Bánh gạo tteokguk may mắn của người Hàn Quốc

Vào dịp Tết Nguyên đán, người Hàn ăn canh bánh gạo Tteokguk để chúc nhau sức khoẻ, thịnh vượng và may mắn.Có một câu nói thường được nhắc đến “Từ khi sinh ra đến lúc chết đi cuộc đời người Hàn Quốc đều có bánh gạo”. Cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu cách người Hàn đón năm mới với món ăn này như thế nào nhé.

  1. Bánh gạo Tteokguk – món ăn không thể thiếu

Từ Tết, cưới hỏi đến sinh nhật, không sự kiện trọng đại trong cuộc đời của người Hàn có thể trọn vẹn nếu thiếu bánh gạo tteok. Tteok là món bánh truyền thống làm từ gạo nếp chín giã nhuyễn, nặn thành những chiếc bánh nhỏ, đem hấp hoặc chiên.

Cũng giống như Tết Nguyên đán ở Việt Nam, Seollal (tiếng Hàn: 설날) – Tết cổ truyền mừng năm mới của người dân Hàn Quốc là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất tại xứ sở Kim Chi. Seollal thường kéo dài trong ba ngày từ ngày 30 Tết đến mùng 1 và mùng 2 Tết theo lịch âm. Vào dịp này đại đa số người dân Hàn Quốc sẽ trở về quê nhà để đoàn tụ với gia đình, đây cũng là dịp để các gia đình hướng về tổ tiên.

Trong mâm cơm ngày Tết có một món ăn không thể thiếu đó chính là món canh bánh gạo hay còn gọi là Tteokguk (tiếng Hàn: 떡국). Đây là một món canh truyền thống của Hàn Quốc, theo đó ‘Tteok” là một loại bánh được làm từ bột gạo và được thái mỏng, còn “Guk” là từ dùng để chỉ các món canh. Bánh Tteok có màu trắng tượng trưng cho vẻ đẹp và sự thanh khiết, còn hình bầu dục của các miếng bánh Tteok tượng trưng cho hình tròn của đồng tiền xu với ý nghĩa cầu mong tài lộc, may mắn và sức khỏe trong năm mới cho các thành viên trong gia đình.

Tteokguk được chế biến từ bánh Tteok thái lát nấu với nước xương bò hầm hay nước dùng dashi,… và các loại gia vị đặc trưng của Hàn Quốc. Sau đây mình xin chia sẻ đến các bạn cách chế biến món canh bánh gạo.

Không phải vô cớ mà tục ngữ Hàn Quốc có câu khẳng định vị trí đặc biệt của bánh gạo: “tteok đặt trên cơm”. Ẩm thực xứ sở kim chi có tới khoảng 300 loại tteok, quen thuộc nhất là garaetteok hình trụ dài màu trắng. Loại bánh gạo này có thể ăn riêng, nhưng thường được nấu thành nhiều món khác nhau. Thực khách nước ngoài sẽ thấy garaetteok trong canh bánh gạo tteokguk, tteokbokki, xiên tteok kkochi cay…

2. Ý nghĩa may mắn của bánh gạo Tteokguk

Vào dịp Tết Nguyên đán, người Hàn ăn canh bánh gạo tteokguk. Món canh này bao gồm nước hầm thịt, bánh gạo, ăn kèm trứng và ớt thái nhỏ, rong biển. Màu trắng của bánh tteok biểu thị cho sự tinh khiết – một năm mới khởi đầu tốt đẹp, may mắn. Hình dáng thuôn dài của bánh gạo tượng trưng cho công việc thuận lợi, làm ăn phát đạt. Những miếng bánh thái lát tròn mỏng lại tượng trưng cho đồng xu, mang ý nghĩa một năm dồi dào của cải.

Bên cạnh đó, nếu muốn cầu một cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ trong năm mới, người ta có thể dùng bánh gạo trắng dài. Họ sẽ cố gắng không làm đứt miếng bánh trước khi ăn, và càng kéo dài bánh ra càng tốt. Người Hàn cho rằng họ không thể trưởng thành thêm một tuổi nếu không ăn một bát canh bánh gạo vào năm mới. Họ có thể hỏi tuổi của nhau bằng cách nói: “Bạn ăn bao nhiêu bát tteokguk (canh bánh gạo) rồi?”.

Người Hàn thường ăn bánh gạo Tteokguk với trứng chiên thái mỏng, thịt, rong biển, hành lá,… vào ngày đầu năm mới với mong ước món ăn này sẽ mang lại nhiều may mắn, sức khỏe và thành công. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay món canh bánh gạo chuẩn vị cho bữa ăn của gia đình rồi

Cách làm mực khô rim sa tế

Khô mực nấu canh và 2 món ngon đơn giản cực dễ làm

Học ngay 2 công thức mực khô xào măng cực bắt miệng ngay tại nhà


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here