8 điều cấm kỵ khi ăn uống của người Hàn Quốc

8 điều cấm kỵ khi ăn uống của người Hàn Quốc. Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhập gia tùy tục khi du lịch Hàn hay du học Hàn Quốc. Việc hiểu rõ những điều kiêng kỵ sẽ giúp bạn thêm hiểu và yêu vùng đất mà bạn đặt chân đến. Cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu qua bài viết sau đây ngay nhé.

  1. Không đứng dậy trả tiền 2 lần liên tiếp.

Điều đó có nghĩa là khi cả nhóm bạn bè ra ngoài ăn tối hoặc đi nhậu, thường sẽ có một cá nhân chủ động đề nghị thanh toán toàn bộ hóa đơn khi tàn cuộc. Tuy nhiên, nếu gặp lại ở lần sau thì việc thanh toán nghiễm nhiên không phải trách nhiệm của người đã trả tiền cho bữa trước đó. Kể cả có tiền trong ví thì họ cũng không bao giờ đứng dậy trả tiền hai lần liên tiếp.

2. Điều cấm kỵ khi ăn uống của người Hàn – Chọc đũa vào bát cơm.

Cũng giống như tại Việt Nam, người Hàn Quốc tối kỵ việc cắm cả hai chiếc đũa vào bát cơm khi ăn.

Một trong những điều tối kỵ là cắm đũa vào giữa bát cơm. Vì đây cũng giống như hành động thờ cúng người chết.

Khi đặt thìa trên bàn, không được lật thìa mà phải luôn cầm thìa. Ngoài ra, việc dùng đũa, thìa cũng cần tránh va đập vào bát gây ra tiếng ồn cũng là điều không nên

điều cấm kỵ khi ăn uống của người Hàn

3. Ăn nhanh và đứng dậy trước những người hơn tuổi ngồi chung mâm. 

Trong bữa ăn, bạn phải chú ý đến tốc độ của bữa ăn, vì nếu hoàn thành bữa ăn của mình quá nhanh và rời khỏi bàn ăn trước mặt những người lớn tuổi hơn bạn, bạn sẽ bị coi là thô lỗ. Khi ăn xong, bạn nên xếp đũa và ngồi chờ người khác dùng xong bữa.

Từ chối uống với người hơn tuổi. Ngay cả khi bạn không phải là một người mê uống rượu, nếu được một người lớn tuổi hơn mời một chén rượu soju, bạn không nên từ chối. Người Hàn Quốc sẽ cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm nếu như một người ít tuổi hơn từ chối rượu họ mời. Nếu không biết uống rượu thì bạn cũng nên nhận lấy chén rượu và nhấp môi.

4. Quên nguyên tắc xếp bàn ăn.

Người Hàn Quốc khá nổi tiếng với những nguyên tắc bất di bất dịch trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, trong đó có việc sắp xếp đồ ăn trên mâm. Theo đó, mỗi thành viên ngồi cùng bàn ăn sẽ có riêng suất ăn của mình theo thứ tự: bát cơm để bên trái, canh hoặc món có nước nóng để bên phải. Món ăn nguội và khô để bên tay trái. Món kim chi sẽ phải để giữa bàn. Món thịt sẽ nằm bên phải, còn rau cuộn thì ở bên trái. Thìa và đĩa sẽ đặt bên tay phải, đũa đặt cạnh thìa.

5. Điều cấm kỵ khi ăn uống của người Hàn – Gây ra tiếng khi nhai.

Dù trong phim Hàn, việc các diễn viên thoải mái ăn nhồm nhoàm, vừa ăn vừa nói chuyện rất to là điều dễ bắt gặp. Trong thực tế, người Hàn Quốc rất ghét người khi ăn mà tạo ra tiếng nhai. Thậm chí, bạn sẽ trở thành trung tâm của sự chú ý trên bàn ăn khi tạo ra nhiều tiếng bát, đũa, thìa va vào nhau.

6. Kén chọn đồ ăn.

Người Hàn Quốc không thích việc một người dùng đũa lựa chọn thức ăn có trong đĩa, bát quá lâu, lật qua lật lại để chọn miếng ưa thích. Hoặc đơn giản, họ không ưa gì việc một người giũ bỏ gia vị tẩm ướp vào món ăn ngay trên đĩa thức ăn chung.

7. Bưng bát cơm lên khi ăn.

Đối với người Nhật Bản, Việt Nam thì khi ăn cơm bạn phải bưng (cầm) bát cơm lên và ăn. Theo quan niệm của chúng ta, chỉ có con vật mới gục mặt xuống bát cơm khi ăn. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc thì bạn bắt buộc phải đặt bát cơm lên trên mặt bàn rồi ăn chứ không bưng lên. Họ cho rằng, chỉ có kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên như vậy.

8. Điều cấm kỵ khi ăn uống của người Hàn – Nói to, cười đùa khi ăn.

Người Hàn Quốc nói rất ít và hạn chế nói chuyện khi ăn. Vì vậy bạn cũng đừng quá bất ngờ khi đi ăn với người Hàn mà họ không nói lấy một câu trên bàn ăn. Điều này lại càng phải nhớ khi đi ăn cùng người lớn tuổi. Họ cho rằng, nói to và cười đùa khi ăn là bất lịch sự và không tôn trọng những người khác.

Qua bài viết trên của JEJU ORGANIC chắc bạn đã nắm được điều cấm kỵ khi ăn uống của người Hàn Quốc. Hy vọng bạn sẽ tránh những điều này khi du học Hàn Quốc hay du lịch Hàn Quốc. Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu thêm những điều nên làm ở Hàn Quốc để hiểu hơn về quốc gia này nhé.

Ăn mực khô không nên uống gì? Những người không nên ăn mực

Chiêu đãi cả nhà món xoài dầm bò khô ngon khó cưỡng

Cách làm khô mực chiên tiêu cực lạ miệng, bắt mồi mà chị em nên thử


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here