7 điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết

Điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết – Người Việt vẫn quan niệm rằng đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ gặp suôn sẻ và an lành.

Bởi quan niệm, đầu năm suôn sẻ thì cả năm mới làm ăn tấn tới và an khang thịnh vượng. Có rất nhiều việc được coi là kiêng kị không được làm trong những ngày tết. Ngày hôm nay hãy cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu 7 điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết.

7 điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết

  • Điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết – Không quét nhà ngày mùng một

Quét nhà vào ngày mùng một chính là đã quét hết lộc ra khỏi nhà. Hơn nữa vào những ngày cuối năm, mọi người cũng đã dọn dẹp và lau chùi nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng rồi, nên cũng không phải nhất thiết quét nhà vào ngày đầu năm đâu nhé!

dieu-kieng-ky-khong-nen-lam-trong-dip-tet

  • Điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết – Không cho nước đầu năm

Nước tượng trưng cho tài lộc sinh sôi, phát triển bởi thế mà người ta mới có câu ví “tiền vào như nước”. Trong những ngày Tết âm lịch, mọi người thường kiêng kị việc cho nước bởi việc làm đó sẽ ảnh hưởng đến tài lộc trong công việc, làm ăn buôn bán.

  • Điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết – Không làm đổ vỡ đồ dùng

Đổ vỡ đồ dùng trong ngày đầu năm mới báo hiệu cho những điều xui có thể xảy ra trong năm đó. Vì thế, các gia đình rất thận trọng khi sử dụng các món đồ dễ vỡ như ấm chén, bát đĩa, gương.

dieu-kieng-ky-khong-nen-lam-trong-dip-tet

  • Điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết – Không vay hay đòi nợ

Đầu năm mới kiêng kỵ vay tiền, đòi nợ tiền bạc. Như vậy sẽ báo hiệu một năm đi vay rồi đi trả của mình, cả năm sẽ không thu được tiền tài vào nhà, rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần.

Bên cạnh đó, nếu cho vay tiền đầu năm còn được quan niệm như “dâng” tài lộc của chính bản thân mình cho người khác. Vì vậy, hãy nhớ đừng cho vay hay đòi nợ ngày Tết nhé!

  • Điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết – Kiêng nói điều xui

Người Việt thường có câu nói “giông cả năm” ý chỉ những việc làm không tốt trong ngày đầu xuân sẽ làm ảnh hưởng đến cả năm. Vì thế trong những ngày này, bạn cũng nên chú ý đến lời nói của mình, chỉ nói những điều hay ý đẹp, dùng từ ngữ dễ chịu vui trẻ, tránh nói điều xui, điều giở nhé!

dieu-kieng-ky-khong-nen-lam-trong-dip-tet

  • Điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết – Tắm rửa, gội đầu vào sáng mồng 1

Ở nhiều địa phương, trong ngày đầu năm mới sẽ có điều kiêng kỵ là không tắm rửa gội đầu. Vì theo quan niệm nếu gội đầu tắm rửa sẽ làm hao mòn kiến thức tài năng. Nhiều vùng còn kiêng giặt giũ ngày mồng 1 Tết. Vì ngày này trùng vào ngày thủy bá, vị thần của sự thịnh vượng.

  • Điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp Tết – Kiêng ăn dở, bỏ thừa

Ăn thừa, bỏ dở là việc cần phải kiêng kị trong ngày đầu năm mới. Vì nó không những thể hiện sự lãng phí mà còn khiến cho cả năm không được suôn sẻ. Thức ăn thừa cũng không nên đổ đi trong ngày đầu năm mới vì sẽ khiến năm đó mùa màng thất thu, buôn bán bị lỗ.

Hãy ăn ít một thay vì lấy nhiều đồ ăn để tránh bỏ thừa nha các bạn!

dieu-kieng-ky-khong-nen-lam-trong-dip-tet

Tết cũng dần gõ cửa rồi, “alo” cho JEJU để “tậu” những set quà Tết biếu gia đình hoặc sếp của mình thôi nào các bạn ơi, càng mua sớm càng nhận nhiều ưu đãi của JEJU nhé!

Phía trên là 7 điều kiêng kỵ không nên làm trong dịp TếtJEJU ORGANIC đã chia sẻ. Tùy theo vùng miền, địa phương và tôn giáo mà có những điều kiêng kỵ khác nhau nữa. Có kiêng có lành, các bạn hãy lưu ý để Tết này đừng vi phạm nha!


Mua mực khô làm quà Tết được không?

Gợi ý những món quà biếu dịp Tết 2024

7 mồi nhấm ngon ngày Tết đãi khách mê tít


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here