9 loại bánh tét phổ biến không thể thiếu vào ngày Tết cổ truyền

Bánh tét có lớp mềm và dẻo được bao bọc bởi nhiều lớp lá chuối, nhìn rất giống hình ảnh người mẹ đang ôm lấy con của mình. Bởi lẽ vì thế mà bánh tét mang ý nghĩa sum vầy, mang đậm giá trị tình thân. Bánh Tét ngày Tết thường có nhân đậu xanh, có màu sắc vàng bắt mắt, gần giống với màu vàng của các ruộng lúa trù phú ở miền Nam. Nhân đậu đầy ụ trong mỗi chiếc bánh tét dường như gửi gắm mong cầu được ấm no, làm ăn thuận lợi của hầu hết những người miền Nam chất phác.

Cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu 9 loại bánh tét phổ biến không thể thiếu vào ngày Tết cổ truyền nhé!

  1. Bánh tét

Vào những ngày đầu năm, tất cả thành viên trong gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức món bánh tét thơm ngon, thì mới thấy được giá trị và ý nghĩa của ngày tết cổ truyền.

Mùi thơm của gạo nếp hòa cùng mùi thoang thoảng của lá dứa, vị ngọt bùi của nhân đậu xanh được trộn cùng thịt heo. Sẽ là một hương vị độc đáo in sâu trong lòng của mỗi người khi đã thưởng thức món bánh tét này.

2. Bánh tét gấc

Món bánh tét gấc cực thơm ngon hấp dẫn, nhưng bên cạnh đó màu đỏ còn có ý nghĩa mang lại nhiều may mắn cho gia đình nữa đấy. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận hạt nếp dẻo thơm cùng với nhân ngon thấm vị làm cho món bánh tét thêm phần đậm đà hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cũng rất dễ mua và có giá thành vừa phải, gồm gạo nếp, trái gấc, đậu xanh, nước cốt dừa, thịt ba rọi,…

Cách làm món bánh tét gấc cũng tương tự như cách làm bánh tét thông thường khác. Sau khi chuẩn bị gạo nếp và nhân bánh, thì gói bánh tét và luộc chúng ta sẽ có ngay món bánh tét thơm lừng nức mũi.

3. Bánh tét cốm

Nhắc đến bánh tét cốm bạn sẽ nghĩ ngay đến mùi thơm đặc trưng của những hạt cốm, được rất nhiều người yêu thích. Bánh tét cốm với vỏ bánh là cốm dẹp xanh, phần nhân là đậu xanh, đậu phộng và dừa bào kết hợp với nhau,…thơm ngon, được nhiều người yêu thích.

Loại bánh tét cốm với các công đoạn chế biến cũng gồm làm nhân, gói bánh và luộc bánh. Với các nguyên liệu chính như: Cốm dẹp xanh, đậu phộng, đậu xanh, dừa bào,… được kết hợp với nhau một cách hoàn hảo.

4. Bánh tét chuối mini

Bánh tét chuối với cái tên còn khá lạ đối với những ai chưa từng thử, nhưng khi đã được thưởng thức thì khiến bạn mê mẩn bởi hương vị độc đáo đó. Với vị ngọt của chuối, vị bùi của đậu đen và phần nếp thì cực dẻo. Bánh có kích thước nhỏ nên rất dễ ăn mà không lo lên cân luôn nhé.

Về phần chuẩn bị nguyên liệu có khác so với các loại bánh tét khác bao gồm: Gạo nếp, chuối, đậu đen, đậu xanh, nước cốt dừa,…Vậy nên món bánh này sẽ có hương vị sẽ rất đặc biệt đó nhé.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, thì bạn tiến hành xào xôi với nước dừa, ướp chuối và gói bánh. Cuối cùng là luộc bánh là đã chuẩn bị xong món bánh tét để dâng lên mâm cúng rồi.

5. Bánh tét hạt điều

Bánh tét hạt điều là món bánh khá mới lạ và ít phổ biến bằng bánh tét truyền thống. Thế nhưng, món ăn này sẽ chinh phục bất kỳ ai từ lần nếm thử đầu tiên nhờ hương vị thơm ngon, dẻo ngọt hấp dẫn.

Loại bánh này chủ được được làm từ các nguyên liệu chính là: Gạo nếp, hạt điều, thịt ba chỉ,… Về cách làm bánh tét hạt điều không quá khó, bạn sẽ ướp thịt, vo gạo nếp, rửa hạt điều và tiến hành gói bánh tét như thông thường. Sau đó tiến hành luộc bánh.

6. Bánh tét trà cuôn

Bánh tét trà cuôn là một món ăn nổi tiếng ở Trà Vinh. Bên trong bánh là một lớp nếp xanh đậm bọc nhân đậu xanh cùng thịt mỡ, tôm khô, trứng muối. Khi ăn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị béo béo của đậu xanh cùng chút mằn mặn, bùi bùi của thịt mỡ, trứng, tôm khô kích thích vị giác của người dùng.

Cách làm thì cũng không quá cầu kỳ, làm bánh cũng sẽ chia ra các công đoạn như làm nhân bánh, làm vỏ bánh, gói bánh và cuối cùng là luộc bánh như kiểu làm bánh tét truyền thống.

7. Bánh tét nhân chuối

Bánh tét chuối là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ chuối, cảm giác bùi bùi từ đậu đen, quyện với vị thơm béo từ nước cốt dừa rất ngon miệng.

8. Bánh tét lá cẩm

Bánh tét lá cẩm là một đặc sản của miền Cần Thơ, với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon.

Khác với cách gói của các loại bánh tét thông thường được làm bằng nhân mỡ hành, nhân đậu xanh, nhân chuối, thịt,… Nhân của bánh tét lá cẩm là thịt, trứng muối, mỡ, đậu xanh và đặc biệt là để làm được bánh tét lá cẩm nhất định phải có màu tím đẹp mắt của lá cẩm.

9. Bánh tét chữ

Bánh tét chữ độc đáo hơn so với các loại bánh tét khác, đó là bánh tét chữ giúp thay mặt người tặng gửi đến những thông điệp may mắn ẩn bên trong lớp nhân bánh đến với người nhận. Vậy nên, món bánh tét chữ này dùng để làm quà tặng trong dịp Tết sắp đến sẽ rất ý nghĩa đó.

Cách làm thì cũng không quá cầu kỳ, cũng như gói bánh tét truyền thống đó là chuẩn bị phần nhân bánh, làm vỏ bánh, gói bánh và cuối cùng là luộc bánh như kiểu làm bánh tét truyền thống. Nhưng khi công đoạn làm nhân bánh bạn cần khắc chữ theo ý thích lên phần đậu xanh để thêm ý nghĩa cho món bánh tét ngày tết.

5 loại đồ khô ngon cho ngày Tết 2024

Cách làm khô bò viên cực hấp dẫn chiêu đãi cả nhà dịp Tết 2024

Học ngay cách làm mực khô xào hành tây cực cuốn miệng


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here