Trổ tài làm khô bò 1 nắng muối kiến vàng chiêu đãi cả nhà dịp Tết 2024

Khô bò 1 nắng muối kiến vàng chắc hẳn là một trong những đặc sản khá quen thuộc ở Gia Lai. Có nhiều bạn sau khi ăn một lần đều nhớ mãi món ăn này nhưng lại không biết chế biến như thế nào cho chuẩn vị.

Thế nên hôm nay cùng JEJU ORGANIC vào bếp thực hiện món khô bò 1 nắng muối kiến vàng chiêu đãi cả nhà dịp Tết 2024 nhé!

Nguyên liệu làm món khô bò 1 nắng muối kiến vàng

  • Thịt bò: 1,5 kg
  • Ớt xiêm xanh: 5 – 7 quả
  • Sả: 2 – 4 cây
  • Hành tím: 4 – 6 củ
  • Tỏi: 3 – 4 củ
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, sa tế

tro-tai-lam-kho-bo-1-nang-muoi-kien-vang

Cách làm món khô bò 1 nắng muối kiến vàng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bóc vỏ tỏi, hành tím và sả. Sau đó bạn đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt xiêm xanh rửa sạch rồi cũng giã nhuyễn.

Thịt bò bạn rửa sạch, thái miếng khoảng 1cm.

tro-tai-lam-kho-bo-1-nang-muoi-kien-vang

Bước 2: Chế biến nguyên liệu ướp thịt bò

Trộn đều tỏi, hành tím, sả, ớt vào 3/2 thìa cà phê muối. 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê sa tế.

Sau đó bạn ướp thịt bò cùng với hỗn hợp bạn vừa trộn. Bạn nhớ trộn đều để thịt ngấm gia vị nhé. Ướp khoảng thời gian 1 tiếng đồng hồ.

tro-tai-lam-kho-bo-1-nang-muoi-kien-vang

Bước 3: Cách chế biến ướp thịt bò

Sau khi đã ướp thịt bò khoảng 1 tiếng thì bạn hãy mang thịt đi phơi nắng. Nhớ chọn những khu vực khô ráo, thoáng mát nhé. Bạn cần phơi thịt bò dưới nắng to trong 1 ngày từ khoảng 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều. Lúc đó thịt sẽ se lại tạo thành một màu nâu đỏ hấp dẫn.

Nếu trong trường hợp mà ngày hôm đó không có nắng thì bạn có thể dùng hai cách sau:

  • Cách 1: Bạn cho chảo chống dính lên bếp, chờ chảo nóng thì cho thịt vào. Cứ 1 phút thì bạn trở sang mặt khác cho đến khi thịt săn lại là được.
  • Cách 2: Nếu nhà bạn có bếp than thì đặt những miếng thịt bò được tẩm ướp gia vị lên rồi trở đều khi thịt săn lại. Cẩn thận cháy bạn nhé.

Bước 4 Làm muối kiến vàng

Muối kiến vàng là một loại muối được lấy từ loại kiến vàng sống trên cây rừng hay vườn. Bạn lấy được tổ kiến, nhặt sạch lá cây rồi đem trụng qua nước ấm cho sạch rồi rang sơ trong chảo. Khi kiến đã chết thì bạn lấy kiến ra rồi nhặt sạch những lá cây dính ở trong đó.

Tiếp theo bạn giã nhuyễn kiến cùng với các gia vị: Đường, muối, ớt, bột ngọt,… thế là bạn đã có một loại muối chấm bò một nắng siêu ngon rồi đấy. Công thức làm muối một nắng tuỳ thuộc vào lượng muối mà bạn bỏ vào kiến, nếu 1 thìa canh kiến thì 4 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê bột ngọt,…

tro-tai-lam-kho-bo-1-nang-muoi-kien-vang

Thành phẩm cho ra món khô bò 1 nắng muối kiến vàng

Thịt bò một nắng thơm, ngọt và dai. Bạn chấm cùng muối kiến vàng thì tạo ra một hương vị độc đáo khó từ chối. Đặc biệt bò một nắng muối kiến vàng cực kỳ hợp cho những cuộc nhậu đấy.

Cách ăn khá đơn giản là xé tay theo từ xớ thịt và chấm với muối kiến vàng. Ngoài ăn vã, Bò một nắng có thể dùng để cuốn cải bẹ xanh, cuốn bánh tráng rau thơm chấm mắm nêm.

tro-tai-lam-kho-bo-1-nang-muoi-kien-vang

Khi bạn dùng không hết có thể bỏ vào ngăn đông tủ lạnh bảo quản dần, có thể bảo quản lên tới 2 tháng. Bạn có thể nướng, chiên hoặc hấp bò khi ăn đây sẽ là một trong những món nhắm bia tuyệt vời nhất đấy.

Qua cách làm khô bò 1 nắng muối kiến vàng phía trên bạn cũng đã biết cách chế biến rồi đúng không? Nếu lười và không muốn chế biến thì bạn có thể liên hệ JEJU ORGANIC để sở hữu những set khô bò Tết để thưởng thức và biếu Tết nhé!


Học ngay cách làm khô bò me hấp dẫn ăn cực cuốn!

Điểm đặc biệt của khô bò Jeju so với những loại khô khác

Trổ tài làm ngay khô bò miếng mềm tại nhà đơn giản chỉ bằng 2 cách


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here