Khô cá mai với 4 cách chế biến cực kỳ bắt miệng

Khô cá mai – Vốn là cá nước ngọt và dễ ăn, nên hầu như bạn sẽ dễ thấy khô cá mai thường xuất hiện trong các món ngon như gỏi, canh,…nhờ chất thịt săn chắc cùng vị ngọt tự nhiên.

Loại cá này cũng rất ít xương, thích hợp để chế biến các món ăn cho trẻ em. Nếu bạn đang bí ý tưởng không biết làm món gì để ăn với khô cá mai thì hãy để JEJU ORGANIC gợi ý cho bạn 4 cách chế biến khô cá mai cực kỳ bắt miệng nhé!

kho-ca-mai-voi-4-cach-che-bien

 

4 cách chế biến khô cá mai cực kỳ bắt miệng, bạn nên thử

1. Cách làm khô cá mai sốt Thái cay ngon

Nguyên liệu

  • Khô cá mai đã chiên giòn hoặc cá tươi chiên giòn
  • Sốt Thái: 20 gram hành tím thái lát mỏng, 2 nhánh sả thái lát mỏng, 4 trái ớt tươi thái lát, 3 lá chanh thái sợi, nước cốt 2 trái tắc (bỏ hột)

Cách chế biến cá mai sốt Thái thơm ngon

  • Xếp cá chiên ra dĩa.
  • Trong chén vừa, trộn các thành phần sốt Thái lại với nhau cho hòa quyện. Nêm nếm lại cho sốt vừa ăn. Giữ lại vỏ tắc, thái nhỏ, trang trí cho chén nước chấm thêm đẹp mắt.
  • Dọn chén sốt Thái lên thưởng thức kèm với cá chiên đã chuẩn bị.

kho-ca-mai-voi-4-cach-che-bien

2. Cách làm khô cá mai sốt chanh thơm ngon

Nguyên liệu

  • 400 gram khô cá mai
  • Sốt chanh: 1/3 chén sốt ớt ngọt, 1 trái chanh tươi (vắt nước cốt, bỏ hạt), 3 lá chanh thái sợi, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 3 tép tỏi băm, 1 thìa cà phê đường nâu, 1/4 chén nước cốt dừa, 1/4 chén rau mùi thái nhỏ

Cách làm khô cá mai sốt chanh chua ngọt thơm ngon

  • Ngâm khô cá trong thau nước sạch 10 phút cho mềm, rửa sạch, để ráo. Sau đó, làm nóng chảo với ít dầu ăn. Cho khô cá vào chiên giòn thơm thì vớt ra, để ráo dầu.
  • Trộn tất cả nguyên liệu và gia vị làm sốt chanh trong chén nhỏ đến khi hòa quyện. Đến đây, bạn có 2 lựa chọn: Chiên cá với sốt chanh đến khi sốt thấm vào cá là xong; hoặc rưới sốt chanh lên khô cá hay để chén riêng để chấm ăn kèm.

kho-ca-mai-voi-4-cach-che-bien

Cách làm cá mai khô tẩm mè

Nguyên liệu

  • 300 gram khô cá mai (rửa sạch, để ráo)
  • 200 gram mè trắng rang thơm
  • 2 – 3 muỗng canh dầu ăn
  • 2 miếng gừng giã nhuyễn
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê đường trắng

Cách làm khô cá mai tẩm mè thơm ngon

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo vừa, đến khi nóng già thì cho khô cá vào chiên. Khoảng vài phút sau, khô cá chín và có màu vàng nâu nhẹ thì tắt bếp. Vớt cá ra dĩa cho ráo bớt dầu.
  • Trong lúc đó, trộn gừng giã nhuyễn với 150ml nước lọc. Rây lấy nước cốt gừng, bỏ xác.
  • Đun nóng chảo chiên khô cá với xíu dầu ăn. Cho nước gừng vào cùng muối, đường, khuấy tan. Đun nước gừng sôi thì cho khô cá trở lại chảo, đảo đều đến khi nước gừng cạn gần hết. Vớt khô cá ra tô sạch.
  • Rắc mè rang vào tô khô cá, trộn cho mè phủ đều cá. Rải khô cá tẩm mè ra khay nướng sạch, cho vào lò nướng sấy ở mức 100 độ C, trong vòng 1 tiếng là khô cá giòn thơm.
  • Đợi nguội, trút khô cá tẩm mè vào hũ sạch, đậy nắp kín. Bảo quản khô cá ở nơi thoáng mát, sạch sẽ để dùng dần.

kho-ca-mai-voi-4-cach-che-bien

4. Cách làm cá mai khô rim tỏi ớt chua ngọt

Nguyên liệu

  • 200 gram khô cá mai (rửa sạch, để ráo)
  • 1 ít mè trắng rang
  • 2 trái ớt tươi băm nhỏ
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 3 – 4 tép tỏi băm
  • 3 muỗng canh đường vàng
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh dầu ăn

Cách làm khô cá mai rim tỏi ớt chua ngọt

  • Pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt: Hòa tan nước mắm, 2 muỗng canh đường vàng, ớt và tỏi băm, nước cốt chanh (bỏ hạt) trong chén nhỏ.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo vừa, cho khô cá vào chảo, đảo đều. Chiên khô cá đến khi chuyển màu đậm và giòn hơn thì cho phần đường vàng còn lại vào, đảo đều.

kho-ca-mai-voi-4-cach-che-bien

  • Khô cá có màu vàng đều thì chế phần nước mắm tỏi ớt vào, tiếp tục đảo đều ở mức lửa vừa.
  • Rim vài phút đến khi sốt mắm tỏi ớt cạn gần hết và thấm vào cá thì tắt bếp. Rắc mè rang lên trên, đảo đều thêm vài lần nữa thì tắt bếp. Thưởng thức ngay món khô cá rim chua ngọt này nhé!

Chỉ với nguyên liệu đơn giản là khô cá mai thôi mà đã có ít nhất 4 cách chế biến thành các món ăn ngon đa dạng và phong phú như vậy rồi. Còn chần chừ gì nữa, bạn hãy lưu ngay các món ngon mà JEJU ORGANIC đã chia sẻ nhé!


Cá mai sốt chanh giòn và bí quyết làm nên hương vị

Khám phá những giá trị dinh dưỡng trong khô bò

Cuối tuần thử ngay mực khô xào dưa chua cực hấp dẫn


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here