Mực khô xào sa tế cay nồng nàn, hấp dẫn và vô cùng kích thích vị giác này chắc chắn sẽ là món ăn chinh phục khẩu vị của các thành viên trong gia đình bạn.
Nếu như bạn còn suy nghĩ về hôm nay nấu gì cho cả gia đình ăn thì JEJU ORGANIC sẽ hướng dẫn 2 công thức mực khô xào sa tế cực đưa cơm. Theo dõi ngay nhé!
1. Mực khô xào sa tế đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mực khô 1 con kích thước lớn (Mua mực khô ngon tại JEJU ORGANIC)
- Sa tế 2 muỗng cà phê
- Ớt tươi 1 quả
- Đường 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê
- Sốt me 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng cà phê
Cách làm món mực khô xào sa tế đơn giản:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xếp mực khô vào vỉ nướng, lật hai mặt trên bếp gas để mực chín đều.
- Dùng chày gỗ đập để làm mềm thân mực, như vậy bạn sẽ dễ xé hơn.
- Phần ầu mực bạn tách riêng ra, sau đó xé theo từng sợi râu mực.
- Phần thân đã được đập mềm rất dễ xé. Nhưng trước tiên bạn cần bóc bỏ mai mực cứng ở đường giữa thân. Cuối cùng là xé mực thành sợi theo chiều ngang.
Bước 2: Chế biến nước sốt
- Cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn sa tế 2 muỗng cà phê, đường 2 muỗng cà phê, nước mắm 1 muỗng cà phê, bột ngọt 1/4 muỗng cà phê, sốt me 2 muỗng cà phê, dầu ăn 3 muỗng cà phê cùng với ớt tươi được băm nhuyễn.
- Trộn đều lên để gia vị quyện vào nhau.
Bước 3: Mực khô xào tương ớt
- Cho nước sốt đã pha vào chảo hoặc nồi nhỏ. Vừa đun vừa khuấy cho tới khi nào nước sốt sôi lên.
- Đổ mực khô xé sợi vào nước sốt đã đun sôi. Làm cho sợi mực tơi ra để nước sốt bám đều lên khắp các sợi.
- Đun cho tới khi phần nước sốt cô cạn thành một lớp áo bao bên ngoài màu đỏ là được.
- Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Nhìn vào nguyên liệu là bạn đủ biết món ăn này cay nồng hấp dẫn như thế nào rồi phải không? Nước sốt bao bên ngoài tạo thành lớp áo vàng giòn, bắt mắt. Với những ai thích ăn cay thì món mực khô xào sa tế này sẽ không thể nào bỏ qua được.
Đặc sản mực nguyên con tại Đảo jeju !
2. Mực khô xào sa tế cùng với rau củ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mực khô 1 con kích thước to hoặc 2-3 con kích thước vừa.
- Hành tây.
- Cà rốt.
- Hành lá.
- Gia vị: sa tế, nước mắm, đường, bột canh, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn…
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế mực khô và các nguyên liệu khác
- Mực khô đem ngâm nước ấm khoảng 20 phút để làm mềm sau đó vớt ra để ráo nước. Phần đầu xé riêng từng sợi rau. Phần thân sau khi bóc bỏ mai cứng ở đường giữa thân thì đem thái miếng khoảng 1-1,5 cm.
- Hành tây lột vỏ, bổ cau múi nhỏ.
- Cà rốt nạo sạch vỏ, khứa bốn đường ở bốn góc củ cà rốt tạo hình rồi thái lát mỏng thành những cánh hoa.
- Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Xào mực khô
- Cho vào chảo một chút dầu ăn. Bật bếp làm nóng dầu ăn.
- Đổ mực khô vào xào trước khoảng 3-5 phút. Thêm hai muỗng cà phê nước mắm để tạo mùi thơm cho món ăn.
- Cà rốt là củ cứng sẽ lâu chín hơn, nên bạn hãy cho cà rốt vào xào trước đến khi gần chín thì cho tiếp hành tây. Hành tây xào rất nhanh chín, thích hợp ăn tái, giòn giòn rất ngọt.
- Cho các gia vị gồm sa tế, bột ngọt, hạt nêm, bột canh vào cho vừa miệng.
- Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Hai món mực khô xào sa tế mà JEJU ORGANIC chia sẻ phía trên không chỉ vừa là món ăn vặt mà còn cũng có thể làm món ăn chính, vô cùng hấp dẫn. Bắt tay vào chế biến chiêu đãi cả gia đình ngay thôi nào!
Thử ngay công thức mực khô xào cần tây cực dễ làm!
Thêm vào menu gia đình món bắp cải xào mực khô, cực thanh mát
Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물