Ý nghĩa của 6 món ăn ngày Tết Nguyên Đán, bạn đã biết chưa?

Ý nghĩa của 6 món ăn ngày Tết Nguyên Đán, bạn đã biết chưa? Thông thường trong mỗi dịp Tết, bạn đã quá quen thuộc với món bánh tét, bánh chưng, thịt gà,… Nhưng liệu bạn có tò mò về ý nghĩa tại sao Tết Việt Nam luôn phải có những món này không?

Cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu về ý nghĩa của 6 món ăn ngày Tết Nguyên Đán qua bài viết dưới đây nhé!

y-nghia-cua-6-mon-an-ngay-tet-nguyen-dan

Ý nghĩa của 6 món ăn ngày Tết Nguyên Đán – Thịt kho tàu (Tròn đầy, viên mãn) 

Thịt kho tàu được xem là mảnh ghép không thể thiếu trong bữa cơm gia đình người Việt vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Theo ý nghĩa các món ăn trong ngày tết, nhiều người tin tưởng rằng miếng thịt kho vuông vức, đầy đặn tượng trưng cho một cuộc sống ấm êm, hạnh phúc bên gia đình.

Bên cạnh đó, trứng vịt tròn đầy cũng hàm chứa ý nghĩa một năm mới đầy đủ, ổn định, yên vui.

y-nghia-cua-6-mon-an-ngay-tet-nguyen-dan

Ý nghĩa của 6 món ăn ngày Tết Nguyên Đán – Nem rán

Món nem rán là món ăn luôn luôn góp mặt trong mâm cỗ ngày Tết ở hầu hết các vùng miền nước ta. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị và ý nghĩa quan trọng.

Việc tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo nên ý nghĩa tổng thể, cộng đồng. Thể hiện nhiều sự kỳ công và cả sự nỗ lực. Khẳng định rõ nét bản sắc văn hóa dân tộc.

Ý nghĩa của 6 món ăn ngày Tết Nguyên Đán – Thịt đông (Tình duyên bền chặt) 

Nếu miền Nam có nồi thịt kho tàu béo ngậy thì miền Bắc có ngay thịt đông hội tụ tinh túy của đất trời. Miếng thịt đông có dạng như thạch đem lại ý nghĩa mọi sự trong lành, ấm cúng.

Các nguyên liệu hòa nguyện vào nhau đại diện cho sự gắn kết, hòa hợp, niềm tin vào một mối quan hệ bền chặt đậm đà ý nghĩa các món ăn trong ngày tết.

y-nghia-cua-6-mon-an-ngay-tet-nguyen-dan

Ý nghĩa của 6 món ăn ngày Tết Nguyên Đán – Bánh chưng (Lòng thành kính dành cho ông bà, tổ tiên)

Bánh chưng đã không những là một món ăn mà nó đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Việt. Với hình dạng vuông vức tượng trưng cho đất, là đứa con của đất Việt đại ngàn, bánh chưng mang mùi vị dẻo thơm, hấp dẫn.

Bánh chưng tượng trưng cho lòng biết ơn, niềm thành kính hướng về cội nguồn, tổ tiên. Thêm vào ý nghĩa các món ăn trong ngày tết, bánh chưng còn là sợi dây liên kết tình cảm gia đình, trao cơ hội để các thành viên bày tỏ tâm tư, cùng nhau canh chừng nồi bánh đang sôi sùng sục.

y-nghia-cua-6-mon-an-ngay-tet-nguyen-dan

Ý nghĩa của 6 món ăn ngày Tết Nguyên Đán – Khổ qua nhồi thịt (Muộn phiền tiêu tan)

Ngoài ra, ăn khổ qua nhồi thịt vào ngày đầu năm mới cũng là một cách chơi chữ của người Nam bộ với ước mong mọi khó khăn, khổ ải của năm cũ sẽ qua đi để đón chào một năm mới tốt đẹp hơn.

Ý nghĩa của 6 món ăn ngày Tết Nguyên Đán – Gà luộc (Vạn sự như ý, phúc đức đầy nhà)

Từ bao đời nay, màu vàng luôn được xem là màu sắc tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Vì vậy, gà sau khi luộc xong thường có màu vàng óng ả luôn được xem là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ dâng lên bàn thờ tổ tiên.

y-nghia-cua-6-mon-an-ngay-tet-nguyen-dan

Với ý nghĩa mang lại hy vọng trong ấm ngoài êm, cầu gì được nấy, gà luộc cũng góp mặt vào ý nghĩa các món ăn trong ngày tết thêm phong phú, độc đáo.

Thường ngày Tết thì chị em nội trợ thường hay đau đầu vì không biết làm món gì để thay đổi khẩu vị khi đã quá chán thịt kho tàu, bánh chưng, bánh tét. Chỉ cần một cuộc gọi đến JEJU thôi, chị em sẽ được sở hữu các set khô Tết được bán chạy nhất: Khô bò sốt chanh mật ong, khô mực, khô cá,…

Đặc sản khô cá tại Đảo jeju !

-29%
250.000 
-29%
250.000 
-29%
250.000 
-29%
250.000 
-19%
751.000 
-19%
808.000 
-19%
789.000 
-19%
941.000 
-18%
846.000 

Không những hao cơm mà nó còn là món đồ nhấm tuyệt vời để mọi người quây quần cùng gia đình uống vài cốc bia và tâm sự chuyện 1 năm vừa qua.

Hiểu hết ý nghĩa của 6 món ăn ngày Tết Nguyên Đán, bạn sẽ có thêm động lực để cùng cả nhà đón một năm mới ấm no, khỏe mạnh và sung túc! Chúc bạn và gia đình đón Tết đoàn viên, hạnh phúc!


Gợi ý những món quà biếu dịp Tết 2024

4 loại cá khô ngon khó cưỡng cho dân nhậu ngày Tết

Trổ tài làm món ăn từ cá khô ngon cho ngày Tết 2024


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here