Tìm hiểu về cơm hộp Hàn Quốc và lí do phổ biến

Tìm hiểu về cơm hộp Hàn Quốc và lí do phổ biến. Cơm hộp Hàn Quốc (Dorasik) là một loại cơm truyền thống phổ biến lâu đời tại Hàn Quốc. Chúng ta thường thấy cơm hộp Hàn Quốc qua những chương trình tạp kĩ hoặc những bộ phim truyền hình. Cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu vì sao qua bao thập kỉ, cơm hộp Hàn Quốc vẫn luôn là “món ăn quốc dân” của người Hàn nhé!

  1. Nguồn gốc của cơm hộp Hàn Quốc?

Dosirak là loại cơm hộp được người mẹ, người chị hay người phụ nữ trong gia đình chuẩn bị cho các thành viên mang theo khi đi học, đi làm. Dosirak thực ra là một dạng bibimbap – cơm trộn kiểu Hàn, nhưng có đặc trưng là được đựng trong hộp kim loại tiện lợi có kích cỡ nhỏ, dễ mang theo. Chiếc hộp kim loại tưởng chừng như đơn giản này lại là cả một bầu trời tuổi thơ của nhiều người dân Hàn Quốc.

Hiện tại, hộp cơm này thường được giới trẻ Hàn gọi là Yennal Dosirak (옛날도시락‬). “Yennal” nghĩa là “ngày xưa”, Yennal Dosirak nghĩa là “hộp cơm ngày xưa”. Hộp cơm này hiện được bán ở nhiều nhà hàng BBQ Hàn Quốc và các quán ăn truyền thống. Dosirak của Hàn không có sự đa dạng về nguyên liệu hay cầu kì như bento Nhật.

Trong thực tế, Dosirak thường chỉ có một loại cơm với các nguyên liệu như kim chi, thịt, trứng… và chỉ có một hình dáng hộp thiếc dẹt hình chữ nhật đặc trưng khoảng 12×22 cm. Các hộp Dosirak đặc biệt ở chỗ chỉ có duy nhất một kích cỡ, vậy nên đứa trẻ nào ăn khoẻ sẽ thường được mẹ làm cho 2 hộp mang theo.

2. Nguyên liệu bên trong món cơm hộp Hàn Quốc?

Dosirak cũng có cách ăn rất đặc biệt. Bởi vì có bản chất là bibimbap nên người Hàn thay vì trộn cơm bằng muỗng như ăn trong chén thì sẽ dùng muỗng xắt trứng ra trước, sau đó đóng hộp lại và lắc mạnh để các thành phần bên trong hoà lẫn cùng nhau. Một hộp cơm Dosirak truyền thống bao gồm cơm trắng, kimchi, một loại thịt (có thể là thịt hộp, xúc xích hoặc thịt bò bằm) ít rau luộc, rong biển và một quả trứng chiên.

3. Câu chuyện văn hóa sau món cơm hộp Hàn Quốc

Ngày xưa, những hộp cơm này thường được xem là cơm “con nhà nghèo”, gắn liền với những tầng lớp bình dân hoặc lao động tay chân, phổ biến với các gia đình vùng thôn quê xa xôi. Hiện tại, những hộp cơm này được xem như biểu tượng của một thời đã qua. Hàn Quốc hiện đại với những toà nhà chọc trời thay thế cho đồng ruộng hoang sơ và nền kinh tế phát triển đến kinh ngạc, nhìn hộp cơm giản dị này như một gợi nhớ đến những cực khổ bản thân đã trải qua để đến được ngày hôm nay.

Hiện tại, giới trẻ Hàn Quốc với niềm yêu thích đối với những văn hoá mang phong cách tuyền thống, cùng với sự quảng bá về các giá trị xưa cũ của truyền thồng thì món cơm hộp này đang dần dà trở nên nổi tiếng hơn. Nhiều nhà hàng mang phong cách hiện đại cũng bắt đầu phục vụ loại cơm này, thậm chí có những quán mở ra chỉ để bán Dosirak.

Nếu có dịp, bạn hãy thử thưởng thức món cơm hộp Hàn Quốc này nhé. JEJU ORGANIC chúc các bạn có 1 bữa ăn ngon miệng.

Cách làm khô mực cực đơn giản tại nhà chỉ qua 4 bước

Khô mực hấp nước dừa và cách làm cực đơn giản cho các chị em

Khô mực chiên nước mắm và 3 cách làm siêu nghiện tại nhà

Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here