8 cách nhận biết và phân biệt các phần thịt bò nhanh nhất, chị em lưu lại ngay nhé!

Nhận biết và phân biệt các phần thịt bò – Thịt bò không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, thịt bò có được chia thành những phần khác nhau, chưa chắc chị em nào cũng có thể biết đâu nhé!

Do đó, ngày hôm nay Jeju Organic sẽ cùng chị em tìm hiểu những cách nhận biết và phân biệt các phần thịt bò. Từ đó chị em có thể dễ dàng đi chợ và chế biến các món ăn phù hợp với các loại thịt bò nha.

nhan-biet-va-phan-biet-cac-phan-thit-bo

8 cách nhận biết và phân biệt các phần thịt bò

Chị em sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn trong việc nâu ăn khi thủ ngay bí kiếp nhận biết và phân biệt các phần thịt bò, theo dõi ngay nhé!

  • Nhận biết và phân biệt các phần thịt bò – Vai bò (Chuck)

Vai bò chính là bộ phận nằm phía trên hai chân trước, do phần này thường xuyên vận động nên thường có tỉ lệ mỡ rất ít, dai hơn các phần khác, thịt màu đỏ và hơi cứng.

Để nhận biết bằng mắt thường thì đặc điểm của thịt vai thường là hình chữ nhật và khá dày (khoảng 3cm), phần xương vai có mặt cắt ngang trông khá giống số 7.

Món ăn được sẽ thường là món hầm, nhúng lẩu, bít-tết, nướng hoặc với những món yêu cầu sự cân bằng giữa mỡ và thịt thì thịt nạc vai xay nhuyễn sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

nhan-biet-va-phan-biet-cac-phan-thit-bo

  • Nhận biết và phân biệt các phần thịt bò – Bắp bò (Shank)

Bắp bò hay chân giò hoặc thịt bắp là phần thịt có hương vị ngon tuyệt bởi chân bò là bộ phận hoạt động nhiều nhất nên phần cơ đùi phát triển vì vậy mà có khá nhiều gần, dai, thịt đỏ cứng và rất giàu collagen.

Bên cạnh đó thì dùng để nấu nhiều món ngon khác như cà ri, bún bò, súp hay xay ra làm nhân bánh hamburger, thịt viên cũng rất tuyệt.

  • Nhận biết và phân biệt các phần thịt bò – Sườn bò (Rib)

Đây là phần được xẻ ra từ lưng bò, thường là một tảng có nhiều đoạn xương đi kèm và có vân mỡ. Sườn bò Mỹ đã được rút xương hay với những phần chính giữa thường không có xương được gọi là “mắt sườn” (rib eye).

nhan-biet-va-phan-biet-cac-phan-thit-bo

Sớ thịt sườn khá nhỏ nên thường dùng để nướng, bít-tết hoặc với phần nhiều vân mỡ thì thái mỏng nhúng lẩu là chuẩn bài.

  • Nhận biết và phân biệt các phần thịt bò – Thăn vai bò (T-bone)

Thịt thăn chữ T bao gồm miếng xương ở chính giữa, hai bên có 2 phần thịt, phần nhỏ hơn chính là phần thăn chuột và phần lớn hơn còn lại là thăn lưng. Loại thịt thăn chữ T bò nổi tiếng mềm và ngon ngọt nên được rất nhiều nước ưa chuộng.

Thịt thăn chữ T có vị béo, thơm, ngọt và rất mềm nên thường được chế biến thành thịt hun khói hoặc đem nướng.

  • Nhận biết và phân biệt các phần thịt bò – Thăn phi lê (Tenderloin)

Là phần thịt được cắt ra từ phần lưng phía trong của bò, là phần thịt nằm giữa thăn vai, thăn ngoại và thăn trên. Phần thịt này có ba cái nhất, đó là ít nhất, đắt nhất và mềm nhất.

Chúng thường trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết bởi sự thơm ngon, mềm và nạc nhiều của chúng. Chúng thường được chế biến thành những miếng thịt bò bít tết hoặc hấp hoặc nướng vỉ.

  • Nhận biết và phân biệt các phần thịt bò – Ba chỉ bò (Plate)

Ba chỉ bò hay nạm bò là phần thịt được lóc ra ở bụng bò, thường thịt và mỡ phân tầng, sớ thịt không đều.

Nói đến ba chỉ bò thì chắc chắn chị em không thể nào bỏ qua các món xào hoặc nướng, nếu ninh nhừ cũng rất ngon vì thịt sẽ không bị nát mà vẫn mềm ngọt, thêm chút beo béo do có phần mỡ đi kèm.

nhan-biet-va-phan-biet-cac-phan-thit-bo

  • Nhận biết và phân biệt các phần thịt bò – Thăn ngoại trên (Top sirloin)

Thăn ngoại trên thường được làm thành các món nướng, bò bít-tết với hương vị thơm, tỉ lệ mỡ nạc đan xen nên vị ngậy và thịt không quá khô. Phần này nằm ở cuối dẻ sườn ở hai bên thân con bò, rất bổ dưỡng và có nhiều khoáng chất như axit amin, protein,…

  • Nhận biết và phân biệt các phần thịt bò – Thịt mông (Round)

Vì được lấy từ phần mông của bò, thịt mông thường có độ dai, rất nạc, không có xương và có một lớp mỡ mỏng phủ trên bề mặt. Để đạt được thành phẩm mềm và ngon, bạn phải hầm thịt thật chính xác.

Phần mỡ của mông bò rất được yêu thích vì nó giúp thịt bớt khô, có độ mềm và thơm hơn. Đôi khi, mỡ được cắt riêng thành miếng nhỏ, rán lấy mỡ nước để nấu các món ăn khác vì phần mỡ này cho hương vị rất ngon khi kết hợp với nhiều món ăn khác.

Qua 8 cách nhận biết và phân biệt các phần thịt bò thì chắc chị em đã hiểu hơn về các phần thịt, độ dai và ngon của thịt bò. Jeju Organic hi vọng qua bài viết trên chị em có thể áp dụng và có nhiều bữa ăn ngon cho gia đình của mình nhé!


Hướng dẫn bảo quản khô bò tại nhà mà vẫn giữ trọn hương vị

Khô bò chay và 2 cách làm cực đơn giản bằng sườn non và chân nấm

4 cách nhận biết khô bò xịn nguyên chất, lưu lại ngay nhé!

Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here