Phong tục đón tết của các nước châu Á

Phong tục đón tết của các nước châu Á. Tết nguyên đán là một dịp lễ lớn tại Việt Nam, đây không chỉ là dịp để người dân tạm biệt năm cũ, bước sang năm mới mà còn là dịp để những người con xa xứ được về thăm gia đình, cùng sẻ chia những câu chuyện đã diễn ra trong năm. Vào những ngày này, không khí đón tết bao trùm từ Nam ra Bắc, người Việt tụ họp và vui vẻ ăn mừng cùng nhau trong những ngày đầu xuân.

Thế còn các nước châu Á khác thì như thế nào? Bạn đã bao giờ thắc mắc về phong tục đón tết của các nước châu Á có gì độc đáo hay không? Nếu đang có những thắc mắc thì hãy để JEJU ORGANIC chia sẻ cho bạn qua bài viết sau đây nhé.

  1. Phong tục đón Tết của các nước châu Á – Singapore

Là một quốc gia đa sắc tộc mà phần lớn là người gốc Hoa, Singapore có nhiều nét tương đồng trong cách đón tết, nhưng vẫn không làm mất đi sự khác biệt của đảo quốc sư tử.

Nhiều hoạt động lễ hội lớn được tổ chức nhân dịp này như lễ hội hoa đăng, lễ hội River Hongbao. Nhưng sôi động và tập trung đông người tham gia nhất chính là Lễ hội Đường phố Chingay, thường bắt đầu diễn ra từ ngày thứ Bảy đầu tiên của năm mới ở khu vực Vịnh Marina, và kết thúc vào ngày Rằm tháng Giêng. Hoạt động này thu hút rất đông du khách và người dân địa phương cùng tham gia diễu hành trên đường phố.

Tên gọi Chingay theo tiếng Hoa có nghĩa là “nghệ thuật trang phục và hoá trang”. Đây là hoạt động độc đáo để người dân Singapore vừa vui chơi, vừa thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc trong nước và với các cộng đồng dân tộc trên toàn thế giới.

2. Phong tục đón Tết của các nước châu Á – Mông Cổ

Một trong hai dịp lễ lớn nhất của người Mông Cổ trong năm chính là Tết Âm lịch, còn gọi là Tết Tháng trắng.

Để chuẩn bị cho ngày lễ này, người Mông Cổ sẽ dọn dẹp nhà cửa, chuồng trại, tắm rửa, mặc quần áo mới, để đón năm mới “sạch sẽ”. Món ăn truyền thống trong Tết Tháng trắng là các sản phẩm làm từ sữa, bánh, thịt cừu, thịt bò, thịt ngựa, cơm ăn cùng với sữa đông hay với nho khô.

Trước giao thừa, nam giới ở Mông Cổ sẽ thực hiện một nghi lễ quan trọng là lên một ngọn đồi hay núi gần nơi nhà để cầu nguyện. Sau đó, mỗi người chọn một hướng đi mà theo tử vi là hợp với họ để xuất hành. Việc xuất hành đầu năm này được cho là sẽ mang lại may mắn cho mọi người.

Trong 3 ngày Tết, người Mông Cổ sẽ chỉ mặc trang phục dân tộc. Mọi người thường tụ họp tại nhà của người cao tuổi nhất vùng để trò chuyện, vui đùa, trao đổi và thưởng thức các món ăn.

2. Phong tục đón Tết của các nước châu Á – Triều Tiên

Tết ở Triều Tiên được gọi là Seol. Người Triều Tiên trong dịp này thường đến thăm họ hàng, thầy cô, bạn bè và đến đặt vòng hoa ở tượng đài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Những ngày đầu năm mới người Triều Tiên sẽ ăn bánh Songpyeon, đây là một loại bánh gạo được nặn theo hình mặt trăng lưỡi liềm, người Triều Tiên tin rằng loại bánh này thể hiện quan niệm sống “trăng khuyết rồi lại tròn” của cuộc đời .

3. Phong tục đón Tết của các nước châu Á – Trung Quốc

Tết âm lịch là ngày lễ cổ truyền quan trọng nhất trong năm đối với người Trung Quốc, với rất nhiều phong tục độc đáo.

Người Trung Quốc tin rằng đêm giao thừa là thời khắc vô cùng quan trọng bởi vì nó mang ý nghĩa thể hiện được sự sum vầy, đầm ấm và hạnh phúc, vì vậy mà bữa ăn sum họp đêm giao thừa đóng vai trò đặc biệt quan trọng, dù là ai ở bất kỳ đâu họ cũng mong muốn được về cùng gia đình để ăn bữa tối đêm giao thừa.

Khi tụ tập đông đủ người thân yêu trong gia đình mọi người sẽ tâm sự về những gì đã diễn ra trong một năm qua. Trong bữa tối đặc biệt này thường sẽ có món cá được chế biến nguyên con với ý nghĩa thể hiện cho sự thịnh vượng.

Ngoài ra cũng có bánh bao có hình thỏi vàng, bạc nhưng quan trọng hơn hết là bánh tổ (Nian Gao) với ngụ ý là tiến bộ, thịnh vượng và luôn đi lên.

4. Phong tục đón Tết của các nước châu Á – Hàn Quốc

Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc được gọi là Seollal là một ngày lễ quan trọng, diễn ra trong 3 ngày (từ đêm 30 cho đến ngày mồng 2).

Trong ngày 30 tết người Hàn Quốc thường bắt đầu công việc dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị cho đêm giao thừa.

Buổi tối trước đêm giao thừa người ta sẽ tắm bằng nước nóng để tẩy trần và mặc trang phục truyền thống hanbok hoặc những bộ quần áo đẹp nhất để cử hành nghi lễ thờ cúng tổ tiên.

Một điểm độc đáo khác biệt nữa là trong đêm giao thừa người Hàn Quốc thường đốt các thanh tre trong nhà để xua đuổi tà ma. Ngoài ra, theo tục lệ cổ xưa thì người ta cũng sẽ treo một cái xẻng bằng rơm (Bok-jo-ri) với ý nghĩa hốt thóc gạo rơi ngoài cửa để nhận được phúc lộc quanh năm.

Một điểm độc đáo trong niềm tin dân gian khác là bạn sẽ không nên ngủ trước lúc giao thừa, nếu làm điều đó thì hôm sau khi thức dậy bạn sẽ bị bạc trắng lông mi và đầu óc kém minh mẫn.

Mua mực khô làm quà Tết được không?

Gợi ý những món quà biếu dịp Tết 2024

7 mồi nhấm ngon ngày Tết đãi khách mê tít


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here