Món ăn Hàn bổ dưỡng hồi phục sức khỏe

Món ăn Hàn bổ dưỡng hồi phục sức khỏe. Từ xa xưa người Hàn Quốc đã đề cao việc ăn uống thường ngày là chìa khóa để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Họ tin rằng thức ăn chính là thuốc chữa bệnh tự nhiên. Người dân xứ sở Kim chi đã có quan niệm thức ăn và thuốc chữa bệnh có nguồn gốc giống nhau, vì thế nên có tác dụng và giá trị ngang nhau. Sau đây, JEJU ORGANIC sẽ liệt kê một số món ăn Hàn bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo nhé.

  1. Samgyetang (삼계탕) – Súp gà hầm sâm xứ Hàn – Món ăn Hàn bổ dưỡng hồi phục sức khỏe

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng một món ăn nóng như Samgyetang sẽ thích hợp đối với tiết trời chuyển lạnh như mùa đông. Tuy nhiên, điều đặc biệt là tại Hàn Quốc, món súp gà hầm sâm này lại cực kì đắt khách ở các quán ăn, nhà hàng vào mùa hè. Nguyên lý “이열치열” (lấy nhiệt trị nhiệt) được người dân xứ Hàn tận dụng bằng cách lý giải:

  • Thời tiết oi nóng nhưng nếu chúng ta tiêu thụ đồ ăn lạnh, từ đó sẽ khiến bụng chúng ta cũng lạnh theo; tuy nhiên những phần khác của cơ thể vẫn không thể thoát nhiệt.
  • Bởi thế, thay vì dùng thực phẩm lạnh thì Samgyetang có lợi hơn trong cách khiến cơ thể điều hòa, ổn định nhiệt độ từ việc làm cho cơ thể sở hữu cùng một mức nhiệt tương tự môi trường xung quanh.

Súp gà nhân sâm Samgyetang là món ăn được làm từ gà loại nhỏ được nhồi đầy bằng gạo nếp, tỏi, táo tàu, hạt dẻ và nhân sâm. Thông thường, người Hàn sẽ ăn món này vào mùa hè, trong những ngày nóng nhất bởi vì món này được tin rằng có khả năng điều hoà và phân bố nhiệt độ cơ thể.

Mới nghe có hơi kì lạ, bởi nhân sâm được nhiều người Hàn Quốc tin rằng có khả năng làm nóng, ấm cơ thể. Chính vì vậy mà nhiều người không hiểu vì sao lại ăn một món có khả năng làm nóng vào ngày hè. Chính người Hàn xưa cũng không giải thích được vì sao, nhưng khoa học hiện đại đã chứng minh rằng việc này là hoàn toàn hợp lý. 

Joe Palca, một nhà báo khoa học từng thắng nhiều giải thưởng đã lý giải rằng: cơ thể của mỗi người đều có một hệ thống giảm nhiệt tự động khi cơ thể trở nên quá nóng. Để cơ thể biết được bản thân đang quá nóng, ta có các TRPV1 (thụ thể cảm nhận độ nóng trên đầu lưỡi) đóng vai trò báo hiệu. Vậy nên, việc đơn giản nhất để hạ nhiệt là ăn các món nóng!

2. Kongnamul-guk (콩나물국) – Canh giá đỗ – Món ăn Hàn bổ dưỡng

Súp giá đỗ là món có thể được ăn theo hai cách: một cách là thêm ít bột ớt Hàn Quốc khô, hoặc ăn không. Món canh này thường được dùng như canh giải rượu, cải thiện các triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi khi say cho người lớn. Người Hàn tin rằng độ mặn cũng như các vitamin trong giá đỗ có thể giúp thanh lọc gan và bao tử. Mãi đến sau này, nhiều nhà khoa học Hàn Quốc mới tìm ra được cơ chế làm giảm nồng độ acetaldehyde (chất được phân giải từ các thức uống có cồn) trong máu của giá đỗ.

3. Miyeok-guk (미역국) – Canh rong biển – Món ăn Hàn bổ dưỡng

Canh rong biển có nước dùng làm từ thịt bò có đầy protein và rong biển (miyeok). Đây là món ăn gần như lúc nào cũng có mặt trong nhà có phụ nữ mới sinh con hoặc trong các khoa sản (đây cũng là lý do vì sao mà người Hàn thường ăn canh rong biển vào sinh nhật). Nhà khoa học về dinh dưỡng Jessica Gavin đã cho hay, rong biển giàu chất khoáng như canxi, photpho, sắt và iodine – đều là những nguồn dinh dưỡng tốt cho quá trình điều dưỡng sau sinh cũng như quá trình tạo sữa trong tuyến vú của người mẹ mới.

4. Jook (죽) – Cháo

Cháo gần như là món ăn lúc nào cũng có mặt trong thực đơn của người bị ốm, nhất là những ca bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá. Người Hàn nấu Jook bằng cách ngâm gạo trong nước trong thời gian dài (khoảng vài giờ đồng hồ) rồi mới nấu lên. Jook có thể được ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau như bí ngô, bào ngư và thường được ăn vào buổi sáng.

5. Baesuk (배숙) – Súp lê ngâm Hàn Quốc

Súp lê ngâm của người Hàn là một loại trà truyền thống được làm bằng cách hấp quả lê (bae) chung với mật ong, gừng và hồ tiêu. Súp lê Baesuk thường được uống nóng để chữa các bệnh cảm cúm thông thường, đau họng hoặc ho khan. Trong đó gừng giúp làm ấm cơ thể, mật ong giúp giảm đau cổ họng và lê giúp tiêu hoá tốt hơn.

6. Yuja-cha (유자차) – Trà Chanh 

Trà yuja là thức trà được làm từ mứt yuja (yuja là một loại quýt, còn được gọi là yuzu). Yuja có vị pha giữa chanh, cam và bưởi, mứt yuja (yuja-cheong) vừa đắng vừa ngọt. Trà yuja thường được người Hàn uống vào mùa đông để giữ ấm cơ thể, hoặc khi bị cảm lạnh bởi vì yuja được tin rằng là nguồn vitamin C dồi dào.

Là đất nước có khí hậu lạnh là chủ yếu nên trà chanh rất phổ biến ở Hàn Quốc. Nó có thể dùng để chữa bệnh ho, giữ ấm và trị chứng khó tiêu. Vua Sejong là một trong những người tuyên truyền để trà chanh trở nên phổ biến rộng rãi khắp cả nước. Ngoài trà và nước cốt chanh, thì người Hàn còn có thêm mật ong hoặc đường để tạo vị ngọt thanh, dễ uống.

JEJU ORGANIC vừa liệt kê một số món ăn Hàn bổ dưỡng giúp phục hồi sức khỏe. Theo dõi và đồng hành cùng JEJU ORGANIC để tìm hiểu và biết thêm nhiều điều bổ ích cho sức khỏe nhé!

Tổng hợp 8 món ăn sáng kiểu Hàn cực ngon mà bạn nhất định phải thử

Cách làm bánh kim chi chiên ngon trứ danh Hàn Quốc, chị em thử ngay nhé!

Cách làm tokbokki trứng cút siêu cay

Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here