Ý nghĩa của lạp xưởng và lí do người Việt ưa chuộng món ăn này những ngày Tết

Ắt hẳn nhiều người từng có thắc mắc về ý nghĩa của lạp xưởng mỗi khi tết đến xuân về món ăn này lại xuất hiện phổ biến trên mâm cơm. Không chỉ dừng lại ở hương vị thơm ngon, dùng được lâu thì lạp xưởng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa bất ngờ. Cùng Jeju Organic tìm hiểu về những ý nghĩa qua bài viết sau đây.

Những ngày Tết mà được nhâm nhi miếng lạp xưởng béo thơm thì còn gì tuyệt vời hơn. Gia đình nào cũng có lạp xưởng trong nhà mỗi khi Tết đến

1. Ý nghĩa của lạp xưởng  – sum vầy 

Món ăn này gần như luôn gắn liền với không khí sum họp gia đình vào những ngày năm cũ bước qua năm mới. Cả nhà cùng ngồi bên nhau, cùng nhấp nháp lát lạp xưởng thơm ngon với một chút rượu nóng, một ít củ kiệu chua chua, tôm khô đậm đà, quả thật ấm lòng quá đỗi.


  1. Ý nghĩa của lạp xưởng – Mang đến may mắn tài lộc

Theo quan niệm Á Đông, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn. Vì thế, không có gì lạ khi trên mâm cỗ Tết Việt không thể nào thiếu được sắc đỏ, trong đó có sắc đỏ hồng tươi của lạp xưởng với ý nghĩa “ăn may mắn”.

Ngoài ra, theo nền văn hóa Trung Hoa, ngày Tết có tiền trong nhà sẽ mang đến may mắn, tài lộc. Phần khác, sở dĩ món ăn mang tên lạp xưởng là vì chúng có kiểu dáng nối với nhau thành xâu nên nhìn rất giống với xâu tiền bao đỏ thể hiện mong ước may mắn, giàu sang. Vì thế, người Việt ta thường dùng lạp xưởng trong mâm cỗ dâng cúng tổ tiên mỗi dịp Tết đến Xuân về đó.

5 lý do món mực cán tẩm gia vị đảo Jeju ai ăn rồi cũng nghiện

khô bò sốt chanh ăn chơi nghiện thiệt với 4 lý do sau

Khô bò sốt chanh mật ong JEJU (Bò miếng) 1kg

  1. Nét đẹp lâu đời – dự trữ thức ăn

Hầu hết các bạn hẳn đã quá quen thuộc với hình ảnh mẹ mua những cây lạp xưởng để dự trữ trong tủ, có dịp thì mới chế biến món ăn hay dùng như một món chính. Vì thế, ngày nay, vẫn thói quen ấy, Tết đến là ta lại thấy hình ảnh chiếc lạp xưởng xuất hiện trên mâm cỗ Tết cổ truyền đó.

ý nghĩa của lạp xưởng

Đối với lạp xưởng tươi có thể để ngoài được khoảng 3-4 ngày. Cũng có thể sử dụng các biện pháp bảo quản để được trong 2 tuần hoặc từ 3-6 tháng. 

Còn lạp xưởng khô thì phun lên lạp xưởng một lớp rượu trắng sau đó bỏ vào lọ đậy kín với cách này bạn có thể để lạp xưởng khô đến 6 tháng mà đảm bảo vẫn giữ nguyên mùi vị.

  1. Món quà ý nghĩa

Ẩm thực Nam Bộ rất ưa chuộng lạp xưởng, ngày thường hay Lễ Tết đều không thể thiếu món này. Nếu có chọn lạp xưởng để tặng, điều cần lo không phải người ta có thích hay không mà cần lo ở đây là chất lượng. Và nếu bạn nghĩ chỉ có lạp xưởng heo thì bạn nhầm rồi nhé.

Ngày nay, người ta đã sáng tạo, bổ sung thêm nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những cái tên đầy kích thích nào là: lạp xưởng tôm, lạp xưởng vịt,… Thậm chí còn làm ra cả loại tươi chứ không phải khô như truyền thống nữa.

Tương tự như trên, lạp xưởng mang sắc đỏ của sự may mắn, vì thế, khi biếu tặng đều nhằm mang ý nghĩa cầu chúc tốt lành đến với mọi người. Đây đích thị là món quà biếu vô cùng hợp lý và ý nghĩa rồi.

Top 9 Món đồ cần sắm nhất vào dịp tết nguyên đán 2023

4 Ý tưởng cho quà tết tặng Sếp năm nay

6 lý do chọn khô mực Jeju làm quà tặng Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here