Cách luộc gà cúng ngon và đẹp cho mâm cỗ ngày Tết

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp cho mâm cỗ ngày Tết. Gà cúng luôn hiện diện trong mâm cúng dịp lễ Tết, bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Nhưng để da gà vàng ươm bóng bẩy, có dáng đứng đẹp mắt là việc không phải ai cũng làm được. Cùng tham khảo các mẹo luộc gà và tạo dáng gà trong bài viết sau mà JEJU ORGANIC chia sẻ nhé.

 1. Cách chọn gà ngon

Đối với gà sống: Nên chọn gà có vùng hậu môn hồng hào, mào đỏ tươi, lông bóng mượt, mắt linh hoạt. Nên cầm tay sờ dưới bụng gà, chọn gà chắc thịt, tránh chọn gà được cho ăn no, lớp da nhăn nheo.

Đối với gà làm sẵn: Chỉ chọn những con gà vừa phải 1 – 1,5kg, màu vàng nhạt, đều màu, vàng đậm ở ức, cánh, lưng. Thịt gà tươi hồng, phần da còn nguyên, không rách, không có dấu hiệu lạ, độ đàn hồi tốt.

2. Cách luộc gà cúng ngon 

Dưới đây là các cách luộc gà giúp bạn luộc gà cúng không bị đen đầu mà bạn có thể tham khảo cho món gà thêm hấp dẫn:

 • Gà sau khi rửa sạch với muối bạn nên dùng khăn thấm khô ráo gà và tạo dáng cho gà trước khi luộc.
 • Khi luộc bạn có thể cho thêm vào nước luộc gừng đập dập, hành củ nướng, hay lá chanh, hành tây… để tạo thêm hương vị.
 • Khi luộc nước phải ngập gà, đun với lửa lớn, để sôi 5 phút, sau đó giảm lửa riu riu trong 20 phút, như vậy da gà không bị co rút làm nứt da.
 • Để da gà căng mọng không xuống màu, sau khi gà chín, bạn tắt bếp, để gà nguội trong nồi 5 phút, sau đó vớt ra nhúng vào nước sôi để nguội.
 • Để da gà thêm bóng mượn, vàng ươm, bạn có thể hòa mỡ gà với chút nước ép nghệ, phết một lớp mỏng lên khắp bề mặt gà.

3. Cách tạo dáng gà đẹp, đơn giản

3.1. Cách buộc dáng gà bay – bay cao

Cách buộc dáng gà bay là một cách khá dễ, nên thường được sử dụng trong các đám giỗ. Dù là một người không giỏi hay chưa có kinh nghiệm đều có thể làm được cách này.

Cách thực hiện:

 • Gà sau khi rửa sạch, bạn nhẹ nhàng vắt hai chiếc cánh gà ra sau và ngược lên phía lưng.
 • Dùng lạt mềm buộc cố định phần xương khớp cánh lên phần đầu gà, phần chân xếp lại gọn gàng, cố định và giữ phần đầu thẳng lên hướng về phía trước cho đẹp mắt.

3.2. Cách buộc dáng gà quỳ

Cách buộc dáng gà quỳ là cách buộc đơn giản và phổ biến nhất. Gà cúng sẽ trông tự nhiên hơn đồng thời sẽ nhìn thấy rõ được đầy đủ đầu, cánh, chân, nếu buộc theo kiểu này. Khi đặt gà trên mâm, cũng sẽ trông to và bắt mắt hơn.

Cách thực hiện:

 • Bạn bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau bằng cách khứa nhẹ ở hai phần đầu khớp của chân gà
 • Sau đó dùng dây lạt buộc cố định sao cho dáng đang quỳ trông tự nhiên.
 • Cố định đầu gà thẳng, đồng thời khép 2 cánh vào sát hai bên sườn, điều chỉnh lại cho cân đối là bạn đã hoàn thành xong cách tạo dáng gà quỳ rồi.

3.3. Cách buộc dáng gà cánh tiên – tên gọi ý nghĩa

Bên cạnh các cách buộc gà cúng theo kiểu quỳ, kiểu bay, thì gà cúng buộc kiểu cánh tiên cũng khá quen thuộc và rất được yêu thích trong dịp lễ, Tết. Vì tạo hình của nó sau khi luộc rất đẹp, đặc biệt nó còn mang cái tên rất đẹp và ý nghĩa.

Cách thực hiện:

 • Để tạo dáng gà này, gà sau khi rửa sạch, đầu tiên bạn phải ép cổ gà về phía sau, đan chéo cánh gà, sao cho khớp cánh chạm nhau xòe như hình cánh tiên, đầu gà bạn để vào giữa
 • sau đó dùng lạt buộc cố định. Khứa nhẹ khủy chân, bẻ chân hướng vào phía bụng, tạo dáng ngồi tự nhiên. Vậy là đã xong cách buộc gà cúng cánh tiên rồi.

cách luộc gà cúng ngon

3.3. Cách buộc dáng gà chầu – nể trọng

Cách buộc gà chầu được xem là cách phức tạp nhất, vì tốn khá nhiều thời gian và công sức trong việc tạo hình, nên kiểu buộc này thường được sử dụng trong những dịp lễ quan trọng như cúng Giao thừa.

Việc cúng gà về chầu trời đồng nghĩa với việc gà sẽ kể lại toàn bộ sự việc đã xảy ra trong năm qua, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa…Tạo hình gà thật đẹp sẽ thể hiện được lòng kính trọng của gia chủ.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, gà sau khi mua về bạn rửa lại thật sạch, sau đó dùng dao rạch 2 đường dưới cổ gà (vị trí gần miệng), lần lượt xâu 2 cánh qua 2 đường này, cẩn thận canh chỉnh sao cho hai cánh gà thò ra bên ngoài miệng cân bằng.
 • Do phần đầu gà đã được cố định thẳng nhờ 2 cánh, nên chỉ cần dùng dây buộc cho 2 chân gà khép sát vào thân là được.

 

5 loại đồ khô ngon cho ngày Tết 2024

Cách làm khô mực xé rim nước mắm ớt, lai rai là ghiền

Cách làm khô bò viên cực hấp dẫn chiêu đãi cả nhà dịp Tết 2024


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here