Cách làm 3 món mực khô xào đơn giản

Cách làm 4 món mực khô xào đơn giản . Bạn đang loay hoay không biết phải chế biến các món ăn ra sao từ nguyên liệu mực khô thay vì nướng và chấm kèm với tương ớt. Vậy hãy vào bếp cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu ngay 5 cách làm mực khô xào cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn ra sao nhé!

1. Mực khô xào chua ngọt

1.1. Nguyên liệu làm Mực khô xào chua ngọt

  • Mực khô 1 con (khoảng 100gr)
  • Gừng 1 ít
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Ớt xắt 1 trái
  • Đường 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Giấm 1.5 muỗng canh
  • Rượu 4 muỗng cà phê

1.2. Cách chế biến Mực khô xào chua ngọt

1.2.1. Sơ chế mực khô

Mực khô để loại bỏ bụi bẩn bạn đem mực rửa sạch với nước. Sau đó cho mực vào tô cùng với 4 muỗng cà phê rượu, 1 ít gừng cắt lát rồi dùng tay xoa bóp rượu khoảng 15 phút. Cuối cùng rửa sạch lại với nước, tiến hành cắt mực thành những sợi nhỏ có độ dài khoảng 3 lóng tay và dày khoảng 1/2 lóng tay.

1.2.2. Xào mực khô

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê tỏi băm phi thơm vàng.

Tiếp đến cho phần mực khô vào xào cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 trái ớt xắt xào trên lửa vừa khoảng 10 phút cho mực thấm vị, nước sốt kẹo lại thì bạn tắt bếp.

1.2.3. Thành phẩm

Mực khô xào chua ngọt với vị dai dai ngọt ngọt trong từng miếng mực hòa quyện cùng gia vị mặn ngọt chua nhẹ đậm đà, thêm một chút cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn ăn không ngừng được đấy!

2. Mực khô xào miến

2.1. Nguyên liệu làm Mực khô xào miến

  •  Khô mực 400 gr
  • Miến 200 gr
  • Cà rốt 2 củ
  • Cải ngọt 500 gr
  • Cần tây 200 gr
  • Tỏi 4 tép
  • Ớt hiểm 3 trái
  • Dầu ăn 10 muỗng canh
  •  Dầu hào 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít( muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

2.2. Cách chế biến Mực khô xào miến

2.2.1. Nướng và xé khô mực

Chuẩn bị 1 lò bếp than nóng, nướng chín đều 2 mặt khô mực trên bếp than.Dùng chày dần cho khô mực mềm và để bỏ phần cháy đi. Đợi khô hơi nguội rồi xé thành sợi nhỏ vừa ăn.2.2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt mua về gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.Cần tây, cải ngọt lặt bỏ phần hư úng rồi rửa sạch. Cải ngọt cắt khúc khoảng 3 lóng tay, cần tây cắt nhỏ vừa ăn.Băm nhuyễn 4 tép tỏi và 3 trái ớt hiểm.

2.2.3. Chiên và xào mực khô

Bắc chảo lên bếp, cho vào 10 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần khô mực đã xé vào đảo đều với lửa nhỏ khoảng 5 phút thì vớt khô ra cho vào rây để ráo dầu.

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, thêm 1/2 phần tỏi băm và toàn bộ phần ớt băm vào đảo đều đến khi tỏi hơi ngả vàng thì cho phần khô mực đã chiên vào.

Đảo đều khô khoảng 5 – 10 phút để khô mực giòn thì tắt bếp.

2.2.4. Xào rau củ

Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi đến khi tỏi ngả vàng.

Tiếp theo cho cà rốt cắt sợi vào chảo xào khoảng 5 phút thì cho cải vào cùng.

Nêm thêm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối vào đảo đều khoảng 3 phút rồi cho phần cần tây vào xào cùng.

Sau đó rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu bột vào chảo.

3. Mực khô xào dứa chua ngọt

3.1 Nguyên liệu làm Mực khô xào dứa chua ngọt

  •  Khô mực 2 con 
  • Dứa 1/4 trái(thơm/khóm)
  • Cà chua 1 trái
  • Hành lá 1 ít
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 muỗng canh

3.2. Cách chế biến Mực khô xào dứa chua ngọt

3.2.1. Sơ chế khô mực

Khô mực mua về cần làm sạch bằng cách ngâm khô mực với ít rượu và vài lát gừng, sau đó dùng gừng và rượu chà xát lên khô mực cho sạch.

Sau khi đã làm sạch, cắt khô mực thành những sợi mỏng vừa ăn.

3.2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Dứa (thơm/khóm) bạn làm sạch mắt bằng cách cắt theo đường rẻ quạt rồi cắt thành các miếng vừa ăn.

Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn.

Hành lá bạn rửa sạch, cắt thành các khúc dài khoảng 1 lóng tay.

Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

-15%
890.000 
-5%
1.473.000 
-15%
890.000 
-5%
1.615.000 
-15%
950.000 
-5%
1.710.000 
-15%
1.100.000 
-5%
1.805.000 

3.2.3. Xào khô mực

Bắc chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Sau đó, cho 2 củ hành tím đập dập vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho mực đã sơ chế vào xào săn rồi tiếp tục cho dứa vào xào 1 lúc. Rồi bạn cho đầu hành và cà chua vào xào cùng và nêm nếm cùng các gia vị: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Khi cà chua và dứa đã chín, bạn tắt bếp rồi cho hành lá vào đảo đều. Món ăn của bạn đã hoàn thành rồi đấy.

3.2.4. Thành phẩm

Mực khô xào dứa chua ngọt là một món ăn giàu chất dinh dưỡng nhưng không gây cảm giác ngán cho người ăn. Vị thơm đặc trưng hòa quyện cùng cà chua tạo nên vị chua nhẹ, kích thích vị giác và khô mực thì dai dai, món ăn này ăn cùng cơm thì còn gì bằng được chứ.

Cách làm trái cây lắc khô bò cực ngon

Cách làm gỏi bưởi khô bò ngon hấp dẫn

Cách làm cóc dầm khô bò cực ngon


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here