Phong tục gói bánh tét Tết của người miền Tây có nguồn gốc và ý nghĩa gì?

Phong tục gói bánh tét Tết mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu, thế nhưng cho đến hiện tại nét văn hóa đẹp này vẫn còn được gìn giữ. Phong tục gói bánh Tét bắt nguồn từ đâu, mang ý nghĩa như thế nào. Cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Phong tục gói bánh tét Tết bắt nguồn từ đâu?

Nếu miền Bắc có bánh chưng, miền Trung có bánh tổ thì nhất định miền Nam không thể thiếu bánh Tét truyền thống. Món “đặc sản Tết” nhất định không thể thiếu trên mâm cơm thờ cúng ông bà tổ tiên của người dân miền Nam vào ngày Tết Cổ Truyền.

Phong tục gói bánh Tét ngày Tết bắt nguồn từ thời Vua Quang Trung. Tương truyền rằng vào năm 1788 khi nhà Thanh đang đổ bộ vào và xâm chiếm đất nước, ở phía Nam có Nguyễn Huệ tự xưng là Vua đứng lên dẫn quân đánh giặc. Lúc này cũng cận kết, vua quyết định tổ chức ăn Tết sớm để chuẩn bị trận.

phong-tuc-goi-banh-tet-tet

 

Cũng vào lúc này, một binh lính đã dâng lên vua một loại bánh hình trụ, bên ngoài bọc lá chuối bên trong có bánh được làm bằng nếp, cuộn tròn lớp đậu xanh, thịt.

Vua ăn xong thấy ngon, bèn quyết định ra lệnh gói loại bánh này để ăn Tết. Và cũng bắt đầu từ đây, món bánh tét trở thành món ăn quen thuộc và không thể thiếu với người dân miền Nam.

Phong tục gói bánh tét Tết diễn ra như thế nào?

Cũng chính vì hương vị thơm ngon được làm từ nguồn nguyên liệu quen thuộc, giàu dưỡng chất như gạo nếp, đậu xanh, thịt heo… Bánh Tét không chỉ được sử dụng trong ngày Tết mà còn được sử dụng phổ biến trong những ngày đặc biệt của người Việt.

Tục gói bánh tét ngày Tết thường bắt đầu vào những ngày cuối cùng của năm cũ, tức vào khoảng từ 20 tháng chạp đến đêm giao thừa. Đây là thời điểm mọi người bắt đầu tụ họp về gia đình, cùng quây quần bên nhau, gói những chiếc bánh thơm ngon để chuẩn bị cho ngày Tết an lành.

phong-tuc-goi-banh-tet-tet

Tuy nhiên, phần đại đa số các gia đình đều gói bánh vào khoảng 29 hoặc 30 Tết rồi bắt đầu nấu bánh và đón giao thừa. Vì thời gian gói và nấu bánh cũng khá lâu, do vậy các công đoạn như ngâm nếp, làm nhân, cắt lá đều được chuẩn bị kỹ càng từ trước một hôm. Hôm sau chỉ việc mang ra gói bánh thành từng đòn.

Ý nghĩa phong tục gói bánh tét Tết

Theo quan niệm cha ông xưa, những loại bánh, thức ăn sử dụng trong ngày Tết tất cả đều có ý nghĩa thương nhớ người xưa, cầu chúc cho sự ấm no, sum vầy của gia đình đa tạ trời đất đã cho người dân mùa lúa thuận lợi và bánh tét cũng không ngoại lệ.

Bánh tét truyền thống được bọc nhiều lá bên ngoài tượng trưng cho mẹ bọc lấy con, mang mong muốn sum vầy của người Việt vào ngày Tết. Không chỉ vậy, bánh tét xanh nhân đậu màu vàng gợi cho người nông màu xanh của đồng quê, gợi cho ta niềm mơ ước “an cư lạc nghiệp” của một mùa xuân an bình cho mọi nhà.

phong-tuc-goi-banh-tet-tet

Chiếc bánh tét hay còn gọi là bánh Tết nhìn giản đơn nhưng thấm đẫm nhiều ý nghĩa mong muốn gia đình luôn sum vầy, ấm no. Vì vậy theo phong tục ngày Tết, cứ tối 29, 30 Tết cả gia đình thức khuya chờ quanh nồi bánh, trẻ thì chơi đùa hay phụ ông bà chụm bếp lò, người lớn thì thi nhau gói bánh tạo nên không khí ấm cúng, sung túc của ngày Tết.

Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ trên đây, bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích về phong tục gói bánh tét Tết. Ngoài ra, nếu cần chọn mua quà Tết để dành tặng người thân, bạn bè trong dịp Tết năm nay thì liên hệ ngay JEJU nhé!


5 loại đồ khô ngon cho ngày Tết 2024

Cách làm khô mực xé rim nước mắm ớt, lai rai là ghiền

Cách làm khô bò viên cực hấp dẫn chiêu đãi cả nhà dịp Tết 2024


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here