5 phút tìm hiểu ẩm thực truyền thống trong hôn lễ của người Hàn

Hôn lễ của người Hàn luôn được biết đến với những thủ tục lễ nghi có từ lâu đời. Trong hôn lễ, chúng ta có thể thấy được sự trịnh trọng của 2 bên gia đình dành cho nhau. Song song với những nghi thức tốt đẹp đó là những món ăn được dâng cho nhau, nhằm tỏ lòng tôn kính giữa hai nhà mới kết thông gia. Bạn có thắc mắc trong hôn lễ của người Hàn, họ thường chuẩn bị ẩm thực như thế nào không? Vậy thì hãy cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

  1. Ẩm thực truyền thống Pyebaek – Không thể vắng mặt trong hôn lễ của người Hàn

Pyebaek theo phong tục là lễ lạy của cô dâu mới dành cho bố mẹ chồng và những người lớn tuổi bên gia đình chồng. Tức đây là lễ ra mắt đầu tiên của cô con dâu để bắt đầu cuộc sống mới bên gia đình chồng.

Nghi lễ này có thể bắt đầu ngay sau khi hôn lễ kết thúc để cặp vợ chồng mới lên đường hưởng tuần trăng mật, tuy nhiên cũng có lúc ngày lễ này dời lại sau hôn lễ vài ngày.

Theo phong tục cổ truyền trong hôn lễ của người Hàn, cô dâu phải mang những món ăn mà bên gia đình mình đã chuẩn bị sẵn để dâng lên gia đình chồng. Các món ăn đều được bày biện rất đẹp mắt cũng như trong những hộp rất sang trọng.

Các món ăn được sử dụng trong lễ Pyebaek thông thường sẽ là táo đỏ, hạt dẻ, món cửu vị, thịt khô, gà cùng các loại bánh truyền thống Hàn Quốc. Trong đó, món gà được trang trí nhiều quả táo đỏ sẽ được dâng lên cho mẹ chồng với ý nghĩa sinh con nối dõi cho nhà chồng. Thịt khô sẽ được dâng cho cả bố mẹ chồng với ý nghĩa thể hiện lòng tôn kính cũng như suốt đời phụng dưỡng bố mẹ chồng. Nếu có dịp tham gia lễ cưới truyền thống trong tour du lich Han Quoc thì bạn nên nhớ ẩm thực trong nghi lễ này nhé.

Trong khi đó, hạt dẻ và táo đỏ chỉ để dâng cho bố chồng với ý nghĩa mong bố chồng đối xử với mình thật dịu dàng, ân cần để cuộc sống cô dâu mới ở nhà chồng trôi qua dễ dàng hơn.

Sau khi nhận lễ lạy của cô con dâu mới, bố mẹ chồng cùng những người lớn tuổi trong gia đình chồng sẽ ném những quả táo đỏ, hạt dẻ vào váy của cô dâu với ý nghĩa cầu mong hai vợ chồng giàu sang phú quý và sinh nhiều con cái. Theo phong tục xưa thì chỉ có cô dâu là tham gia vào lễ lạy này, tuy nhiên ngày nay nhiều lễ lạy có cả chú rể tham gia.

2. Ẩm thực Ibaji

Món Ibaji có nghĩa là những món ăn được chuẩn bị với tấm lòng chân thành và tôn kính nhất. Đây là nghi lễ không thể bỏ qua sau khi hai nhà bắt đầu mối quan hệ sui gia với nhau.

Theo phong tục ngày xưa thì sau khi hôn lễ kết thúc vài ngày, mọi người đã dần trở lại nếp sống như trước đây thì hai bên gia đình sui gia bắt đầu chuẩn bị những món ăn Ibaji để gửi cho nhau, nhằm thể hiện lòng tôn kính cũng như là lần chào hỏi đầu tiên sau khi hai nhà kết thông gia.

 

Tuy nhiên, về sau này phong tục có đổi khác một chút. Thay vì chỉ gửi những hộp thức ăn sang trọng đến thì lần này đích thân mẹ cô dâu sẽ đến chào hỏi, đồng thời cũng mang theo các món Ibaji.

Sự thay đổi này có ý nghĩa rất mộc mạc và giàu tình cảm rằng mẹ ruột cô gái muốn biết sau khi về nhà chồng thì con mình có thích ứng tốt với gia đình chồng hay không, gia đình sui gia đối xử với con mình thế nào… Và sau khi gia đình cô dâu mang món Ibaji đến thì gia đình phía nhà trai cũng gửi lễ đáp trả.

Cũng tùy theo vùng mà các món ăn Ibaji thông thường sẽ bao gồm bánh ttok, bánh ngọt truyền thống Hàn, nhân sâm, thịt, cá, hải sản và các món phụ khác… Tất nhiên, để tỏ lòng tôn kính thì các món ăn này cũng được cho vào các hộp sang trọng và đóng gói cẩn thận, đẹp mắt.

Trên đây là văn hóa ẩm thực truyền thống trong hôn lễ của người Hàn Quốc mà bạn có thể tham khảo khi có dự định khám phá xứ sở kim chi xinh đẹp này nhé. 

Khô mực hấp nước dừa và cách làm cực đơn giản cho các chị em

Khô mực chiên nước mắm và 3 cách làm siêu nghiện tại nhà

4 cách nướng khô mực chuẩn khi thưởng thức tại nhà

Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here