Mâm ngũ quả ngày Tết thường có những trái cây gì?

Mâm ngũ quả ngày Tết là một trong những thứ không thể thiếu của Tết cổ truyền Việt Nam. Nhiều loại quả được xem là sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng trong những ngày đầu năm. Cùng JEJU ORGANIC khám phá xem mâm ngũ quả ngày Tết thường có những loại trái cây nào nhé?

mam-ngu-qua-ngay-tet

Mâm ngũ quả ngày Tết có dưa hấu mang tài lộc, may mắn

Màu sắc của dưa hấu trong những ngày đầu của năm mới tượng trưng cho sự hưng thịnh của gia chủ. Màu đỏ tươi, ngọt lịm báo hiệu những điều tuyệt vời sẽ đến trong năm nay.

Nếu chẳng may chọn phải những quả úa màu, ruột bị rỗng và màu không đỏ sẽ không mang đến nhiều may mắn, tài lộc nhiều. Chính vì thế khi chọn dưa ngày Tết mọi người nên chú ý để chuẩn bị được chu đáo hơn.

mam-ngu-qua-ngay-tet

Mâm ngũ quả ngày Tết có quả sung mang sung túc, hạnh phúc

Những quả sung be bé như thế lại được tìm kiếm mua trong những ngày Tết rất nhiều. Bởi trong những ngày đầu năm mới, người ta thường rất muốn cả gia đình được đầy đủ các thành viên để cùng nhau hưởng trọn không khí của ngày Tết.

Ngoài ra, quả sung còn tượng trưng cho sự sung túc về vật chất, tinh thần, tràn đầy sự sống.

Mâm ngũ quả ngày Tết có mãng cầu

Mãng cầu là loại trái có tên gọi được ngầm hiểu là cầu mong cho những mong muốn mà gia chủ muốn đạt được trong năm mới, cầu mong những điều tốt đẹp, mọi điều như ý trong suốt 1 năm.

Đây là loại trái cây chưng Tết hầu như không thể thiếu trong ngày Tết, đặc biệt là mâm ngũ quả của người miền Nam.

mam-ngu-qua-ngay-tet

Mâm ngũ quả ngày Tết có quả dừa

Với vẻ ngoài chắc chắn, nặng tay, cứng cáp mà lại rất quen thuộc với người Việt ta. Từ “dừa” thường được đọc lái thành từ “vừa” khi chưng vào ngày Tết như cầu mong cho mọi thứ vừa đủ không thiếu thốn.

Nước dừa ngọt thanh và tinh khiết mang ý nghĩa thanh sạch và hóa giải mọi chuyện đen đủi, xui xẻo của năm cũ để đón chào những điều tốt đẹp trong năm mới.

mam-ngu-qua-ngay-tet

Mâm ngũ quả ngày Tết có cam, quýt, quất đại diện cho màu vàng, đem tiền tài may mắn

Theo phong thủy thì các loại trái cây có hình dáng của mặt trời và màu cam, vàng sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực, phúc khí, tiền tài cho gia đình.

Ngoài ra, bạn còn có thể chọn những chậu quất bày trí trong nhà thay cho mâm ngũ quả cũng được xem là rất tốt, những chậu quất xum xuê, xanh mát sẽ mang đến sự hưng thịnh về tiền bạc cho cả gia đình.

Mâm ngũ quả ngày Tết có khóm (thơm, dứa) mang thơm tho, giàu sang, phú quý

Ở miền Nam gọi là quả khóm, miến Bắc gọi là quả thơm. Nếu chưng chúng trong ngày tết đều có ý nghĩa là mang sự may mắn, thơm tho, sung túc đến cho cả gia đình.

Những chồi tươi tốt bung xòe nở đều trên quả dứa mang thêm ý nghĩa của sự phát triển mạnh mẽ trong công việc làm ăn, hay ngụ ý mong muốn con cháu đầy nhà.

Mâm ngũ quả ngày Tết có quả phật thủ

Tương tự như trái sung, trái phật thủ chỉ thường để chưng vào dịp Tết mà không ăn. Trái phật thủ thường có màu vàng mang ý nghĩa về tài lộc và sự thịnh vượng, xòe đều như bàn tay hứng trọn những tài lộc được trời đất ban tặng.

Mâm ngũ quả ngày Tết có quả lựu

Lựu không chỉ có hương vị ngon ngọt, hình dáng của trái lựu đẹp mắt như chiếc lồng đèn mà bên trong lựu có rất nhiều hạt nhỏ mọng nước, thể hiện cho sự sinh sôi, nảy nở, con đàn cháu đống.

Màu đỏ của lưu còn tượng trưng cho may mắn, cho tình yêu và sự quyến rũ vì vậy lựu được xem là 1 trong các loại trái cây chưng Tết cho những gia đình đang cầu mong có con cháu.

mam-ngu-qua-ngay-tet

Phía trên JEJU ORGANIC đã chia sẻ cho các bạn những loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết. Hãy chọn đúng những loại quả có ý nghĩa nhé! Và đừng quên liên hệ JEJU để có những set quà khô biếu Tết gắn kết gia đình và mọi người hơn nha!


Gợi ý những món quà biếu dịp Tết 2024

Mua mực khô làm quà Tết được không?

Thịt bò khô – món quà ý nghĩa để biếu tặng dịp Tết


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here