5 lưu ý cần nhớ khi làm mâm cúng ngày Tết

Lưu ý cần nhớ khi làm mâm cúng ngày Tết – Trong ngày Tết, trên bàn thờ tổ tiên bên cạnh mâm ngũ quả, hương hoa thì chắc chắn không thể thiếu mâm cơm cúng tổ tiên. Chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên là một trong những công việc quan trọng cần phải làm.

Điều này là cách con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với những người quá cố. Nhưng liệu bạn có biết khi làm mâm cúng ngày Tết cũng có những lưu ý đấy! Cùng theo dõi bài viết mà JEJU ORGANIC chia sẻ để biết những lưu ý đó là gì nhé!

luu-y-can-nho-khi-lam-mam-cung-ngay-tet

Ý nghĩa mâm cơm cúng tổ tiên ngày Tết 

Đây được xem là phong tục tốt đẹp trong văn hóa cổ truyền của người Việt từ xưa đến nay. Theo phong thủy, mâm cơm cúng tổ tiên ngày Tết thể hiện sự tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

luu-y-can-nho-khi-lam-mam-cung-ngay-tet

Mâm cơm ngày mùng 1 Tết lại mang ý nghĩa mời tổ tiên đón năm mới cùng gia đình, con cháu. Với ý nghĩa mâm cơm ngày Tết cúng tổ tiên này mà các gia đình thường chú trọng đến những món ăn trong mâm cơm, sao cho thịnh soạn, đầy đủ, để tỏ rõ lòng thành của gia chủ với tổ tiên.

 

Bên cạnh đó, khi dâng cơm cúng tổ tiên còn thể hiện sự cầu mong một năm mới an lành, may mắn và nhiều tài lộc. Vì vậy, mâm cơm cần được đặt ở trên bàn thờ bên cạnh mâm ngũ quả, hương hoa. Một điều cần chú ý đó là bàn thờ phải được lau dọn sạch sẽ, gọn gàng.

1. Lưu ý cần nhớ khi làm mâm cúng ngày Tết – Tuyệt đối không nêm nếm, ăn thử các món ăn

Đây là điều hết sức kiêng kị khi làm cơm cúng tổ tiên, khi nấu bạn chỉ nên nêm thức ăn một cách hợp lý, tuyệt đối không nếm thử. Theo quan niệm xưa nếu nếm thử cũng đồng nghĩa với việc chúng ta ăn trước ông bà tổ tiên và đồ ăn mang lên cúng thành thức ăn thừa.

Vì vậy trong quá trình làm cơm cúng bạn không nên nếm thức ăn. Thức ăn sau khi nấu chín bỏ lên chén, dĩa sạch và đưa lên mâm cơm cúng.

luu-y-can-nho-khi-lam-mam-cung-ngay-tet

2. Lưu ý cần nhớ khi làm mâm cúng ngày Tết – Không cúng món gỏi, món sống hay có mùi tanh

Mâm cơm cúng thường tránh những món gỏi, món sống hay món có mùi tanh những món ăn này được cho là không tôn trọng thần linh, mùi tanh còn gây ô uế cho bàn thờ nên khi làm mâm cơm cúng gia tiên bạn nên tránh những món này.

3. Lưu ý cần nhớ khi làm mâm cúng ngày Tết – Không làm mâm cơm cúng tổ tiên có cá mè

Cá mè theo quan niệm của người Việt là biểu trưng của sự đen đủi, hãm tài. Nếu trong những ngày Tết bạn dùng cá mè để làm cơm cúng tổ tiên thì có thể làm ảnh hưởng đến sự bình an của gia đạo, vì vậy khi làm mâm cơm cúng tổ tiên thì hãy tránh món cá mè ra nhé!

luu-y-can-nho-khi-lam-mam-cung-ngay-tet

4. Lưu ý cần nhớ khi làm mâm cúng ngày Tết – Không mua đồ hộp, đồ ăn sẵn để cúng tổ tiên

Làm mâm cơm cúng tổ tiên là cách để bạn thể hiện lòng thành kính của mình nhưng nếu bạn mua đồ sẵn ở ngoài hay đồ hộp về cúng mà không phải là đồ tự tay nấu thì đó được cho là không thành tâm, quá hời hợt. Vì thế người trong gia đình có thể bị quở trách, gặp phải điều không may trong cuộc sống.

luu-y-can-nho-khi-lam-mam-cung-ngay-tet

5. Lưu ý cần nhớ khi làm mâm cúng ngày Tết – Dùng bát, đĩa mới để cúng

Bát đĩa để đựng đồ ăn cúng cơm cộng thêm bát đũa để cúng phải là bát đũa sạch mới, tốt nhất bạn nên sử dụng một bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái. Tránh dùng chung với chén đũa thừa hàng ngày bạn đã sử dụng qua.

Phía trên là 5 lưu ý cần nhớ khi làm mâm cúng ngày Tết mà bạn cần nhớ khi bắt làm mâm cúng. JEJU ORGANIC hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để có thể chuẩn bị một mâm cơm cúng thật thành tâm, ý nghĩa.


5 loại đồ khô ngon cho ngày Tết 2024

Cách làm khô mực xé rim nước mắm ớt, lai rai là ghiền

Cách làm khô bò viên cực hấp dẫn chiêu đãi cả nhà dịp Tết 2024


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here