độ ăn uống của mình, bởi nếu bạn kết thúc bữa ăn quá sớm và rời khỏi bàn trước những người lớn tuổi hơn bạn thì bạn sẽ bị cho là thiếu lễ độ. Khi ăn xong bạn nên xếp đũa và ngồi tại bàn ăn chờ người khác hoàn thành bữa ăn của họ.

-15%
890.000 
-5%
1.473.000 

7. Không đứng dậy trả tiền 2 lần liên tiếp.

Điều đó có nghĩa là khi cả nhóm bạn bè ra ngoài ăn tối hoặc đi nhậu, thường sẽ có một cá nhân chủ động đề nghị thanh toán toàn bộ hóa đơn khi tàn cuộc. Tuy nhiên, nếu gặp lại ở lần sau thì việc thanh toán nghiễm nhiên không phải trách nhiệm của người đã trả tiền cho bữa trước đó. Kể cả có tiền trong ví thì họ cũng không bao giờ đứng dậy trả tiền hai lần liên tiếp.

8. Khi ăn không úp thìa xuống

Trong bữa ăn người Hàn, bao giờ thìa cũng phải để ngửa trên bàn chứ không được úp xuống. Người Hàn cho rằng úp thìa xuống trong trường hợp gia đình có tang. Lưu ý rằng, không được gác hay đặt đũa hoặc thìa lên trên bát.

9. Ăn nhanh và đứng dậy trước những người hơn tuổi ngồi chung mâm.

Ngay cả khi cực đói thì bạn vẫn phải chờ người lớn tuổi ngồi vào mâm rồi mới được bắt đầu bữa ăn. Khi ăn xong, bạn cũng phải ngồi đợi người lớn dừng bữa xong rồi mới được đứng dậy. Nếu đứng dậy trước mà không xin phép bạn sẽ là một người rất mất lịch sự trong mắt mọi người.

10. Từ chối uống với người hơn tuổi.

Ngay cả khi bạn không phải là một người mê uống rượu, nếu được một người lớn tuổi hơn mời một chén rượu soju, bạn không nên từ chối. Người Hàn Quốc sẽ cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm nếu như một người ít tuổi hơn từ chối rượu họ mời. Nếu không uống được rượu soju bạn có thể xin phép thay thế bằng rượu gạo. Nếu không biết uống rượu thì bạn cũng nên nhận lấy chén rượu và nhấp môi.

11. Quên nguyên tắc xếp bàn ăn.

Nguyên tắc văn hóa ăn uống của người Hàn bất di bất dịch trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, trong đó có việc sắp xếp đồ ăn trên mâm. Theo đó, mỗi thành viên ngồi cùng bàn ăn sẽ có riêng suất ăn của mình theo thứ tự: bát cơm để bên trái, canh hoặc món có nước nóng để bên phải. Món ăn nguội và khô để bên tay trái. Món kim chi sẽ phải để giữa bàn. Món thịt sẽ nằm bên phải, còn rau cuộn thì ở bên trái. Thìa và đĩa sẽ đặt bên tay phải, đũa đặt cạnh thìa.

 

phong tuc cua nguoi han tren ban an

12. Nói to, cười đùa khi ăn.

Người Hàn Quốc nói rất ít và hạn chế nói chuyện khi ăn. Vì vậy bạn cũng đừng quá bất ngờ khi đi ăn với người Hàn mà họ không nói lấy một câu trên bàn ăn. Điều này lại càng phải nhớ khi đi ăn cùng người lớn tuổi. Họ cho rằng, nói to và cười đùa khi ăn là bất lịch sự và không tôn trọng những người khác.

13. Gây ra tiếng khi nhai.

Dù trong phim Hàn, việc các diễn viên thoải mái ăn nhồm nhoàm, vừa ăn vừa nói chuyện rất to là điều dễ bắt gặp. Trong thực tế, người Hàn Quốc rất ghét người khi ăn mà tạo ra tiếng nhai. Thậm chí, bạn sẽ trở thành trung tâm của sự chú ý trên bàn ăn khi tạo ra nhiều tiếng bát, đũa, thìa va vào nhau, nên bạn hãy lưu ý văn hóa ăn uống của người Hàn nhé;

14. Lưu ý tốc độ ăn trong văn hóa ăn uống của người Hàn

Một quy tắc trong văn hóa ăn uống của người Hàn là về tốc độ ăn uống. Hãy ăn với tốc độ cùng với tốc độ của những người cùng dùng bữa, đặc biệt là để ý tốc độ ăn uống của người lớn tuổi nhất.

Một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Hàn là quy tắc “kính trên nhường dưới“. Cùng góp phần làm nên sự đa dạng và phong phú để nền văn hóa ấy được phát triển mỗi ngày không thể không kể đến quy tắc ăn uống mang đậm chất lễ nghĩa.

Ăn khô cá thiều có béo không? 100g bao nhiêu calo?

Khô cá đù và những món ngon bạn nên thử

Gỏi xoài khô cá mai sốt chanh giòn thơm ngon khó cưỡng

Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here