5 lưu ý khi trưng mâm ngũ quả ngày Tết, bạn cần lưu ý

Lưu ý khi trưng mâm ngũ quả ngày Tết – Mâm ngũ quả có thể xem là biểu tượng cho văn hóa truyền thống dịp lễ Tết của người Việt. Việc trưng bày mâm ngũ quả vì thế trước là thờ cúng tổ tiên, sau là cầu nguyện cho một năm an khang, thịnh vượng.

Nhưng trưng mâm ngũ quả cũng có những lưu ý nữa đấy! Hôm nay hãy để JEJU ORGANIC thông tin đến bạn 7 lưu ý khi trưng mâm ngũ quả ngày Tết.

Lưu ý khi trưng mâm ngũ quả ngày Tết – Chọn quả chín và đẹp để trưng mâm ngũ quả

Vào ngày Tết, mỗi gia đình thường chuẩn bị trước 1-2 ngày mâm ngũ quả để kịp bày vào 30 Tết. Vì vậy, nhiều người trông thấy quả đẹp nên mua nhưng khi mang về trưng thì quả bị quá chín, héo và có khi bị thối nếu đặt trên bàn thờ quá lâu. Chính vì lẽ đó, khi mua bạn nên lưu ý chọn chuối xanh, các loại quả như xoài, mãng cầu, đu đủ… thì chọn loại quả gần chín. Nếu trưng dưa hấu thì bạn nên chọn quả có cuống đang còn xanh, không quá héo, không có các dấu hiệu bị thâm, thối.

5-luu-y-khi-trung-mam-ngu-qua-ngay-tet

Lưu ý khi trưng mâm ngũ quả ngày Tết – Không bày các loại hoa, thực phẩm khác lên trên

Ngoài 5 loại quả thì mọi người thường bày thêm lên trên các loại hoa, quả khác để thêm phần bắt mắt và phong phú. Nhưng bạn cần lưu ý mâm ngũ quả chỉ nên bày các loại quả chứ không nên bày hoa hay những thứ khác để tránh làm mất đi ý nghĩa thực sự của mâm ngũ quả.

Lưu ý khi trưng mâm ngũ quả ngày Tết – Trưng bày trái cây còn ướt là một sai lầm

Do quên hoặc vội vàng mà nhiều người sau khi rửa xong các loại quả thì liền bày lên mâm. Thực tế, đây là việc không tốt vì trái cây ướt sẽ làm cho đĩa đựng bị đọng nước, phần tiếp xúc giữa vỏ và đĩa sẽ làm cho trái cây dễ bị úng, mốc và hỏng. Do đó, sau khi rửa trái cây bạn nên đặt ở nơi thoáng gió cho ráo nước hẳn hoặc dùng khăn lau khô phần ngoài rồi mới bày lên mâm ngũ quả.

5-luu-y-khi-trung-mam-ngu-qua-ngay-tet

Lưu ý khi trưng mâm ngũ quả ngày Tết – Không trưng mâm ngũ quả có gai hoặc có mùi hắc

Thông thường, một mâm ngũ quả sẽ có 5 loại trái tượng trưng cho Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh và không phải quả nào cũng sẽ phù hợp để đặt lên. Những loại quả phù hợp phải kể đến chuối, bưởi, xoài, đu đủ và tránh các loại quả có gai nhọn như chôm chôm, sầu riêng, mít hay không bày các loại quả có mùi hắc, vị cay, đắng như sầu riêng, ớt cay. Ngoài ra, các loại quả hệ rau như cà chua, thanh trà… mọc gần mặt đất ô uế hoặc quả dại cũng tuyệt đối không đặt lên mâm ngũ quả.

Lưu ý khi trưng mâm ngũ quả ngày Tết – Không trưng bày hoa quả giả trên bàn thờ

Trưng hoa quả giả là một trong những đại kỵ lớn nhất mà bạn không nên phạm phải. Việc này được xem như là không tôn trọng tổ tiên ông bà bề trên, dễ bị quở trách ảnh hưởng đến tiền bạc, vận may của gia đình

Mỗi một loại quả đều mang cho mình một ý nghĩa riêng, bạn có thể lựa chọn những loại quả phù hợp với mong muốn ước nguyện của gia đình và lựa chọn theo những màu sắc cảu ngũ hành. Để có được một mâm ngũ quả vừa đẹp mắt, lại mang cảm giác sung túc đủ đầy.

5-luu-y-khi-trung-mam-ngu-qua-ngay-tet

Ở miền Bắc người dân thường chú ý đến ngũ hành vì thế trên mâm ngũ quả sẽ có những loại như đào, quýt, bưởi, hồng, chuối với đầy đủ các màu sắc. Còn miền Trung và miền Nam thì tập trung ý nghĩa của loại quả hơn nên lựa chọn các loại như dừa, đu đủ, mãng cầu, xoài, sung. Với ý nghĩa “cầu sung vừa đủ xài”.


5 loại đồ khô ngon cho ngày Tết 2024

Cách làm khô bò viên cực hấp dẫn chiêu đãi cả nhà dịp Tết 2024

Học ngay cách làm mực khô xào hành tây cực cuốn miệng


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here