5 loại đồ khô ngon cho ngày Tết 2024

Đồ khô là những thực phẩm không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình dịp Tết cổ truyền. Nhiều chị em còn chuẩn bị trước một tháng bởi cuối năm là thời điểm nhu cầu tăng cao. Không chỉ tăng giá mà chất lượng sản phẩm cũng không đảm bảo khi hàng nhái hàng giả tràn lan. Dưới đây là một số mẹo chọn các món đồ khô quen thuộc được JEJU ORGANIC đề xuất mà  bạn có thể tham khảo.

1. Đồ khô ngon – Tôm khô, mực khô, cá khô

Đứng đầu danh sách là tôm khô, cá khô, mực khô vì những thực phẩm này được sử dụng rộng rãi ăn kèm với đồ chua. Vị mặn của đồ khô ăn kèm với độ chua ngọt của đồ chua sẽ giúp cho mâm cơm gia đình thêm rôm rả.

  • Cách lựa chọn tôm khô ngon: Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.

* Cách lựa chọn mực khô ngon: 

  • Lớp phấn trên mực khô: Những con mực tươi ngon được phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân rất dày. Do đó, khi chọn mua mực khô bạn nên chọn những con có lớp phấn càng dày càng tốt.
  • Độ khô của mực: Ấn tay vào mực không bị dính tay, không thấy có độ ẩm, tay khô ráo cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới nắng tự nhiên.
  • Màu mực: Màu mực có độ đỏ vừa phải, tươi tắn, màu sắc không quá đậm. Phần thân và phần đầu mực dính chặt, không bị rơi.

  • Cách lựa chọn cá khô ngon: Trước tiên hãy chú ý đến màu sắc của chúng. Cá khô ngon sẽ có màu vàng trong và sờ vào không thấy ướt, cầm lên ngửi sẽ có mùi tanh nhẹ chứ không nặng mùi, mắt cá màu trắng. Nếu cá khô đục, có những đốm nâu hay ướt là loại cá đã để lâu ngày, bạn không nên mua vì ăn sẽ mất vị ngon.

Để bảo quản cá khô, tôm khô, mực khô ta nên cho vào ngăn đá tủ lạnh.

2. Đồ khô ngon – Lạp xưởng

Trước đây lạp xưởng được chế biến từ thịt lợn nhưng gần đây, người ta đã chế biến lạp xưởng bằng thịt bò, thịt tôm… Ta nên chọn mua loại lạp xưởng đóng gói đã hút chân không có nguồn gốc uy tín để được có thể bảo quản lâu hơn.

3. Đồ khô ngon – Mộc nhĩ, nấm hương, măng khô…

Phù hợp để chúng ta ăn các loại đồ chay, mộc nhĩ và nấm hương còn có thể làm thêm hương vị cho các món ăn của chúng ta.

  • Cách chọn măng khô ngon: Để mua được măng khô đạt tiêu chuẩn, bạn phải chọn loại măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân rõ nét, bề rộng dày và nhiều đốt, có thể bẻ gãy được, còn lưu được mùi hương đặc trưng. Còn măng khô sấy lưu huỳnh sẽ có mùi nồng nặc rất đặc trưng của diêm sinh, có độ bóng nhìn bắt mắt. Tốt nhất, bạn không nên mua măng khô có màu sắc khác thường, chỉ mua loại được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác và xuất xứ rõ ràng.

  • Cách mua mộc nhĩ ngon: mộc nhĩ thật có bông nhĩ to, vành mỏng, bề mặt có màu đen ánh bóng và phủ một lớp nhung lên cánh. Dùng tay cầm thử sẽ thấy nhẹ, khô và không cứng. Mộc nhĩ giả thì ngược lại, các chùm bông nhĩ sẽ dính sát vào nhau, cầm thấy ướt tay, hơi nặng. Khi ngâm nước, mộc nhĩ thật sẽ có màu vàng nhạt, bông nhĩ nở to hơn nhiều lần, mùi vị thơm giòn. Còn mộc nhĩ giả sẽ có màu đen hay đỏ cam, mùi vị khác lạ. Với mộc nhĩ nhúng lưu huỳnh, khi ăn sẽ có vị tê hoặc hơi cay ở đầu lưỡi.

4. Đồ khô ngon – Bánh tráng

Nhắc đến đồ khô ngày tết ta không thể thiếu bánh tráng. Nó giống như là lòng hiếu thảo để tưởng nhớ đến ông bà. Ta có thể làm bánh tráng thịt heo rau sống làm món thay cơm hay khách đến chơi nhà, bánh tráng cũng được dọn lên như một thứ quà nếp thơm ngon. Ta chỉ nên mua bánh tráng có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

5. Khô bò Jeju

Khô bò sốt chanh mật ong đã trở thành sản phẩm quen thuộc, gắn bó với người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng Việt Nam

thit-bo-kho-ket-hop-voi-6-mon-an-ngon

Để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm góp phần thỏa mãn tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, JEJU ORGANIC đặt yêu cầu cao đến chất lượng nguồn nguyên liệu để tạo ra thành phẩm. Công thức nước sốt tẩm ướp là cả hành trình dài tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm cho ra hương vị đậm đà đặc trưng không lẫn vào đâu được

5 món ăn chống ngán ngày Tết cực ngon

Học ngay cách làm khô bò me hấp dẫn ăn cực cuốn!

Bỏ túi ngay công thức làm mực khô rang muối ớt siêu cuốn miệng


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here