Cách muối củ kiệu ngon bất bại cho dịp Tết 2024

Cách muối củ kiệu ngon bất bại – Củ kiệu là một nguyên liệu cực kì quen thuộc đối với người dân Việt Nam bởi hương vị thơm ngon khó lẫn và đặc trưng của nó. Còn gì hơn là được ăn củ kiệu muối vừa chua, ngọt, trắng giòn cùng với thịt đông và bánh chưng ngày Tết thì quá tuyệt phải không?

Nhưng cách muối củ kiệu như thế nào cho vừa ngon, vừa giòn vừa đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Cùng vào bếp với JEJU ORGANIC học ngay cách muối củ kiệu ngon bất bại cho dịp Tết 2024 này nhé!

cach-muoi-cu-kieu-ngon-bat-bai

Cách muối củ kiệu ngon bất bại – Cách chọn mua củ kiệu tươi ngon

  • Để làm món kiệu ngâm thì chị em nên chọn kiệu quế với đặc điểm nhận dạng là phần thân nở, củ sẽ khá to, rễ nhiều, lá mảnh, eo kiệu thon, thắt eo rõ ràng, đuôi nối liền thân và có vị hăng nồng.
  • Ưu tiên chọn mua những củ kiểu có kích thước vừa phải và đều nhau, còn tươi xanh, khô ráo, không bị dập nát hay có dấu hiệu ẩm mốc.
  • Tránh chọn mua những củ kiệu có phần thân bị mềm nhũn, có dấu hiệu bị úng hay bị trầy xước và dập nát vì sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ngâm.

cach-muoi-cu-kieu-ngon-bat-bai

Cách muối củ kiệu ngon bất bại cho dịp Tết 2024

Cách muối củ kiệu ngon bất bại – Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Củ kiệu: 1kg
  • Đường trắng: 400gr
  • Giấm: 100gr
  • Muối: 20gr
  • Nước ấm: 400ml
  • Tro bếp: 1 nắm nhỏ

Cách muối củ kiệu ngon bất bại – Cách làm

  • Bước 1: Củ kiệu sau khi mua về thì dùng dao cắt bỏ phần cuống và phần rễ. Lưu ý, không cắt phạm vào củ kiệu sẽ khiến kiệu không giòn và nhanh hỏng. Hòa phần tro bếp đã chuẩn bị rồi ngâm củ kiệu qua 1 đêm (ngâm từ 10 – 12 tiếng).

cach-muoi-cu-kieu-ngon-bat-bai

 

  • Bước 2: Rửa sạch củ kiệu rồi mang đi phơi. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, phơi quá lâu sẽ khiến kiệu mất độ giòn, phơi chưa đủ sẽ khiến kiệu nhanh hỏng. Nếu không nắng, bạn có thể cho vào lò nướng bật 100 độ C trong 10 phút.
  • Bước 3: Sau khi phơi nắng bạn mang rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, đun nóng hỗn hợp đã chuẩn bị gồm: Đường, muối, giấm,… Khuấy đều để hỗn hợp tan hoàn toàn và để hỗn hợp nguội dần.

cach-muoi-cu-kieu-ngon-bat-bai

  • Bước 4: Cuối cùng, xếp kiệu vào hũ đã chuẩn bị và cho hỗn hợp nước đã đun ngập kiệu. Đậy kín nắp và bảo quản ở nhiệt độ phòng trong. 3 ngày sau bạn sẽ có được món kiệu muối chua ngon đúng vị.

cach-muoi-cu-kieu-ngon-bat-bai

Cách muối củ kiệu ngon bất bại – Lưu ý khi làm củ kiệu muối

  • Nên dùng hũ đựng kiệu là hũ sành sứ hoặc thủy tinh, không nên dùng hộp nhựa sẽ khiến kiệu bị hôi và không ngon miệng.
  • Phần kiệu sau khi có vị chua thanh vừa ăn thì bạn hãy cho vào tủ mát để bảo quản.
  • Như vậy, chỉ với cách muối củ kiệu đơn giản trên đây bạn đã có được cho mình một món ăn đơn giản, dễ làm với những nguyên liệu dễ tìm nhưng lại vô cùng kích thích vị giác.

Củ kiệu mà ăn với bánh tét, bánh chưng, bắp bò,… thì chắc đã quá quen thuộc rồi. Chị em có thể lựa chọn thêm những set khô bò, khô cákhô mực để món nhấm ngày Tết được nhiều vị hơn nhé!

Đặc sản khô bò tại Đảo jeju !

Với những bí quyết và lưu ý trên thì JEJU ORGANIC chắc chắn chị em đã có thể tự tay làm cho cả gia đình món củ kiệu muối giòn ngon đúng chuẩn cho ngày Tết này rồi! Chúc chị em thành công với cách muối củ kiệu ngon bất bại nha!


4 cách nhận biết khô bò xịn nguyên chất, lưu lại ngay nhé!

5 điều làm khô mực JEJU phải có trong bếp bạn

Vào bếp thử ngay công thức làm khô cá đù, 4 cách bảo quản khô cá đù


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here