Bí quyết dùng mực khô nấu nước dùng cực ngon ngọt, bạn nên thử!

Mực khô không chỉ để chế biến thành đồ nhấm mà nó còn là nguyên liệu giúp cho nồi nước lèo của bạn trở nên ngon ngọt hơn nữa đấy! Nếu chưa thử cách làm này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây, JEJU ORGANIC sẽ chia sẻ bí quyết dùng mực khô nấu nước dùng cực ngon ngọt nhé!

bi-quyet-dung-muc-kho-nau-nuoc-dung

 

Dùng khô mực nấu nước lèo có gì khác biệt?

Thông thường mọi người hay nghĩ dùng khô mực nấu nước lèo thì có gì ngon, mực khô queo như vậy thì sao có phần nước ngọt thanh đậm vị được, mực khô chỉ đem nướng hay chiên, rim, xào, nấu canh thôi chứ sao nấu nước lèo được. Nhưng không phải vậy đâu nhé.

Nhất là với người miền Tây, thì việc hầm mực khô hay dùng mực khô nấu nước dùng bún, hủ tiếu là vô cùng quen thuộc, và mang một nét đặc trưng khó nơi nào bắt chước được.

Dùng mực khô nấu nước dùng đem lại vị thanh mát, ngọt, đậm đà của biển riêng biệt. Phần nước hầm mực khô này có thể ăn kèm với bún, hủ tiếu, bánh canh, nui, … hay thậm chí là dùng để làm nước lẩu, hay nước lèo nấu canh cũng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

bi-quyet-dung-muc-kho-nau-nuoc-dung

Cách dùng mực khô nấu nước dùng hủ tiếu, bún đơn giản

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để phần nước dùng mực khô nấu nước dùng hủ tiếu, bún, bánh canh, nui,… thơm ngon, ngọt nước hơn thì bạn có thể hầm mực khô chung với xương heo/gà/bò/cá tùy ý thích bạn nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cho gia đình 4 người ăn

  • 1kg xương heo (không có cũng được)
  • 200gr mực khô
  • 1kg bún
  • Rau sống ăn kèm
  • 1 – 2 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • Hành tỏi băm
  • Ớt
  • Hành phi
  • Gia vị: dầu màu điều, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay
  • Có thể thêm các nguyên liệu khác như tôm, chả cá,…

Lưu ý: Mực khô để dùng mực khô nấu nước dùng bạn nên chọn những con size nhỏ, mini vừa tiết kiệm về giá mà phần nước lèo vẫn ngon, ngọt nước.

bi-quyet-dung-muc-kho-nau-nuoc-dung

2. Cách dùng mực khô nấu nước dùng

Cách dùng mực khô nấu nước dùng hủ tiếu, bún, bánh canh, nui,… cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo đem rửa sạch cùng với nước muối chanh pha loãng, tiếp đó trụng qua nước sôi khoảng 3-5 phút, vớt ra rửa sạch lại lần nữa và để ráo nước.

Mực khô đem rửa sạch với nước.

Rau sống đem rửa sạch, cắt nhỏ hoặc để nguyên tùy khẩu vị

Cà rốt, củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, rồi cắt thành từng khúc tròn hay chữ nhật tùy ý.

Bún trụng qua với nước sôi cho mềm

  • Bước 2: Hầm mực khô và xương lấy nước dùng

Cho 1 nồi nước sạch lên bếp, thả phần xương heo vào hầm trước, vừa hầm vừa vớt bọt, sau khoảng 20 phút thì cho mực khô vào hầm tiếp khoảng 30-45 phút nữa hoặc đến khi khô mực nấu nước lèo nở mềm.

Lưu ý: Khi dùng mực khô nấu nước dùng, để phần nước được trong, ngọt thanh thì nhớ vớt bọt liên tục trong quá trình hầm nước dùng bạn nhé.

Khi ninh nước lèo cùng xương và mực khô được khoảng 30 phút thì nhớ thả phần cà rốt và củ cải trắng vào cùng để phần nước dùng ngọt hơn nữa.

bi-quyet-dung-muc-kho-nau-nuoc-dung

  • Bước 3: Hoàn thiện nước dùng mực khô nấu nước dùng

Khi nồi nước lèo gần được, bạn lấy 1 nồi khác, cho vào chút dầu màu điều, đun nóng cho phần hành tỏi băm vào phi thơm, rồi đổ qua nồi nước dùng mực khô nấu nước dùng, nêm nếm lại gia vị vào nồi cho vừa ăn.

  • Bước 4: Nước mắm chấm ăn kèm

Nước chấm được pha từ nước mắm, đường theo tỉ lệ 1:1, và chanh, tỏi, ớt tùy khẩu vị. Khuấy đều sao cho nước mắm keo lại và đường thì phải tan hết. Nếu nước mắm chưa đủ độ keo thì bạn có thể cho thêm đường vào khuấy cho đều cho tan.

  • Bước 5: Thành phẩm món bún dùng mực khô nấu nước dùng

Cho bún, rau sống, các nguyên liệu khác vào tô, sau đó chan phần nước lèo lên trên, rắc lên vài lát ớt, hành phi và thưởng thức món bún dùng mực khô nấu nước dùng thôi nào. Chấm kèm phần nước chấm mặn ngọt sẽ giúp món bún thêm phần đậm đà.

Bạn có thể cho luôn phần mực khô dùng mực khô nấu nước dùng để vào bát bún ăn luôn. Cực ngon đó ạ. Mực khô mềm mềm, dai dai, đậm đà, chấm thêm xíu mắm nữa thì đúng là hết nước chấm cả nhà ạ.

bi-quyet-dung-muc-kho-nau-nuoc-dung

Chỉ với một ít mực khô mà chúng ta đã có một nồi nước dùng cực ngon ngọt. Điều quan trọng là bạn phải chọn mực chất lượng, liên hệ JEJU ORGANIC mua mực khô uy tín nhất nhé!


Nhận biết mực khô tẩm hóa chất và mực khô chuẩn qua 4 cách sau

4 gợi ý khô mực nấu canh cực ngon, nhất định chị em phải thử

5 phân loại khô mực thường gặp


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here