5 phong tục đón Tết của người Hàn, bạn đã biết chưa?

Phong tục đón Tết của người Hàn có một số nét tương đồng thú vị với Việt Nam đó, liệu bạn đã biết chưa? Cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu về phong tục đón Tết đặc sắc của đất nước đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo du khách này nhé!

Phong tục đón Tết của người Hàn – Tết của người Hàn diễn ra vào khi nào?

Tết Nguyên Đán Hàn Quốc còn có tên gọi là Seollal. Kéo dài chỉ 3 ngày: giao thừa, mùng 1 và mùng 2 tháng 1 âm lịch.

Tết nguyên đán chỉ được nghỉ 3 ngày, từ ngày cuối cùng của năm cũ đến ngày mùng 2 tết, thường thì người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa, làm mâm cơm cúng những người đã khuất vào sáng sớm.

Tiếp đến, trẻ con sẽ đi chúc tết những người lớn trong gia đình và nhận những phong bao lì xì cùng những lời chúc tốt đẹp trong dịp năm mới. Người dân sẽ mặc hanbok rất rực rỡ, đẹp mắt đi dạo trên đường phố.

5-phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-han

Phong tục đón Tết của người Hàn – Ý nghĩa của văn hóa Tết Hàn Quốc?

Nói cách khác, Seollal còn là thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Nó vẫn còn nhiều dư âm của cái cũ xen lẫn cái mới nên cảm giác rất lạ lẫm.

Đối với người Hàn Quốc, Seollal có một ý nghĩa đặc biệt, không chỉ là ngày đánh dấu sự khởi đầu của năm mới. Đây là dịp để người Hàn Quốc đoàn tụ với gia đình, tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.

5-phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-han

Phong tục đón Tết của người Hàn – Cần chuẩn bị gì đón Tết của Hàn Quốc

Người Hàn rất tỉ mỉ trong việc chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại. Họ không trang trí nhà cửa quá nhiều nhưng mâm cúng gia tiên thì để tâm. Thực phẩm và quà tặng là hai thứ nhất định phải đầy đủ trước Tết.

Các trung tâm mua sắm hay chợ Hàn Quốc vào những ngày này vô cùng đông đúc và tấp nập. Phải tranh thủ đi sớm thì mới chọn được những thứ tươi ngon và đẹp mắt nhất.

Nếu không ở Seoul thì có thêm một việc không được quên nữa là mua vé tàu xe về quê. Giao thông Hàn Quốc trong những ngày này phải nói là vô cùng phức tạp. Muốn chắc ăn có vé tàu về thì phải mua thật sớm. Đồng thời, hãy nhớ chuẩn bị ra nhà ga sớm hơn so với thông thường nhé!

5-phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-han

Phong tục đón Tết của người Hàn – Món ăn cúng trong Tết của người Hàn

Mâm cúng trong phong tục đón Tết của Hàn Quốc vô cùng cầu kỳ. Cả gia đình phải mất nguyên ngày giao thừa để chuẩn bị các món ăn sao cho đầy đủ nhất. Có khoảng hai mươi món khác nhau được bày lên bàn cúng.

Tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cúng sẽ có chút thay đổi, tuy nhiên một số món ăn chính không thể thiếu có thể kể đến như canh bánh gạo, sườn om, miến trộn, bánh tteok, thịt viên, bánh xèo…

Ngoài ra, để mâm cơm ngày Tết bớt ngấy, các gia đình Hàn sẽ muối kim chi vào những ngày cuối năm. Nhiều loại kim chi khác nhau được muối trong những chiếc hũ nhỏ rồi để ăn dần đến hết Tết.

5-phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-han

Phong tục đón Tết của người Hàn – Nghi lễ không thể thiếu trong phong tục đón Tết của Hàn Quốc

Hàn Quốc có rất nhiều lễ nghi. Một ngày lễ trọng đại như Tết Nguyên Đán càng không thể thiếu những nghi lễ truyền thống quan trọng. Buổi sáng của ngày mùng 1, tất cả gia đình Hàn Quốc đều phải làm lễ cúng tổ tiên.

Họ mặc hanbok rồi cùng nhau cúi lạy trước bàn lễ cúng, người lớn cúng trước, người nhỏ cúng sau.

Phía trên là 5 phong tục đón Tết của người HànJEJU ORGANIC đã chia sẻ cho các bạn, nếu có đến du lịch tại xứ sở kim chi thì hãy nhớ những phong tục trên nhé!


Ăn mực khô không nên uống gì? Những người không nên ăn mực khô

Ăn mực khô có bị nổi mụn không?

Cách làm bánh kim chi chiên ngon trứ danh Hàn Quốc, chị em thử ngay nhé!


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here